Hướng dẫn chọn chiều cao giường chính xác theo từng loại giường

Kích thước của giường ngủ ảnh hưởng rất lớn đến tính tiện nghi trong quá trình sử dụng. Trong đó, chiều cao giường cần phải được chú trọng hơn cả. Cùng Nội thất Lương Sơn tìm hiểu ngay những chiều cao chuẩn cho từng loại giường khác nhau nhé!

Hiện nay, trong các căn hộ hiện đại, giường ngủ có mẫu mã và kích thước khá đa dạng. Có những mẫu giường đơn, giường đôi hay giường tầng phù hợp với những căn hộ khác nhau. Tương đương, chiều cao của từng loại giường cũng không giống nhau. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về kích thước giường của mình thì hãy xem ngay nhưng thông tin sau của Lương Sơn.

Chiều cao của mẫu giường đơn

Chiều cao giường đơn nhỏ

Giường đơn là loại giường được sử dụng cho những người độc thân hoặc những căn phòng có diện tích nhỏ. Thậm chí, bạn có thể dùng giường cho trẻ em. Mẫu giường này có lợi thế là nhỏ gọn, dễ sử dụng và rất tiết kiệm diện tích. Chiều rộng của giường thường từ 0.9 m cho đến 1.4 m. Chiều dài tiêu chuẩn từ 1.9 m đến 2.2 m. Và chiều cao của mẫu giường này khoảng 32 cm. Đây là kích thước tốt nhất để khi uống giường, bạn có thể đặt chân lên đất một cách vững vàng.

Chọn chiều cao giường đơn phải phù hợp với từng loại giường
Chọn chiều cao giường đơn phải phù hợp với từng loại giường

Chiều cao giường đơn lớn

Cũng là giường đơn nhưng thiết kế này này có kích thước lớn hơn. Giường đơn lớn thường được dùng cho những không gian phòng ngủ có một người lớn sử dụng. Chiều rộng của giường thường phải là 1.4 m trở lên. Chiều dài giường khoảng 2.2 m và chiều cao cũng tương tự, khoảng 32 cm. Ngoài ra, bạn vẫn có thể chọn kích thước giường được tăng thêm về chiều rộng hoặc chiều dài để phù hợp với nhu cầu của mình.

Chiều cao của giường ngủ đôi

Chiều cao giường đôi nhỏ

Giường đôi nhỏ thường được sử dụng cho phòng ngủ của hai người, thường là các cặp vợ chồng trẻ hoặc các căn phòng ngủ thoáng rộng cho một thành viên. Thông thường, mẫu giường này sẽ có kích thước chiều rộng là 1.6 m. Chiều dài của giường từ 2 m cho đến 2.2 m. Và chiều cao tiêu chuẩn của giường tính từ mặt giường xuống sàn là 20 cm và chiều cao đầu giường, nơi cao nhất từ 1.4 m đến 1.5 m.

Chiều cao giường đôi luôn được kiến trúc sư tính toán cẩn thận
Chiều cao giường đôi luôn được kiến trúc sư tính toán cẩn thận

Chiều cao giường đôi lớn

Giường đôi lớn là loại giường được ưa chuộng nhất hiện nay với ưu thế là thoải mái và tiện nghi. Mẫu giường này thích hợp cho các cặp vợ chồng có con nhỏ vì có thể ngủ hai người lớn và một bé. Kích thước tiêu chuẩn của giường như sau: Chiều rộng giường là 1.98 m, chiều dài khoảng 2.03 m đến 2.2 m. Chiều cao vai giường khoảng 80 cm để tăng tính thẩm mỹ và cân đối. Chiều cao chân giường khoảng 20 cm.

Chiều cao giường tầng

Giường tầng là loại giường thích hợp cho những gia đình nhiều thành viên. Giường có kết cấu hai tầng giúp cho cả hai người dùng sử dụng mà không tốn quá nhiều diện tích mặt sàn phòng ngủ. Kể cả người lớn hay trẻ em đều có thể sử dụng loại giường này. Tuy nhiên, kích thước của giường tầng người lớn sẽ khác biệt nhiều với trẻ em. Cụ thể:

Chiều cao giường tầng thấp

Đây là loại giường dành cho trẻ em khoảng 6 tuổi trở lên. Trẻ từ 6 tuổi sẽ có chiều cao khoảng 116 cm. Do đó, để an toàn cho bé thì phụ huynh nên chọn những mẫu giường tầng thấp với chiều cao khoảng 156 cm tính đến điểm cao nhất của tầng trên. Khoảng cách từ sàn cho đến điểm thấp nhất giường trên là khoảng 110 cm. Khoảng cách giữa hai tầng là 62 cm nhằm giúp bé ở tầng dưới có thể ngồi thẳng. Chiều rộng của giường từ 0.8 m trở lên là hợp lý nhất.

Chiều cao giường tầng phải phù hợp với độ tuổi của trẻ
Chiều cao giường tầng phải phù hợp với độ tuổi của trẻ

Bố mẹ nên lưu ý khoảng cách giữa mặt giường tầng trên và trần nhà cũng phải trên 80 cm để bé không bị cụng đầu mỗi khi thức dậy. Với những mẫu giường tầng có kiểu dáng độc đáo như hình mái nhà, lâu đài, tổ chim thì bố mẹ cũng cần phải chắc chắn rằng khoảng cách giường và mái trang trí không quá nhỏ gây nguy hiểm cho bé. Cầu thang cho bé phải có tay vịn và có độ dốc vừa phải, không nên dốc đứng vì dễ khiến bé trượt ngã.

Chiều cao giường tầng trung bình

Mẫu giường này dành cho bé khoảng 8 tuổi trở lên với chiều cao đã phát triển hơn. Chiều cao trung bình của giường nên là 168 cm để bé cao 128 cm có thể sử dụng dễ dàng. Chiều cao tính từ sàn nhà đến điểm thấp nhất của tầng giường trên là 110 cm. Khoảng cách ở giữa giường tầng dưới và giường tầng trên tối thiểu là 67 cm. Chiều rộng và dài của giường có thể bằng với kích thước giường đơn.

Và để tiện lợi nhất trong quá trình sử dụng và lớn lên của bé thì bố mẹ có thể chọn loại giường có thể tách ra để có thể làm giường riêng cho bé khi cần. Thiết kế của cầu thang cần phải an toàn, cầu trượt và những ngăn kéo phụ hay sản phẩm trang trí cũng phải được chú trọng.

Chiều cao giường tầng cao

Giường tầng cao là loại giường có thể sử dụng cho bé từ 10 tuổi trở lên. Thiết kế của mẫu giường này thường dùng cho những căn phòng có trần nhà cao. Chiều cao của giường trong bình khoảng 180 cm, phù hợp cho bé cao từ 1.3 m trở lên. Khoảng cách giữa giường tầng dưới và tầng trên ít nhất phải là 135 cm. Bố mẹ có thể trang bị thêm đệm mỏng ở tầng dưới cho bé để giúp bé thoải mái hơn nhưng đệm chỉ nên cao khoảng 12 cm để giúp bé ngồi mà không bị đụng đầu.

Giường tầng có chiều cao giường trên 180cm cho bé 10 tuổi
Giường tầng có chiều cao giường trên 180cm cho bé 10 tuổi

Thiết kế của giường tầng cao có thể tách ra để có hai giường đơn cho trẻ. Phụ huynh cũng có thể chọn giường có cầu trượt, có ngăn kéo nhưng yêu cầu giường phải thực sự chắc chắn.

Chiều cao giường ngủ theo phong thủy

Theo khoa học, bạn có thể chọn kích thước của giường ngủ như ở trên. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Việt thì giường ngủ cũng phải được lựa chọn kích thước theo phong thủy, cụ thể là theo thước Lỗ Ban để có thể tăng thêm vận may, tài lộc, sức khỏe, vượng khí cho gia chủ và các thành viên.

Thước Lỗ Ban được chia làm ba loại là thước 38.8 cm, 42.9 cm và 52 cm. Trong đó, thước được sử dụng để đo nội thất là 42.9 cm. Đặc biệt, quan trọng nhất khi đo kích thước giường theo thước Lỗ Ban là đo chiều cao chứ không phải chiều dài hay chiều rộng của giường. Theo các cung của loại thước này thì người ta có thể phân định ra những khoảng tốt và xấu giúp gia chủ tránh được tai nạn hay họa vào người.

Chiều cao giường theo thước Lỗ Ban được nhiều gia đình lựa chọn
Chiều cao giường theo thước Lỗ Ban được nhiều gia đình lựa chọn

Tám cung của thước Lỗ Ban bao gồm: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hai –Bản. Người ta sẽ chọn chiều cao giường sao cho rơi vào 4 cung tốt là: Tài, Nghĩa, Quan, Bản. Cụ thể:

– Chiều cao của giường từ 1 cm – 5 cm hoặc 42.9 cm đến 48.3 cm sẽ rơi vào cung Tài bao gồm: tài đức – vừa có tài vừa có đức, báo khố – nhiều tài sản quý, nghênh phúc – đón nhiều điều phúc.

– Chiều cao từ 16 cm – 21.5 cm thuộc cung Nghĩa bao gồm: Thêm đinh – có thêm con trai, đại cát – gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

– Chiều cao từ 21.5 cm – 26.8 cm thuộc cung Quan bao gồm: Thăng tiến công danh, giàu sang phú quý, gia tăng lợi ích.

– Chiều cao từ 37.5 cm – 42.9 cm thuộc cung Bản bao gồm: làm ăn phát đạt, tăng tiền tài, được dâng của quý.

Cho dù bạn chọn kích thước và chiều cao giường theo phong thủy hay theo kích thước chuẩn khoa học thì cũng phải lưu ý đến nhu cầu sử dụng và phong cách nội thất của phòng ngủ để chọn được mẫu giường thích hợp. Bạn có thể liên hệ đến các đơn vị chuyên sản xuất nội thất để được tư vấn cụ thể hơn về cách chọn giường ngủ. Chúc các bạn sẽ có một phòng ngủ đẹp và tiện nghi!

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan