3 Cách Làm Mâm Ngũ Quả Chuẩn Ngày Tết Theo Phong Cách 3 Miền

Trong ngày tết, bàn thờ luôn phải có mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc của gia chủ. Nếu bạn đang chưa biết cách làm mâm ngũ quả chuẩn ngày tết ra sao? Hãy xem ngay cách làm mâm ngũ quả theo phong cách của 3 miền để có thể hiểu biết hơn về tập quán của mỗi vùng miền.

Mâm ngũ quả từ thời xưa đến nay vẫn luôn rất quan trọng trong ngày tết. Với mỗi vùng miền, mâm ngũ quả lại có sự thay đổi nhỏ ở mỗi loại quả. Để có thể biết mâm ngũ quả ở mỗi vùng miền khác nhau điểm gì, cần chú ý những gì khi bày mâm ngũ quả. Nội thất Lương Sơn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mâm ngũ quả chuẩn ngày tết, mâm ngũ quả mang ý nghĩa gì và cần chú ý những gì khi làm mâm ngũ quả?

Cách làm mâm ngũ quả ngày Tết đúng chuẩn theo phong cách miền Bắc
Cách làm mâm ngũ quả ngày Tết đúng chuẩn theo phong cách miền Bắc

Mâm ngũ quả ngày Tết mang lại ý nghĩa gì ?

Không phải tự nhiên mà mâm ngũ quả lại trở thành đồ cúng vô cùng quan trọng trên bàn thờ ngày tết. Mâm ngũ quả mang ý nghĩa sâu sắc, là món quà mà con cháu muốn thể hiện lòng biết ơn, lòng hiếu thảo với tổ tiên và mong ước những điều tốt lành cho gia chủ. Chính vì thế mà mâm ngũ quả luôn là thứ không thể thiếu trong ngày tết của người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

Mâm ngũ quả thể hiện lòng thành, sự biết ơn của con cháu với tổ tiên
Mâm ngũ quả thể hiện lòng thành, sự biết ơn của con cháu với tổ tiên

Về mặt tâm linh nói chung, từ xưa đến nay tất cả mọi vật chất đều được tạo nên từ 5 yếu tố cơ bản, đó là: Kim loại (kim), nước (thủy), gỗ (mộc), lửa (hỏa), thổ (đất). Các yếu tố này còn được gọi là ngũ hành. Chính từ nguồn gốc của việc này đã tạo nên suy nghĩ không chỉ của Viêt Nam nói riêng mà cả các đất nước phương Đông đều có suy nghĩ thể hiện mâm ngũ quả theo luật ngũ hành.

Theo quan niệm của người xưa thì mâm ngũ quả thể hiện đầy đủ được các loại trái cây quý trong trời đất. Con số 5 tượng trưng cho ngũ hành, đây được coi là một con số đẹp, tốt cho phong thủy, thể hiện sự bền bỉ, sức mạnh đoàn kết. 

Cũng vì thế mà mâm ngũ quả ngày Tết luôn thể hiện được sự hòa thuận âm dương, sinh sôi nảy nở, cùng nhau phát triển. Mâm ngũ quả cũng vì thế được cũng vào cả ngày giao thừa để kính dâng lên tổ tiên, thần linh. Với mong muốn các loại quả làm từ mồ hôi, công sức của người dân lao động dâng lên đất trời, bề trên để thể hiện lòng thành kính, mong muốn được ban lộc, ban phước lành. 

Từ đó, có thể thấy ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết đã trở nên vô cùng quan trọng và lớn lao biết nhường nào.

Các loại quả có thể sử dụng làm mâm ngũ quả 

Các loại quả có thể dùng để làm mâm ngũ quản vào ngày Tết là những quả sau: 

 • Quả Chuối: tượng trưng cho gia đình sum vầy, quây quần, đầm ấm hạnh phúc bên nhau. Các quả chuối xếp thành buồng thể hiện sự cùng nhau hứng lấy may mắn, luôn bao bọc và che chở cho nhau suốt đời.
 • Quả Phật thủ:được xem như là bàn tay khổng lồ của Phật Tổ Như Lai luôn bao bọc cho cả gia đình.
 • Quả Bưởi: đem lại sự an khang, thịnh vượng.
 • Quả Lê, Đào, Cam, Quýt: các loại quả này đều tượng trưng cho sự mong muốn thành đạt danh vọng, thăng tiến trong sự nghiệp của mỗi người trong gia đình.
 • Quả Lựu: Thể hiện mong muốn con đàn, cháu đống.
 • Quả Táo: Thể hiện sự mong muốn sự phú quý, giàu sang.
 • Quả thanh long: Là loại quả mang đến sự thịnh vượng, tài lộc, rồng mây hội tụ, long phụng sum vầy. 
 • Quả trứng gà: Thể hiện sự mong muốn trời đất ban lộc cho gia đình. 
 • Trái dưa hấu: Thể hiện sự tươi mới, căng tròn, mát lành và thể hiện sự ngọt ngào, may mắn.
 • Quả Sung: Thể hiện sự gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và mang lại tiền bạc.
 • Quả đu đủ: Mang ý nghĩ là sự đầy đủ, tượng trưng cho sự thịnh vượng.
 • Quả Xoài: Mong muốn tiền bạc, của cải đầy đủ, may mắn tụ hội. 

Trên đây là các loại quả có thể được bày trong mâm ngũ quả. Tuy nhiên tùy vào sở thích và do yếu tố cây trồng mỗi vùng miền. Mâm ngũ quả mỗi vùng miền sẽ có sứ khác nhau cả về số lượng quả và loại quả thay thế. Mỗi vùng miền sẽ có quan niệm khác nhau khi bày mâm ngũ quả ngày tết. Để hiểu rõ hơn về tập quán, cách làm mâm ngũ quả ngày Tết mỗi vùng miền, chúng ta hãy cùng xem ngay nhé!

3 cách làm mâm ngũ quả chuẩn theo phong cách 3 miền Bắc – Trung – Nam

Cách làm mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc đúng chuẩn

Nếu bạn sống ở miền Bắc bạn sẽ hiểu rằng mâm ngũ quả ngày tết quan trọng thế nào. Đó là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết cổ truyền. Dù gia đình bạn giàu hay nghèo, có điều kiện hay không thì mâm ngũ quả để dâng lên tổ tiên cũng cần thật đầy đủ. Mâm ngũ quả ngày Tết thường sẽ có 5 loại quả: chuối xanh, bưởi (hoặc phật thủ), quả đu đủ, hồng và quả sung. 

Mâm ngũ quả đầy đủ lộc lá ngày tết của người miền Bắc
Mâm ngũ quả đầy đủ lộc lá ngày tết của người miền Bắc

Theo quan niệm người miền Bắc thì mỗi loại quả sẽ có những ý nghĩa mang lại khác nhau: 

Nải chuối xanh được tượng trưng cho hành Mộc và được coi là trọng tâm quan trọng của mâm ngũ quả. Vì thế nải chuối sẽ được để ở dưới cùng của mâm ngũ quả. Nải chuối có hình giống như bàn tay phật ngửa lên để thể hiện sự che chở, bảo vệ cho gia chủ, mang lại tài lộc, vận may. Tùy vào kích thước và sở thích của mỗi gia đình có thể dùng từ hai đến ba nải chuối chụm lại để tăng thêm kích thước cho mâm ngũ quả. Bạn nên chọn những nải chuối thắp hương có mã đẹp, các quả đều tăm tắp để mâm ngũ quả thêm đẹp hơn.

Đặt giữa nải chuối là quả bưởi (hoặc quả phật thủ). Quả bưởi có màu vàng tượng trưng cho hành Thổ. Quả bưởi được đặt giữa trung tâm của nải chuối thể hiện sự quy tụ, đoàn kết và mong được thần linh che chở. Nhiều hộ gia đình lại dùng quả phật thủ vì quả phật thủ có mười cánh chụm lại hình bàn tay phật thể hiện sự may mắn và ban lộc hơn. 

Quả hồng, quả quýt tượng trưng cho hành Hỏa. Thể hiện sự quây quần, đầm ấm của gia đình hạnh phúc.

Cuối cùng là quả đu đủ, quả sung. Quả đu đủ đặt cạnh quả bưởi, còn quả sung có thể để xen kẽ vào nải chuối hoặc để lên trên nải chuối. Xếp sao cho xen kẽ các màu để mâm ngũ quả thêm đẹp mắt và đầy đặn. 

Ngoài ra, ở miền Bắc còn có thêm một số loại quả cũng có thể bày trên mâm ngũ quả thay thế hoặc thêm vào mâm ngũ quả để cho mâm ngũ quả thêm đầy đặn và ý nghĩa hơn. Các quả có màu đỏ như cam quýt, ớt (hành hỏa), quả roi (hành kim), hoặc quả hồng xiêm, nho có màu sẫm ( hành thủy) cũng có thể thêm vào mâm ngũ quả để tăng thêm sự đầy đặn, phước lành của mỗi loại quả này.

Thường thì khi chọn số lượng các loại quả bày trên mâm ngũ quả sẽ là số lẻ. Nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào mâm ngũ quả gia chủ muốn làm to hay nhỏ để mua về làm mâm ngũ quả. 

Cách làm mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam đúng chuẩn

Khác với suy nghĩ của người miền Bắc, người miền Nam họ sẽ có suy nghĩ đơn giản và thiết thực hơn. Họ sẽ mua các loại quả nhanh chóng qua các trang mạng cho tiện và nhanh. Họ làm mâm ngũ quả theo phát âm của từng trái làm sao để có được sự cầu, sung, vừa, đủ , xài. Điều đó tương ứng với các loại quả là: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Để làm đế họ sẽ chọn 3 quả dứa để tạo nên sự chắc chắn cho mâm ngũ quả. 

Mâm ngũ quả ngày tết đầy đủ các loại quả theo phong cách miền Nam
Mâm ngũ quả ngày tết đầy đủ các loại quả theo phong cách miền Nam

Khi để chân là 3 quả dứa thì bạn chỉ cần sắp xếp lần lượt xen kẽ các loại quả khác sao cho tạo thành mâm ngũ quả hài hòa về màu sắc. Có trụ chắc chắn và đầy đủ là được. 

Người miền Nam khác với người miền Bắc. Họ quan niệm rằng chuối không mang lại tài lộc và may mắn, vì các phát âm của quả chuối là “chúi” tạo cảm giác nguy khó, gian nan. Còn quả quýt, cam lại đem lại sự cam chịu, không tốt nên không sử dụng các loại quả này để làm mâm ngũ quả. 

Ngoài 5 loại quả kể trên thì còn có quả dưa hấu cũng là một loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả của người miền Nam. Vì họ quan điểm rằng, dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự trung thành, tốt bụng của người miền Nam, nên nhiều gia đình cũng làm mâm ngũ quả có cả quả dưa hấu. 

Cách làm mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung đúng chuẩn

Dải đất miền Trung thường gặp nhiều cơn bão vì thế mà ở vùng miền Trung thường có khá ít các loại quả. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt các loại quả ship đến để nếu muốn mâm ngũ quả ngày tết được đầy đủ nhiều lộc.

Mâm ngũ quả giản dị ngày Tết của người miền Trung
Mâm ngũ quả giản dị ngày Tết của người miền Trung

Với suy nghĩ của người miền Trung, họ luôn thật thà và chất phác vì thế mà họ không câu nể nhiều các loại quả làm mâm ngũ quả. Họ chủ yếu là lòng thành tâm vì thế mà nhà có gì, gần nhà có gì họ sẽ cúng nấy. Do địa hình nằm giữa miền Bắc và miền Nam vì thế mà mâm ngũ quả của người miền Trung có thể có lẫn các loại quả của người miền Bắc và người miền Nam. 

Các lưu ý khi làm mâm ngũ quả ngày Tết và những điều cấm kỵ 

Nhiều hộ gia đình thường mua hoa quả giả để bày trên bàn thờ vì nghĩ sẽ để được lâu, đẹp mà lại tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy cho rằng việc để thờ cúng hoa quả giả là cấm kỵ. Làm như vậy sẽ không cho thấy được lòng thành của con cháu. Hoa quả thật tuy đắt hơn những mới thể hiện được lòng thành tâm, kính trọng tổ tiên. 

Khi mua quả để bày mâm ngũ quả, nên chọn các quả tươi sạch, thơm ngon, còn xanh chưa chín. Vì để bày mâm ngũ quá ít nhất cũng từ 4 – 7 ngày. Nếu bày các quả chín để đến lúc hạ đồ sẽ bị hỏng, không ăn được. 

Khi bày biện mâm ngũ quả, không bày quá cao để tránh đầy có thể làm rơi quả. Ảnh hưởng đến bàn thờ tổ tiên, gia chủ có thể gặp sự cố, động bàn thờ, bát hương. 

Khi mua quả về làm mâm ngũ quả, phải để nơi khô ráo, lau rửa sạch sẽ. Chứ không để lăn lóc hay để vào tủ lạnh rồi mới đặt lên bàn thờ. 

Nhiều người quá tâm linh, còn phải đếm số quả chuối chẵn hay con số có hợp mệnh gia chủ không. Khiến mất thời gian lựa chọn quả làm mâm ngũ quả. Việc số chuối ở các nải chuối không ảnh hưởng gì đến việc làm mâm ngũ quả. 

Nhiều chuyên gia về tâm linh đã chỉ ra: mâm ngũ quả không nhất thiết chỉ bó buộc 5 loại quả. Có thể bày đến 8,9 loại quả hoặc 10 quả chứ không chỉ có 5 loại quả nhất định. Bạn chỉ cần bố trí sao cho mâm ngũ quả đầy đặn, thể hiện lòng thành với tổ tiên, thần linh là được. 

Qua bài viết, bạn đã biết được cách làm mâm ngũ quả ngày tết và những điều cần chú ý khi làm mâm ngũ quả. Nội thất Lương Sơn kính chúc gia đình bạn có kỳ nghỉ Tết hạnh phúc, sum vầy và đầm ấm! 

>>Xem thêm: Cách Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết – Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Chuẩn Ai Nhìn Cũng Phải Khen

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội
Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Rate this post
Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan