Thông tin quan trọng cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất 2020

Bảng chữ cái tiếng Việt dường như đã quá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên lại rất đặc biệt với các bé trong độ tuổi cắp sách đến trường. Việc tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Việt hay chữ Quốc Ngữ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảng chữ cái. Đồng thời còn có thể biết được một số các thông tin, kinh ngiệm quan trọng về bảng chữ cái sẽ giúp bạn dễ dàng hướng dẫn các bé làm quen với mặt chữ.

Bảng chữ cái Việt Nam được phiên âm từ tiếng Latinh mang nét văn hóa độc đáo từ thời xa xưa. Đây được xem là một bước cải tiến mới có giá trị to lớn giúp Việt Nam có bảng chữ phiên âm riêng.

Bảng chữ cái tiếng Việt và những điều bạn cần biết:

Bảng chữ cái tiếng Việt là hệ thống các ký hiệu theo chữ Latinh dùng để ghép chữ có nghĩa và ghi lại ngôn ngữ theo dạng văn bảng theo cách phát âm của người Việt Nam.

Bảng chữ cái tiếng Việt phát triển dựa trên các ký tự Latinh
Bảng chữ cái tiếng Việt phát triển dựa trên các ký tự Latinh

Chữ cái tiếng Việt là tiền đề cơ bản đầu tiên trong việc học ngôn ngữ. Các trẻ từ mẫu giáo cho đến khi bước vào lớp một, chí ít cũng biết các mặt chữ trong bảng chữ.

Không chỉ phục vụ cho giáo dục, bảng chữ cái còn giúp việc ghi chép văn bản để lưu truyền cho nhiều thế hệ sau. Chính vì thế bảng chữ cái chiếm giữ một vai trò vô cùng to lớn trong ngành giáo dục tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành bảng chữ cái tiếng Việt:

Bảng chữ cái tiếng Việt còn được gọi là chữ Quốc Ngữ, được một giáo sĩ  người Pháp tên Alexandre de Rhodes đến Việt Nam truyền giáo và đặt nền móng đầu tiên cho chữ Quốc Ngữ vào thế kỷ 16.

Chân dung của Alexandre de Rhodes (ảnh wikipedia)
Chân dung của Alexandre de Rhodes (ảnh wikipedia)

Thời bấy giờ, chữ Latinh được dùng để phiên âm từ tiếng bản địa với mục đích truyền giáo. Bảng chữ Quốc Ngữ vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như chữ Hán và chữ Nôm.

Trải qua thêm 3 thế kỷ để cải tiến và chỉnh sửa, đến thế kỷ 19 chữ Quốc Ngữ đã được công nhận là văn tự chính thức của Việt Nam.

Với nền tảng cơ bản là 29 chữ cái là các kiểu chữ nguyên âm, phụ âm để mọi người có thể ghép lại thành một từ hoặc cụm từ có nghĩa.

Bảng chữ cái trong tiếng Việt có bao nhiêu chữ theo chuẩn Bộ Giáo dục?

Theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019 bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 29 chữ cái. Trong đó bao gồm:

  • 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.
  • 17 phụ âm đầu đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.
  • 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ.
  • 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh.
  • 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh.

Phân loại bảng chữ cái trong tiếng Việt:

Các chữ cái trong bảng chữ tiếng Việt đều có 2 cách viết: Chữ in thường và chữ in hoa.

  • Kiểu viết in nhỏ được gọi là chữ thường hay chữ in thường.
  • Chữ viết in lớn được gọi là chữ hoa hay chữ in hoa.
Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn bộ giáo dục viết thường và hoa
Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn bộ giáo dục viết thường và hoa

Các nét viết của chữ in hoa và chữ in thường sẽ có thay đổi một chút. Tuy nhiên, cách phát âm chữ in hoa và chữ in thường là hoàn toàn giống nhau.

Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn:

Theo chương trình học mới, việc phát âm 29 chữ cái tiếng Việt có phần khác hơn so với truyền thống. Các phụ huynh đang có con em trong độ tuổi làm quen mặt chữ và bước vào lớp 1 cần lưu ý để hướng dẫn các bé phát âm đúng với chương trình mới (chương trình công nghệ).

Dưới đây là bảng chữ cái viết thường, viết hoa, cách gọi tên chữ và phát âm:

STTChữ thườngChữ hoaTên chữPhát âm
1aAaa
2ăĂáá
3âÂ
4bBbờ
5cCcờ
6dDdờ
7đĐđêđờ
8eEee
9êÊêê
10gGgiêgờ
11hHháthờ
12iIiI
13kKcaca/cờ
14lLe – lờlờ
15mMem mờ/ e – mờmờ
16nNem nờ/ e – nờnờ
17oOoO
18ôÔôÔ
19ơƠƠƠ
20pPpờ
21qQcu/quyquờ
22rRe-rờrờ
23sSét-xìsờ
24tTtờ
25uUuu
26ưƯưư
27vVvờ
28xXích xìxờ
29yYi dàii

Một số lưu ý khi cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt:

Bảng chữ cái là yếu tố quan trọng để sử dụng tiếng Việt. Cũng chính vì thế nên việc giáo dục trẻ để làm quen với bảng chữ cũng đặc biệt quan trọng.

Bước đầu tiên, trước khi cho trẻ hiểu về ngôn ngữ và từ ngữ thì các phụ huynh nên cho trẻ nắm bắt các thông tin bảng chữ cái đơn giản nhất.

Các phụ huynh nên cho trẻ tiếp cận với bảng chữ cái càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, việc tiếp cận này để trẻ biết khái niệm về các con chữ. Không nên bắt buộc trẻ phải thuộc rành mạch, trôi chảy.

Hỗ trợ cho việc giáo dục trẻ tiếp cận với mặt chữ tốt nhất, bạn nên sử dụng bảng từ để các bé có thể dễ dàng làm quen hơn. Bảng từ được đánh giá là công cụ hỗ trợ tốt nhất cho giáo dục dạy và học đặc biệt là đối với học sinh tiểu học.

Bảng từ màu trắng sử dụng bút lông để viết, không tạo bụi phấn như bảng đen thường. Rất an toàn cho các bé và cả các phụ huynh, giáo viên khi dạy trẻ.

Trong gia đình có các bé trong độ tuổi đến trường, sắm một chiếc bảng từ các phụ huynh đã có thể dạy trẻ tại nhà. Các chữ viết trên bảng từ to hơn so với trên tập vở, các bé sẽ rất dễ dàng nhận biết mặt chữ.

Một chiếc bảng từ dạy viết chữ cho bé là sự lựa chọn hoàn hảo
Một chiếc bảng từ dạy viết chữ cho bé là sự lựa chọn hoàn hảo

Đồng thời, các bé tập viết chữ trên bảng cũng dễ dàng hơn bởi bút lông viết bảng lớn, các bé cầm sẽ chắc chắn hơn bút chì, bút bi.

Trên đây là những chia sẻ của nội thất Lương Sơn những điều quan trọng cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt. Đồng thời là chia sẻ của Lương Sơn để các bé có thể tiếp cận với bảng chữ cái thật dễ dàng và tiếp thu nhanh chóng thông qua bảng từ.

>> Xem thêm: Những điều cơ bản về bảng chữ cái tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc bảng từ để dạy bé tại nhà đạt hiệu quả tốt hơn hay những món đồ nội thất trường học. Hãy đến với xưởng nội thất Lương Sơn để chọn lựa cho mình một chiếc bảng từ có kích thước phù hợp nhất. Các chuyên gia nội thất sẽ tư vấn, giúp bạn có quyết định chọn mua đúng đắn nhất.

Mọi chi tiết bạn có thể đến xưởng nội thất Lương Sơn địa chỉ Ngõ 1 – Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội. Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline kho tổng Lương Sơn 0976.19.59.22.

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội
Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan