Cải tạo nhà cấp 4 – những lời khuyên hữu ích từ nhà thiết kế

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế, xã hội cũng như dân số, nhiều thiết kế nhà được xây dựng thêm. Bên cạnh đó, cũng có không ít các gia đình mong muốn có thể cải tạo nhà cấp 4 của mình thành một căn nhà mới, phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng. Vậy công việc thiết kế và cải tạo này có những vấn đề gì cần lưu ý? Cùng tìm hiểu qua những thông tin được Nội thất Lương Sơn tổng hợp dưới đây nhé!

Thiết kế nhà cấp 4 có thể bắt gặp nhiều ở nông thôn. Với kết cấu chắc chắn, chịu lực và khá rộng rãi, mát mẻ,… loại hình nhà này được xây dựng vô cùng phố biến. Tuy nhiên, bất cứ căn nhà nào cũng có hạn sử dụng nhất định. Nếu bạn đang mong muốn cải tạo nhà cấp 4 cũ kỹ thành một căn nhà đẹp, hiện đại và tiện nghi thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.

Nhà cấp 4 là gì? Tại sao nên cải tạo nhà cấp 4?

Nhà cấp 4 là một loại nhà truyền thống có mặt từ khá lâu tại các vùng nông thôn Việt Nam. Loại nhà này thường có 1 tầng với diện tích xây dựng không quá lớn, dưới 1000 m2. Chí phí xây dựng loại nhà này khoảng từ 200 triệu trở lên cho đến khoảng 1,5 tỷ đồng tùy vào kiến trúc. Chi phí này phù hợp với hầu hết điều kiện kinh tế của các gia đình. Do đó kết cấu đơn giản nên thời gian thi công cũng như cải tạo nhà cấp 4 nông thôn khá ngắn.

Nhà cấp 4 được sử dụng phổ biến ở nông thôn
Nhà cấp 4 được sử dụng phổ biến ở nông thôn

Loại hình nhà này hợp với mọi điều kiện địa kỹ, kể cả vùng đồng bằng hay vùng núi. Nhà vô cùng vững chắc với những vật liệu chính là xi măng cốt thép, gạch, gỗ,… Mái nhà có thể lợp ngói, vật liệu xi măng tổng hợp hoặc mái tôn, mái gỗ, rơm, rạ,… Thiết kế nhà cấp 4 có nhiều phong cách khác nhau tùy theo yêu cầu của gia chủ. Nhìn chung, những căn nhà cấp 4 có thể sử dụng trung bình khoảng 30 năm.

Sau một thời gian dài sử dụng, những căn nhà cấp 4 cũ xộc xệch, mất an toàn sẽ cần phải sửa sang lại. Hoặc những căn nhà với diện tích nhỏ trong khi các thế hệ cùng chung sống trở nên đông đúc hơn khiến căn nhà cũ không còn phù hợp với gia đình. Đó cũng chính là lý do mà người ta cần phải cải tạo, nới rộng căn nhà này.

Dự toán chi phí cải tạo nhà cấp 4

Chi phí thiết kế và cải tạo

Để có một căn nhà cấp 4 mới thì bạn cần phải có một khoản tiền để tiến hành cải tạo. Với một căn nhà cấp 4 đơn giản có diện tích khoảng 50 m2 thì những nội dung cải tạo sẽ bao gồm: Vá và làm mới lại toàn bộ tường cũ, đồng thời lăn sơn tường; nâng độ cao của nền nhà và lát gạch, đóng trần thạch cao chống nóng và trang trí, thay mái tôn mới, lắp ráp và sửa chữa lại toàn bộ hệ thống điện nước, sửa chữa nhà vệ sinh, sửa chữa, thay mới bếp nấu, thay thế cửa chính, cửa sổ và cửa các căn phòng,…

Cụ thể, nếu tường của căn nhà đã trở nên cũ nát và hư hỏng nhiều thì có nghĩa rằng thợ thi công sẽ phải cạo tất cả sơn cũng như vữa cũ để dặm vá lại hoặc trát lại hoàn toàn. Chi phí thấp thấp nếu dặm vá tường khoảng 4 triệu đồng và trát lại toàn bộ khoảng 8 triệu đồng. Cộng vào đó sẽ có thêm chi phí lăn sơn lại toàn bộ ngôi nhà, ước tính khoảng 8 triệu đồng.

Cải tạo nhà cấp 4 cần chi phí khoảng 70 triệu đông
Cải tạo nhà cấp 4 cần chi phí khoảng 70 triệu đông

Hệ thống điện nước đã hư hỏng nặng, không còn thẩm mỹ cần phải sửa chữa lại toàn bộ. Chi phí cho hạng mục này sẽ khoảng 10 triệu đồng tính cả phí nhân công và vật tư cần thiết như dây điện, ống nước. Ngoài ra, đối với các trang thiết bị được thay mới như vòi hoa sen nhà vệ sinh, vòi nước máy, công tắc điện thì bạn sẽ phải chi thêm khoảng 12 triệu đồng tùy vào chất lượng và thương hiệu của thiết bị.

Công việc tiếp theo khi cải tạo nhà cấp 4 chính là nâng nền nhà và lát gạch mới. Trong đó, chi phí nâng cao nền nhà khoảng 30cm sẽ có giá 6,5 triệu đồng. Với một căn nhà cấp 4 có diện tích 50 m2 thì chi phí lát gạch rơi vào khoảng 15 triệu đồng tùy vào loại gạch mà bạn sử dụng. Đối với trần nhà, nếu thay thế trần thạch cao trang trí thì chi phí phải bỏ ra khoảng 8,5 triệu đồng. Mái tôn được thay mới mới chi phí khoảng 10 triệu đồng trở lên.

Đối với nhà vệ sinh cần nâng cấp và thay mới, chi phí dành cho vật tư cùng với thợ thi công sẽ rơi vào khoảng từ 4 triệu đồng – 5 triệu đồng. Ngoài ra, thay thế và sửa chữa bếp, tủ bếp cũng từ 10 triệu đồng trở lên.

Tổng chi phí để thực hiện công việc cải tạo nhà cấp 4 khoảng từ 70 triệu cho đến 100 triệu đồng. Nếu có thể tìm được nhà thầu tốt cũng như căn nhà có vị trí thuận lợi, không hư hỏng quá nhiều thì chi phí sẽ không quá lớn.

Chi phí nội thất nhà cấp 4

Công việc cải tạo, sửa chữa cũng như nâng cấp nhà cấp 4 không chỉ được thực hiện trên kết cấu xây dựng mà còn phải đồng thời cải tạo nội thất trong nhà. Chi phí thiết kế và trang trí nội thất có thể thay đổi tùy vào diện tích công trình, chất lượng và số lượng vật liệu – nội thất phòng cũng như đơn vị cung cấp nội thất. Một số sản phẩm nội thất và đơn giá mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

– Rèm cửa: 5 triệu đồng

– Giường ngủ: 15 triệu đồng – 20 triệu đồng ( khoảng 2 giường)

– Tủ bếp: 10 triệu đồng 

– Tủ quần áo – tủ âm tường: 10 triệu đồng – 25 triệu đồng (đặt ở 2 phòng ngủ với kích thước khác nhau) 

– Bộ ghế sofa phòng khách: từ 5 triệu đồng – 15 triệu đồng

– Nội thất phòng thờ: 10 triệu đồng – 20 triệu đồng

– Hệ thống cửa sắt, cửa gỗ và cửa nhôm: 45 triệu đồng

– Chi phí cho toilet và bồn rửa mặt ở 2 phòng vệ sinh: 20 triệu đồng.

Tổng chi phí nội thất khi cải tạo nhà cấp 4 ước tính từ 120 triệu đồng – 200 triệu đồng nếu thay mới toàn bộ. Nếu bạn vẫn sử dụng những sản phẩm nội thất cũ cho các không gian trong nhà thì chi phí này sẽ giảm xuống chỉ khoảng vài chục triệu đồng. 

Các bước thực hiện cải tạo nhà cấp 4

Kiểm tra kết cấu và xác định loại hình nhà sau cải tạo

Những căn nhà cấp 4 cần cải tạo thường có kết cấu xuống cấp sau thời gian dài sử dụng. Do đó, việc đầu tiên chính là phải kiểm tra toàn bộ những bộ phận xung quanh và bên trong nhà như móng nhà, tường nhà, dầm, cột, mái nhà,… Nếu có bản vẽ cũ của ngôi nhà thì bạn có thể căn cứ vào đó để xác định những kết cầu cần phải kiểm tra. Cần xác định xem móng nhà, tường có còn vững chắc hay không. Bất kỳ bộ phận nào của căn nhà không gian cần thay thế cũng sẽ tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

Dựa trên kết cấu cũng như bản vẽ cũ, bạn cần phải xác định loại hình nhà sau cải tạo. Bạn muốn cải tạo nhà cấp 4 3 gian thành nhà một tầng một lửng hay cải tạo nhà cấp 4 nông thôn thành một căn nhà hiện đại sang trọng hơn. Khi xác định được chính xác căn nhà mơ ước của bạn sau khi cải tạo thì hãy trao đổi với kiến trúc sư của bạn để có phương án thi công hợp lý nhất. Nhà sau khi nâng cấp có thể nới rộng không gian, thay đổi bên trong, bên ngoài nhưng cột, dầm, móng cũ thì vẫn nên giữ nguyên để đảm bảo tính bền bỉ cho công trình.

Thủ tục và giấy phép cải tạo nhà cấp 4 phải đầy đủ

Dù không xây mới nhưng việc cải tạo lại một căn nhà cũng cần phải có giấy phép xây dựng cụ thể. Căn nhà của bạn có thể nâng cao lên, nới rộng ra, tăng diện tích sử dụng hoặc thay đổi kết cấu. tất cả những điều này cần được ghi rõ trên giấy phép. Ở thành phố, bạn có thể xin giấy phép này ở các quận. Lợi ích của việc sở hữu giấy phép xây dựng, sửa chữa là tránh cho bạn những rắc rối liên quan đến pháp lý, tranh chấp trong quá trình nâng cấp, cải tạo nhà.

Cải tạo nhà cấp 4 cũng cần có giấy phép đầy đủ
Cải tạo nhà cấp 4 cũng cần có giấy phép đầy đủ

Cải tạo nhà cấp 4 theo tài chính hiện có của gia đình

Dựa trên bản vẽ mới của căn nhà sau cải tạo, bạn có thể cân nhắc để biết được thiết kế đó có phù hợp với tài chính của mình và cả gia đình hay không. Hãy yêu cầu bên thi công cho bạn một bảng dự toán thi công. Bằng việc so sánh giá từng hạng mục, bạn sẽ biết được những kết cấu nào nên giữ và những kết cấu nào cần được thay mới. 

Việc cân đối cải tạo nhà theo tài chính cực kỳ quan trọng. Nếu chi phí sau cải tạo gần bằng xây dựng một ngôi nhà mới thì bạn sẽ phải xác định mình có nên xây mới hoàn toàn hay không. Ngược lại, nếu tài chính không đủ nhưng vẫn cố gắng theo bản vẽ của kiến trúc sư sẽ khiến gia đình trở nên khó khăn và làm giảm tiến độ công trình.

Chọn nhà thầu uy tín

Một trong những bước cần thiết trước khi cải tạo nhà cấp 4 chính là chọn một nhà thầu uy tín. Nhà thầu chất lượng, làm việc uy tín sẽ có đội ngũ thợ thi công dày dạn kinh nghiệm với các kỹ sư giám sát, quản lý chất lượng công trình. Nhà thầu sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về công trình, thời gian cũng như kinh phí thực hiện, giúp bạn yên tâm hơn.

Một số lưu ý khác cần biết khi cải tạo nhà cấp 4

Những màu sơn đẹp và đánh lừa thị giác

Với không gian nhà cấp 4, độ cao cũng như diện tích nhà không quá lớn nên đòi hỏi bạn phải tìm kiếm bí quyết chọn màu sơn để ăn gian diện tích cho ngôi nhà của mình. Một số màu mà bạn có thể tham khảo gồm:

Màu trắng trang nhã tinh tế

Ý tưởng đầu tiên khi lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà chật thường là màu trắng. Tone trắng giúp cho các bức tường, sàn nhà cảm giác như được mở rộng nhiều so với diện tích thực của nó. Màu trắng cũng làm không gian trong nhà sáng sủa, luôn đẹp như mới. Các căn phòng sơn cùng màu nối tiếp cho không gian kết nối tạo nên cảm giác rộng rãi và sang trọng hơn.

Tuy nhiên, màu trắng dễ gây tẻ nhạt với một số chủ nhà yêu thích sặc sỡ. Vậy nên bạn có thể chọn nội thất có màu sắc khác để tạo điểm nhấn cho căn nhà.

Chọn những màu sơn trung tính

Nếu bạn yêu vẻ đẹp thanh lịch, sang trọng thì hãy chọn màu sơn trung tính như ghi xám. Màu này không quá sặc sỡ chói lóa nhưng lại mang lại vẻ đẹp tinh tế và linh hoạt. Ghi xám có ưu điểm là tiện lợi khi kết hợp với tất cả màu sắc còn lại. Tường nhà sơn màu ghi xám đem đến cho người nhìn cảm giác ngôi nhà sang trọng và thoáng đãng rộng rãi hơn. Hơn nữa, nội thất cũng như màu rèm cửa, đồ trang trí các màu cũng rất dễ hài hòa trong một căn nhà màu ghi chủ đạo.

Nội thất hài hòa trong không gian nhà cấp 4

Cải tạo nhà cấp 4 không những phải có không gian rộng rãi, thoải mái mà để đạt được tính thẩm mỹ và tiện nghi thì bạn cũng cần chú trọng lựa chọn nội thất phù hợp. Theo sự thay đổi của phong cách căn nhà sau cải tạo thì bạn sẽ cần lựa chọn nội thất theo phong cách chính. Những mẫu nội thất cũ nếu đã không còn hợp với phong cách ngôi nhà thì bạn nên mạnh tay loại bỏ để tránh khiến cho không gian nhà trở nên kệch cỡm, thiếu cân đối.

Nội thất nhà cấp 4 hiện đại
Nội thất nhà cấp 4 hiện đại

Lựa chọn nội thất nhà cấp 4 không chỉ cần chú trọng đến màu sắc, kiểu dáng mà còn phải căn cứ vào chất liệu. Một sản phẩm được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế và được chọn lựa chất liệu tốt sẽ có độ bền cao, giúp bạn tiết kiệm chi phí. Hãy so sánh giá cả cũng như chọn mua nội thất ở những đơn vị cung cấp uy tín để có nội thất hài hòa cho căn nhà cấp 4 của bạn nhé.

Tổng hợp một số mẫu nhà cấp 4 đẹp 2021

Bạn đang có dự định cải tạo nhà cấp 4 với ước mơ về tổ ấm đầy đủ và tiết kiệm. Vậy thì hãy tham khảo những mẫu nhà cấp 4 dưới đây để lựa chọn thiết kế phù hợp nhé.

Nhà cấp 4 sân vườn

Đối với những gia đình nhiều thành viên thì mẫu nhà cấp 4 sân vườn này quả là gợi ý chuẩn không cần chỉnh. Thiết kế nhà sau khi cải tạo vừa trẻ trung, hiện đại vừa mộc mạc, gần gũi. Chất liệu mới được lựa chọn như kính cường lực, gạch, mái tôn được kết hợp hài hòa giúp căn nhà trở nên sáng sủa, thoải mái. Căn nhà này được bố trí nội thất các phòng đầy đủ và tiện nghi. Từ phòng khách, bạn gặp phòng ngủ và phòng bếp ăn phía sau. Nhà vệ sinh được phía cuối nhằm tiết kiệm diện tích.

Nhà cấp 4 chữ L

Cải tạo nhà cấp 4 chữ L cần khá nhiều thời gian và công sức nhưng công trình sau khi hoàn thiện sẽ làm bạn bất ngờ. Thiết kế chữ L tuy khá đơn giản nhưng giúp việc bố trí phòng ốc, nội thất trở nên thuận lợi và tiện nghi hơn. Với kiểu hình chữ L, các căn phòng của căn nhà đều dễ dàng trong việc đón nhận ánh sáng và gió tự nhiên từ bên ngoài.

Nhà cấp 4 3 gian

Thiết kế nhà cấp 4 3 gian này sở hữu mặt tiền ấn tượng. Từ phòng khách cũng như phòng ngủ, bạn có thể nhìn ra khoảng sân hoặc vườn phía trước. Công trình là sự kết hợp giữa các chất liệu như gạch, ngói với màu sắc nhã nhặn, tinh tế. Mọi không gian trong nhà đều khá rộng rãi giúp cho gia đình nhiều thành viên vẫn có thể sinh hoạt tốt.

Nhà cấp 4 có 3 gian

Địa chỉ thiết kế và trang trí nội thất cho nhà cấp 4

Như đã nói, việc cải tạo nhà cấp 4 không chỉ dừng lại ở kết cấu bên ngoài mà còn phải hoàn thiện nội thất bên trong. Nhằm “Mang đến một cuộc sống tiện nghi, thoải mái cho người Việt”, Nội thất Lương Sơn tự hào là đơn vị chuyên thiết kế và trang trí nội thất đẹp, chất lượng cho mọi căn nhà hiện nay.

Lương Sơn được biết đến như một đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp nội thất hàng đầu tại Hà Nội cũng như miền Bắc. Không chỉ sở hữu đội ngũ thợ thi công lành nghề, có tính sáng tạo cao mà Lương Sơn cũng có những nhà thiết kế nội thất dày dạn kinh nghiệm. Bất cứ không gian nào từ căn hộ cho đến văn phòng cần cải tạo sau khi qua tay Lương Sơn đều trở nên độc đáo, ấn tượng và tiện nghi.

Ngay khi liên hệ với Lương Sơn, bạn sẽ được khảo sát công trình, đưa ra phương án thi công hợp lý. Sau đó, tùy theo điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn những thiết kế có sẵn của Lương Sơn hoặc đặt hàng riêng theo sở thích của mình. Lương Sơn cam kết mọi sản phẩm đều trải qua quy trình sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt nên tuổi thọ sản phẩm cao, bảo hành lên đến 12 tháng.

Nội thất phòng khách nhà cấp 4 tại Lương Sơn

Để giúp khách hàng dễ dàng mua sắm cũng như lựa chọn được sản phẩm ưng ý, Lương Sơn đã xây dựng và cập nhật mẫu mã mới liên tục lên website của công ty cũng như showroom trưng bày sản phẩm. Đến với Lương Sơn, bạn sẽ được sở hữu nhiều mẫu nội thất phòng khách, phòng ngủ, bếp,… với chi phí vận chuyển hợp lý, bảo hành thời gian dài, đổi trả minh bạch, thanh toán nhanh chóng,…

Hãy liên hệ đến Nội thất Lương Sơn ngay hôm nay để được tư vấn thiết kế thi công cũng như lựa chọn nội thất cho gia đình mình nhé!

>> Xem thêm: Nội thất giá rẻ – giá cả không quyết định giá trị

Nội thất Lương Sơn – nhà sản xuất và thi công nội thất chuyên nghiệp

Mua nội thất giá rẻ: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan