Cách Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết – Mâm Ngũ Quả Chuẩn Đẹp

Trang trí bàn thờ ngày tết là điều quan trọng mà các mẹ, các chị em ai cũng cần biết. Để bàn thờ ngày tết được ấm cúng, đầy đủ đồ thờ cúng, mang lại tài lộc cho gia đình. Bạn cần phải biết cách trang trí bàn thờ ngày tết và các bày biện mâm ngũ quả sao cho đẹp và chuẩn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Không gian ngày tết đang đến dần, việc trang trí cho bàn thờ ngày tết cũng cần phải được lên kế hoạch và ý tưởng trước. Để tránh thiếu đồ thờ và làm ảnh hưởng đến việc trang trí bàn thờ ngày tết bạn cần phải chuẩn bị các đồ dùng cần thiết và nắm được cách trang trí bàn thờ. Nội thất Lương Sơn sẽ chia sẻ cho bạn cách trang trí bàn thờ ngày tết chuẩn và đẹp ngay nhé. 

Trang trí bàn thờ ngày tết và những điều bạn cần biết khi dọn bàn thờ
Trang trí bàn thờ ngày tết và những điều bạn cần biết khi dọn bàn thờ

Thời điểm nên tiến hành trang trí bàn thờ ngày tết khi nào? 

Ngày ông Công ông Táo 23 tháng chạp hàng năm là ngày đầu tiên rước ông Táo về trời và chuẩn bị để đón các bậc tổ tiên về vào những ngày Tết. Chính vì thế trước ngày 23 tháng chạp sẽ là ngày để dọn bàn thờ vào cuối năm nhiều gia đình lựa chọn nhất.

Thực tế, bạn có thể dọn bàn thờ vào bất cứ thời gian nào trong năm nếu thấy bàn thờ đã cần lau dọn. Để tránh tình trạng hương rơi trên bàn thờ quá nhiều và sẽ làm mất đi sự ngăn nắp, gọn gàng của bàn thờ. Việc dọn bàn thờ quan trọng nhất là không làm xê dịch bát hương, vì thế dù dọn tàn hương bạn cũng cần hết sức cẩn thận. Để dọn và trang trí bàn thờ ngày tết, chúng ta cần phải chuẩn bị những đồ dọn và đồ thờ sau:

Trang trí bàn thờ ngày tết cần có những gì ? 

Mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ngày tết đầy đủ 5 loại quả tượng trưng cho sự tài lộc, thịnh vượng
Mâm ngũ quả ngày tết đầy đủ 5 loại quả tượng trưng cho sự tài lộc, thịnh vượng

Mâm ngũ quả ngày tết chắc chắn không thể thiếu trên bàn thờ ngày tết được. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà mâm ngũ quả có sự thay đổi về loại quả. Theo như mâm ngũ quả miền Bắc chuẩn thì sẽ có đủ 5 loại quả:  Chuối, bưởi, hồng, quất, đào. Người ta quan điểm theo thuyết ngũ hành thì mâm ngũ quả sẽ đem lại sự may mắn, hạnh phúc, sung túc, 5 loại quả sẽ tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

Đồ để trang trí bàn thờ

 Sẽ có một vài đồ thờ không thể thiếu để trang trí cho bàn thờ ngày tết. Bạn khi mua đồ về cần chú ý về sinh các đồ bạn mua sạch rồi mới có lên bàn thờ để. Bạn cần phải chuẩn bị có 2 cây nến to, 1 cây đèn dầu sẽ cháy tiên lục từ ngày 30 tết cho đến mùng 3 âm. Một lọ hoa tươi có thể là hoa cúc, hoa đào cắm bên trái bàn thờ. Một lọ hoa cắm cây bạc cây vàng ( hàng mã) ở bên phải. 

Đó là bố cục cơ bản 2 bên của bàn thờ, tuy nhiên cần phải chú ý sắp xếp sao cho để chỗ trống để có thể đặt mâm cơm cúng ở phía trước bàn thờ và còn có một số đồ cúng khác nếu cầu. Cần chú ý là không cắm hoa ly vì hoa ly sẽ tượng trưng cho sự ly biệt, chia rẽ không phù hợp với không gian ngày tết. 

Mâm cơm cúng ngày tết:

Mâm cơm cúng ngày tết là mâm cơm quan trọng để có thể hoàn chỉnh bàn thờ ngày tết, mời các cụ về chung vui ngày tết cùng con cháu. Tượng trưng cho sự đoàn viên, ấm cúng và no đủ của gia đình ngày tết. 

Mâm cúng đầy đủ ngày tết
Mâm cúng đầy đủ ngày tết

Một mâm cơm cũng đầy đủ gồm có: 1 con gà trống luộc ( có đủ chân, cánh), 1 đĩa xôi, 1 đĩa rau xào, 1 bánh chưng, 1 đĩa thịt lợn thuộc, bát, đũa đủ 6 cái 6 đôi.  

Cách trang trí bàn thờ ngày tết đẹp theo phong thủy

Trên một bàn thờ ngày Tết đẹp cần bày biện như sau: 

Bát hương bao giờ cũng được đặt chính giữa, phía trên có cây trụ để cắm vòng hương. Hai bên cạnh đặt thêm 2 bát hương nhỏ tại nên thế tam tài. Tiếp đến 2 bên sẽ đẻ 2 chiếc đèn dầu để tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. 

Lọ hoa cắm bên trái bạn nên cắm hoa tươi như: hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, …

Lễ vật đồ thờ:  Quần áo giấy, giấy tiền vàng mã, ly rượu, đĩa hoa quả lớn, bình rượu. Bạn đặt các đồ này vào 2 bên sao cho thuận mắt là được. 

Sau khi mọi thứ đã đầy đủ bàn thờ ngày tết, khi bạn thắm hương hãy đốt cùng nến, dầu để mọi nguyện cầu theo khói hương chuyển đến ông bà, tổ tiên. 

Việc dọn và trang trí bàn thờ ngày tết cần phải hoàn tất trước 30 tết. Bắt đầu từ ngày này gia chủ sẽ thắp đèn sáng liên tục trong 4 ngày tết. Bạn cần thắp hương liên tục nhằm thể hiện sự chăm lo ân cần của con cháu.

Cách bày mâm ngũ quả chuẩn đẹp theo phong cách miền Bắc

Bày mâm ngũ quả ở miền bắc sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn các vùng miền khác. Mâm ngũ quả ở miền bắc cũng không nhất thiết chỉ có đúng 5 loại quả mà có thể hơn hoặc thay thế bằng các loại quả khác. Các loại quả có thể bày trên mâm ngũ quả ở miền Bắc như: Chuối, bưởi, cam, hồng, đào, quất, sung, … đều có thể bày trên mâm ngũ quả ngày tết. Để sắp xếp mâm ngũ quả được đẹp mắt và đúng chuẩn để mang lại tài lộc bạn cần sắp xếp như sau:

 • Nải chuối bạn phải đặt đầu tiên vì nó ở bên dưới cùng. Chọn nải chuối cần phải chọn nải xanh, quả đều tăm tắp, có hoa ở đầu càng tốt. Vì có thêm hoa ở đầu sẽ tượng trưng cho sự may mắn, nở rộ của mùa xuân.
 • Chính giữa trên nải chuối bạn sẽ đặt quả bưởi hoặc quả phật thủ. Thường thì quả phật thủ có ở miền nam nhưng hiện nay ở miền bắc cũng bán rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng mua được ngày tết.
 • Những loại quả khác còn lại bạn hãy xếp xen kẽ sao cho tạo thành hình chóp, hài hòa về màu sắc và đẹp mắt là được. Mâm ngũ quả thì tốt nhất cũng chỉ nên đặt 5 loại quả thôi, để tránh bạn có thể làm mâm ngũ quả to quá, hoặc cao quá có thể gây rơi quả xuống bàn thờ rất nguy hiểm. 
 • Các loại quả trong mâm ngũ quả bạn nên mua theo số lẻ, ví dụ 3 , 5 , 7, 9 để thuận hơn về mặt phong thủy, số may mắn. 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết

 • Nải chuối: mang ý nghĩa giống như bàn tay đưa ra của thần linh. Mong muốn được sự che chở của thần linh giúp đỡ.
 • Quả bưởi: tượng trưng cho sự toàn vẹn, viên mãn.
 • Quả quất, quả sung: mang lại sự sung túc, nhiều tài lộc.
 • Quả táo: tượng trưng cho sự phú quý, ấm no.
 • Quả lựu: tượng trưng cho mong muốn con cháu đầy đàn, ấm cúng..

Trang trí bàn thờ ngày tết cơ bản không có gì quá khó, tuy nhiên để hoàn thành một cách tốt đẹp và chuẩn thì bạn cần phải nắm được các điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ. Các kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có. Cùng nội thất Lương Sơn xem những điều cần kiêng kỵ khi dọn và trang trí bàn thờ ngày tết nhé!

Những điều cần kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ngày tết ai cũng cần biết

Khi trang trí bàn thờ ngày tết, bạn sẽ phải dọn và trang trí đồ thờ nên cần phải nắm được những điều kiêng kỵ. Tránh để mắc những điều kiêng kỵ có thể ảnh hưởng đến gia tiên, bàn thờ nhà bạn. 

Bát hương luôn cần đặt chính giữa bàn thờ, kiêng kỵ xê dịch

Bát hương được coi là tinh tú quan trọng trên bàn thờ, chính vì thế phải luôn được đặt chính giữa. Tránh xê dịch có thể làm ảnh hưởng đến âm vong của người mất. Trên bát hương sẽ được cắm một cây trụ để có thể cắm hương vòng. Hương vòng sẽ được tượng trưng cho vũ trụ. 

Bát hương trên bàn thờ tuyệt đối không nên xê dịch khi dọn bàn thờ
Bát hương trên bàn thờ tuyệt đối không nên xê dịch khi dọn bàn thờ

Hai bát hương con đặt 2 bên tượng trưng cho tư thế tam tài, đón tài lộc. Không thể thiết 2 cây dầu hoặc nến để 2 bên để tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời. Bạn có thể tưởng tượng như là một vũ trụ trên trời theo phong thủy. Sẽ rất thuận theo quy luật. Nếu bạn thay đổi các vị trí đó nhất là vị trí bát hương cần phải làm lễ để không bị động thổ. Tốt nhất không nên xê dịch bát hương để tránh gặp phải những tai ương nếu đặt không đúng vị trí. 

Bát hương nên được làm từ nguyên liệu sứ

Bát hương thường sẽ làm bằng sứ để tránh hương đốt nóng không làm ảnh hưởng và vững chắc. Ngoài ra, bát hương có thể làm bằng đồng cũng rất bền và chắc chắn.

Bát hương tổ tiên có loại có tay cầm và có loại không có tay cầm. Tốt nhất nên dùng loại có tay cầm để khi đặt được dễ dàng hơn.

Khi lau bàn thờ tuyệt đối không được xê dịch bát hương

Khi lau bát hương bạn nên dùng khăn sạch ẩm, có thể ngâm nước gừng hoặc rượu rồi mới lau. Trước khi lau bát hương cần phải rút chân hương nếu quá nhiều. Các chân hương cần phải được hóa đốt sau đó rắc xuống sông để tạo sự tôn trọng. Bạn nên rút từng cây một để tránh làm xô đẩy các cây còn lại. Chỉ nên để lại khoảng 9 cây hương là được. 

Cần chú ý khi mua và bày đồ cúng lễ

Các đồ cúng lễ cần phải lên danh sách trước để tránh bị thiếu. Các đồ cũng có thể gồm: rượu, hoa quả, vàng mã, xôi, cỗ mặn, một chén nước tinh khiết ( có thể là nước khoáng hoặc là nước mưa). Nước mưa sẽ tốt hơn vì mang ý nghĩa tâm linh cho sự trong sạch, tinh khiết. 

Nếu trường hợp cần gấp không kịp sắm đủ đồ lễ cần có một chén nước mưa, một nén hương để thể hiện sự trang trọng. Nhất thiết trên bàn thờ phải có thắp đèn dầu hoặc nến. Khi thắp hương bao giờ cũng phải theo số lẻ, không được thắp số chẵn. 

Hoa dùng để cắm bàn thờ cần phải dùng hoa tươi

Hoa để dùng cắm bàn thờ cần phải dùng hoa tươi để mang lại sự may mắn, hương thơm và tài lộc. Bạn nên sử dụng lọ hoa sứ, không nên sử dụng bình hoa bằng nhựa. 

Hoa dùng để thờ cũng cần phải tươi để tỏa mùi hương thơm ngày tết
Hoa dùng để thờ cũng cần phải tươi để tỏa mùi hương thơm ngày tết

Gia chủ nên thắp hương vào buổi sáng và buổi tối là chính. Nếu không có thể thắp hương vào buổi trưa. Người ta quan niệm rằng nếu hương khói bay lên trên là tốt, còn nếu bay ngược lại thành vòng tròn sẽ không tốt. 

Bát hương thờ thần nếu tự nhiên bốc cháy sẽ mang lại may mắn, còn nếu bát hương tổ tiên tự nhiên cháy là điềm hung, không tốt. 

Thỉnh thoảng nên lau dọn và thắp hương

Lau dọn bàn thờ là việc rất quan trọng thể hiện sự thành kính, biết ơn với ông bà, tổ tiên đã khuất. Bàn thờ nên đặt hướng ra cửa chính ra vào. Đèn bàn thờ nên bật sáng để thu hút năng lượng, đem lại tài lộc cho gia chủ. 

Khăn lau bàn thờ cần phải dùng riêng, vệ sinh thật sạch

Cả khăn và chổi lau dọn bàn thờ phải được để riêng, không dùng chung. Vì bàn thờ là nơi thiêng liêng, cao quý cần được kiêng kỵ, tránh uế tạp làm ảnh hưởng đến tổ tiên. Quan niệm này đã từ rất lâu, để tránh mắc phải những sai lầm khi lau dọn bàn thờ bạn nên chú ý điều này

Chú ý vị trí đặt bàn thờ ngày tết

Nhiều người nhầm tưởng hướng bàn thờ ra cửa sẽ đón tài lộc là đặt bàn thờ chính đối diện cổng ra vào. Thực tế không phải vậy, ở đây là hướng ra ngoài cửa, có thể là cửa sổ. Còn cửa ra vào tuyệt đối không nên để bàn thờ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc, nhân đinh của gia đình bạn. 

Vậy là bạn đã biết cách trang trí bàn thờ ngày tết, cách bày biện mâm ngũ quả sao cho đẹp và hợp phong thủy. Để ngày tết được quây quần và ấm cúng hơn, bạn đang có nhu cầu mua đồ nội thất để trang hoàng cho ngôi nhà của bạn. Hãy nhanh tay đặt mua đồ nội thất tại nội thất Lương Sơn để được hưởng những ưu đãi bất ngờ. 

Địa chỉ cung cấp đồ nội thất giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội – Nội thất Lương Sơn

Khi mua sản phẩm nội thất tại nội thất Lương Sơn, khách hàng sẽ được hưởng những ưu đãi tốt nhất. Các sản phẩm nội thất đều được sản xuất và cung cấp trực tiếp tại cơ sở mà không phải qua bất cứ cơ sở trung gian nào. Mua sản phẩm nội thất tại nội thất Lương Sơn để nhận  các ưu đãi tốt nhất: 

 • Mua đồ nội thất tại nội thất Lương Sơn với đa dạng các loại: bàn, ghế sofa, bàn làm việc, bàn học, kệ tivi, kệ gỗ để đồ, … Với giá thành tốt nhất thị trường do sản xuất trực tiếp tại cửa hàng. 
 • Các sản phẩm nội thất được sản xuất trực tiếp, các nguyên vật liệu đều qua tuyển chọn và đạt tiêu chí chất lượng người tiêu dùng. 
 • Sản phẩm nội thất đa dạng cả về kiểu dáng, màu sắc và giá thành để khách hàng lựa chọn thoải mái.
 • Dịch vụ lắp đặt tại nhà miễn phí nhanh chóng luôn làm hài lòng mọi khách hàng. Thời gian bảo hành sản phẩm mới hoàn toàn, 12 tháng.
 • Nhân dịp tết, các sản phẩm nội thất tại nội thất Lương Sơn luôn đi kèm ưu đãi quà tặng và giảm giá lên đến 30% giá gốc các sản phẩm.

Nhanh tay đặt hàng hoặc liên hệ đặt hàng tại nội thất Lương Sơn bằng cách: 

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội
Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan