Giúp bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt cải cách

Ở bé trong độ tuổi cắp sách đến trường, việc làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt chính là yếu tố quan trọng. Bảng chữ cái tiếng Việt cải cách chính là bước đầu tiên để các bé có thể nhận biết từng con chữ và đánh vần chữ cái.

Nên cho bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt từ sớm)
Nên cho bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt từ sớm)

Ngay từ khi còn trong độ tuổi đi mẫu giáo, các bố mẹ đã dần cho bé làm quen với các mặt chữ. Đây cũng chính là tiền đề mà khi vào lớp 1 các bé sẽ có thể nhận biết bảng chữ cái tiếng Việt một cách dễ dàng và có thể ghép chữ, đánh vần nhanh hơn. Vậy ở độ tuổi mẫu giáo bạn cần làm gì để giúp bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt cải cách dễ dàng nhất?

Bảng chữ cái tiếng Việt cải cách là gì?

Việt Nam hiện nay tồn tại 2 bộ sách tiếng Việt gồm sách cải cách giáo dục và sách công nghệ giáo dục. Bảng chữ cái tiếng Việt cải cách nằm trong bộ sách cải cách giáo dục, có 29 chữ cái không khác gì bảng chữ cái thông thường.

Về cơ bản bảng chữ cái tiếng Việt cải cách mới chỉ khác về cách đọc, đánh vần so với bảng chữ thông thường. Nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu chung là giúp bé nhận dễ dàng nhận biết mặt chữ và đánh vần dễ dàng nhất.

Bí quyết để bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt cải cách đơn giản nhất:

Việc cho bé biết với mặt chữ từ sớm dường như không dễ dàng khi trẻ con luôn hiếu động và rất khó để tập trung. Đặc biệt là với việc làm quen với mặt chữ chắc chắn các bé sẽ không cảm thấy thú vị như việc vui chơi.

Vậy bí quyết nào giúp bé có thể ngay ngắn tập trung để học bảng chữ cái tiếng Việt cải cách lớp 1? Câu trả lời nằm ở tính thú vị mà bạn tạo ra cho các bé trong việc học, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Bí quyết nào để bé yêu thích việc học bảng chữ cái
Bí quyết nào để bé yêu thích việc học bảng chữ cái

Trang bị các bảng chữ cái tiếng Việt cải cách:

Bạn có thể trang trí các bảng chữ cái thật nhiều màu sắc ở khắp nơi trong nhà như trên tường, trước cửa phòng… Nên để ở vị trí phù hợp với chiều cao của bé để các bé có thể dễ dàng nhìn thấy, tiếp cận, theo thời gian sẽ dễ dàng nhớ mặt từng con chữ.

Bảng chữ cái có thể được làm từ xốp, nhiều màu sặc sỡ. Hoặc là những bản giấy in lớn để các bé có thể dễ dàng nhận thấy nhất.

Chữ nào hình đấy:

Đi kèm với mỗi chữ cái bạn nên sử dụng đi kèm các đồ vật con vật có chứa chữ cái đó. Ví dụ: “Chữ Dờ” bạn có thể sử dụng dụng hình ảnh con dê, “Chữ A” bạn có thể chuyển hướng sang hình con cá…

Điều này sẽ giúp các bé có thể liên tưởng đến các chữ cái trong tiếng Việt khi nhìn thấy đồ vật hay con vật có chứa chữ cái đó.

Việc dạy chữ cái tiếng Việt cải cách nên sử dụng các đồ vật con vật có chữ cái đi kèm
Việc dạy chữ cái tiếng Việt cải cách nên sử dụng các đồ vật con vật có chữ cái đi kèm

Luôn chỉ vào trong vảng chữ cái tiếng Việt khi đọc:

Bạn có thể dùng ngón tay hoặc thước để chỉ vào từng chữ cái tiếng Việt và đọc để các bé vừa có thể nghe vừa có thể nhận diện mặt chữ.

Trong quá trình học nhiều chữ, bạn cũng nên bất ngờ hỏi lại bé các chữ cái đã đọc trước. Việc này không chỉ tăng khả năng tư duy mà còn giúp bé ghi nhớ mặt chữ dễ dàng nhất.

Tập đọc ở bất kỳ đâu:

Tập cho bé thói quen đọc chữ ở bất kỳ đâu sẽ làm cho bé cảm thấy hứng thú hơn khi làm quen với các con chữ. Đi siêu thị, ngoài công viên hay đường phố bạn có thể đố vui cùng bé để tăng trí nhớ cho bé về bảng chữ cái.

Thực tập thường xuyên thì việc đọc hay đánh vấn của bé sẽ trở nên đơn giản hơn, các chữ vừa nhìn thấy có thể đọc ngay mà không phải qua giai đoạn đánh vần.

Chữ cái kèm hình minh họa bắt mắt giúp các bé dễ dàng học tập hơn
Chữ cái kèm hình minh họa bắt mắt giúp các bé dễ dàng học tập hơn

Tạo cho bé không gian học tập riêng:

Nếu bé khá hiếu động và không thể ngồi yên để tập trung, bạn có thể trang trí cho bé 1 góc học tập riêng để các bé thích thú hơn với việc học. Một chiếc bàn học sinh và ghế học sinh có kích thước nhỏ nhắn màu sắc sặc sỡ sẽ giúp các bé yêu thích việc ngồi học bảng chữ cái tiếng Việt hơn.

Chỉ cần một chiếc bàn nhỏ, có hộc bàn để cặp sách bên dưới, bên trên trang trí thêm một vài khay cắm bút kèm đèn bàn. Bạn cần lưu ý về kích thước, chiều cao của bàn ghế học sinh phải tương thích đạt chuẩn kích thước của Bộ y tế để cho bé ngồi học thoải mái.

Bộ bàn ghế học tập cho bé sẽ giúp bé có không gian học tập riêng)
Bộ bàn ghế học tập cho bé sẽ giúp bé có không gian học tập riêng)

Sẽ tốt hơn nếu bạn trang bị thêm 1 chiếc bảng từ trắng để có thể hướng dẫn bé qua bảng. Một chiếc bảng từ cần lựa chọn loại chống ẩm, chống cong vênh có thể sử dụng lâu dài và không kỵ nước.

Bảng cần phải được chống lóa để tránh làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của bé khi tiếp cận với bảng chữ cái tiếng Việt cải tiến. Khi sử dụng dạy học tại nhà loại bảng có kích thước 0,8 x 1,2 là hoàn toàn phù hợp.

Trên đây là những bí quyết chia sẽ để các bé có thể tiếp cận và làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt cải cách mới nhất. Hy vọng rằng sẽ giúp các bé tập trung hơn và học thuộc các mặt chữ thật nhanh chóng.

Nếu bạn có nhu cầu mua bàn ghế học sinh hay bảng từ trắng đừng quên đến nội thất Lương Sơn để chọn lựa mẫu bàn ghế học sinh và bảng từ trắng ưng ý nhé. Lương Sơn có rất nhiều nội thất trường học kích thước đạt chuẩn cho nhiều lứa tuổi với giá rẻ nhất thị trường sẽ làm bạn hài lòng.

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội
Mua nội thất giá rẻ đến: 
noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan