Tìm hiểu gỗ gõ đỏ và ứng dụng trong sản xuất nội thất hiện đại

Gỗ gõ đỏ đã rất quen thuộc với đời sống nhờ nhiều ứng dụng như làm giường, tủ, bàn ghế,… Chất liệu gỗ này có khá nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng sản phẩm từ loại gỗ này lâu dài thì bạn có thể tham khảo thêm những thông tin mà Lương Sơn cung cấp dưới đây.

Sự phát triển của thị trường nội thất yêu cầu đa dạng trong chất liệu sản phẩm để phục vụ cho nhiều đối tượng hơn. Trong đó, gỗ tự nhiên nói chung và gỗ gõ đỏ nói riêng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chất liệu này không chỉ mang đến những sản phẩm nội thất bền đẹp mà còn an toàn với người dùng. Cùng tìm hiểu những tính chất, đặc điểm của gỗ gõ trước khi sở hữu sản phẩm nhé.

Thông tin chung về cây và gỗ gõ đỏ

Tên gọi và phân bố

Cây gõ đỏ là một loại cây phân bố ở rất nhiều quốc gia và khu vực khác nhau. Cây có tên tiếng anh là Doussie, tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc họ đậu Fabaceae. Cây còn được gọi bằng những tên như hồ bì, cây cà te,… Cây gõ đỏ sinh trưởng chậm, thường có mặt trong những khu rừng thường xanh hoặc rừng nửa lá rụng. Cây phát triển ở những nơi cao, dễ thoát nước và có tầng đất thấp.

Cây gõ đỏ là một loại cây thân gỗ quý hiếm
Cây gõ đỏ là một loại cây thân gỗ quý hiếm

Trước kia, số lượng cây gõ đỏ tự nhiên khá nhiều. Tại các cánh rừng của nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam hay các nước châu Phi, cây chiếm phần lớn hệ thực vật. Tại Việt Nam, cây gõ đỏ thường có mặt ở những cánh rừng thuộc tỉnh Gia lai, Kom Tum, Lâm Đồng, Thừa thiên Huế,… Tuy nhiên, do bị khai thác quá mức nên hiện nay diện tích gỗ gõ đỏ đã giảm xuống đáng kể. Một số nơi trồng loại cây này để làm công trình cảnh quan và cây che bóng mát.

Hình thái và đặc điểm tự nhiên

Gõ đỏ là loài cây thân gỗ trung bình cao từ 25m đến 40m. Cây có thân khá lớn và thẳng. Vỏ cây có nhiều lỗ màu nâu, sần sùi và nám. Số lượng phân cành nhiều, đặc biệt là những cành non nhẵn, thấp. Lá của cây gõ đỏ có chiều dài 5 cm đến 6 cm với hình trái xoan, đầu thuôn tròn. Lá xanh bóng và trơn nhẵn ở cả hai mặt. Cây thay lá vào mùa đông.

Hoa của cây gõ đỏ màu xanh pha vàng nhạt. Cánh hoa màu đỏ hồng và giống với cánh hoa phượng. Hoa thường mọc theo cụm và phân bố chủ yếu ở đỉnh cành. Chiều dài hoa từ 5 cm đến 15 cm. Hoa lưỡng tính, nở vào tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Quả cây gõ đỏ có vỏ khá cứng, màu nâu đến nâu thẫm. Quả hình trụ có chiều dài từ 15 cm đến 20 cm, nhiều cạnh. Mỗi quả chứa trung bình 5 đến 8 hạt.

Đặc điểm gỗ gõ đỏ

Gỗ được lấy từ cây gõ đỏ với màu sắc đặc trưng thiên về tông đỏ, từ đỏ tươi đến đỏ sẫm. Đường vân gỗ khá mịn, rõ ràng và sắc nét. Kích thước của vân gỗ lớn hơn những loại gỗ thông thường. Giác gỗ có màu vàng và đen xen kẽ nhau. Các vân gỗ không đều màu cũng không có đồng đều về mặt vân nhưng vẫn mềm mại và có tính thẩm mỹ cao. Gỗ khá cứng, bền bỉ và chất lượng cao. Trọng lượng của gỗ rất nặng, khi cầm tay có thể cảm nhận được độ đằm, chắc của gỗ.

Gỗ gõ đỏ có màu đỏ tươi với vân gỗ đẹp, mịn
Gỗ gõ đỏ có màu đỏ tươi với vân gỗ đẹp, mịn

Theo phân loại của Việt Nam, gõ đỏ thuộc nhóm gỗ quý hiếm và có giá trị cao. Hơn thế, do loài cây này sinh trưởng rất chậm nên cho dù trồng thì cũng không thể khôi phục lại số lượng cây trong tự nhiên. Điều đó dẫn đến gỗ gõ đỏ ngày càng khan hiếm. Giá thành của gõ đỏ cũng được đánh giá và đắt đỏ, tùy thuộc vào từng loại.

Phân loại gỗ gõ đỏ

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gõ đỏ. Tuy nhiên, căn cứ vào xuất xứ của gỗ, người ta chia thành gõ đỏ Lào, gõ đỏ Nam Phi, gõ đỏ Việt Nam và gõ đỏ Pachy.

Gỗ gõ đỏ Lào

Gỗ được khai thác từ những khu rừng nguyên sinh của đất nước Lào. Thường gõ đỏ Lào có tuổi đời rất cao và chất lượng gỗ được đánh giá gần như tốt nhất hiện nay. Thân gõ đỏ Lào đặc với thớ gỗ dày và cứng, trọng lượng nặng và chịu được tác động ngoại lực cực kỳ tốt. Vân gỗ khá mịn, đẹp và bắt mắt, màu sắc từ đỏ đặc trưng sang nâu sẫm. So với những loại gõ đỏ khác thì giá thành của gỗ gõ Lào khá rẻ mà tính thẩm mỹ lại cao.

Gỗ gõ đỏ lào có tính thẩm mỹ cao, giá thành tương đối đắt
Gỗ gõ đỏ lào có tính thẩm mỹ cao, giá thành tương đối đắt

Gỗ gõ đỏ Nam Phi

Xuất xứ từ các cánh rừng nguyên sinh Nam Phi, gõ đỏ Nam Phi có tuổi đời thấp hơn gõ đỏ Lào. Màu sắc của gỗ nhạt và chuyển sang nâu nhẹ. Thớ gỗ mỏng hơn so với gỗ gõ lào và trọng lượng riêng cũng nhẹ hơn. Độ cứng của gỗ tương đối cao và bền bỉ. Vân gỗ tuy không sắc nét như gỗ xuất xứ từ lào nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Gỗ có giá thành rẻ hơn so với gỗ lào.

Gỗ gõ đỏ Việt Nam

Tại Việt Nam, gõ đỏ đã hạn chế khai thác nhưng vẫn được sử dụng ở một số cơ xở sản xuất nội thất, thủ công mỹ nghệ. Gỗ có màu sắc đẹp, đường vân tinh tế, sang trọng và mềm mại. Gõ đỏ Việt Nam vẫn có những đặc điểm đặc trưng của gỗ gõ như cứng, chắc và dày nặng. Giá thành gỗ rẻ hơn so với gỗ gõ đỏ Nam Phi.

Gỗ gõ đỏ Việt nam có đường vân tinh tế
Gỗ gõ đỏ Việt nam có đường vân tinh tế

Gỗ gõ đỏ Pachy

Đây là loại gỗ có giá thành đắt nhất nhưng cũng chất lượng nhất. Vân gỗ có hình dáng của bông vân cực kỳ mềm mại, đẹp và sang. Gỗ bền bỉ, khó bị tấn công bởi mối mọt và giữ được màu sắc trong thời gian dài.

Ưu và nhược điểm của gỗ gõ đỏ

Ưu điểm

Trên thị trường hiện nay, gõ đỏ là loại gỗ được ưa chuộng bởi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó:

        Độ cứng: Gỗ có độ cứng cao hơn nhiều loại gỗ khác. Nhờ đó, dù va chạm hay bị tác động bởi ngoại lực thì thớ gỗ cũng khó có thể bị nứt hay sứt mẻ. Ngoài ra, gỗ cũng có thể chống lại được ảnh hưởng của môi trường như nắng, gió, độ ẩm,… Vì có độ cứng cao nên mối mọt cũng không thể tấn công và làm hỏng gỗ.

        Độ chịu nước: Như đã nói, gỗ có thể chống nước tốt nên thường được sửu dụng để làm các sản phẩm nội thất bếp hay phòng khách.

        Tính thẩm mỹ: Vân gỗ gõ đỏ rất độc đáo, rõ nét và đều màu. Vì thế, cho dù làm ra sản phẩm hay trang trí thì gỗ vẫn nâng cao tính thẩm mỹ của không gian. Càng sử dụng thì gỗ sẽ càng trở nên bóng hơn và đẹp hơn.

Gỗ gõ đỏ có khá nhiều ưu điểm trong sản xuất
Gỗ gõ đỏ có khá nhiều ưu điểm trong sản xuất

        Dễ gia công: Gỗ được sử dụng rộng rãi nhờ dễ gia công và có thể chạm khắc được nhiều họa tiết khác nhau mà không sợ vị vứt hay vỡ.

Nhược điểm

        Giá thành gỗ đắt và chỉ thích hợp để sản xuất những sản phẩm cao cấp. Không phải ai cũng có thể sở hữu được.

        Để có sản phẩm đẹp thì mất khá nhiều công sức trong quá trình gia công.

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ

Trong đời sống

Hiện nay, người ta trồng cây gõ đỏ ở nhiều khu vực vừa để bảo tồn, vừa làm cây che bóng mát. Bạn có thể bắt gặp cây gõ đỏ tại công viên, rừng trồng,… Cây giúp cho không khí trong lành, môi trường sống xanh và sạch hơn. Ngoài ra, cây cũng có tác dụng giữ nước và chống sạt lở vùng đồi núi.

Trong sản xuất nội thất

Giá trị kinh tế và sử dụng của cây gõ đỏ khá cao. Các đơn vị sản xuất nội thất hiện nay thường dùng gỗ gõ để tạo nên những bộ bàn ghế, cửa, phản nằm, kệ bếp, bàn giám đốc, tủ hồ sơ,… Gỗ có thể chạm khắc thành nhiều hoa văn tinh tế và sang trọng, giúp không gian sống và làm việc thêm nổi bật. Một số sản phẩm được làm từ gỗ gõ đỏ như:

Bàn ghế ăn

Một bộ bàn ghế ăn cao cấp làm từ gỗ gõ chắc chắn sẽ khiến căn bếp và phòng ăn của bạn trở nên ấm cúng hơn. Sắc đỏ và nâu của gỗ kết hợp với kiểu dáng cổ điển giúp cho mọi thành viên trong gia đình đều thoải mái. Chân bàn và lưng ghế đều được chạm khắc những hoa văn tinh tế. Bề mặt gỗ được đánh bóng làm nổi bật lên vân gỗ hiện đại và sang trọng. Nhìn chung, đây là một bộ sản phẩm truyền thống và hợp phong thủy mà mọi gia đình đều có thể sử dụng.

Bàn ghế ăn bằng gỗ gõ đỏ được gia công khá tinh tế
Bàn ghế ăn bằng gỗ gõ đỏ được gia công khá tinh tế

Bàn trưởng phòng, giám đốc

Mẫu bàn giám đốc này thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như đẳng cấp trong văn phòng của giám đốc. Bàn có đường nét khỏe khoắn với mặt bàn rộng, phẳng. Vân gỗ cực kỳ nổi bật và rõ ràng giúp không gian thêm sinh động. Thiết kế của bàn chắc chắn với kích thước tiêu chuẩn. Bạn có thể kết hợp bàn với nhiều loại ghế văn phòng để hỗ trợ công việc một cách tốt nhất.

Bàn giám đốc gỗ gõ đỏ cao cấp và sang trọng
Bàn giám đốc gỗ gõ đỏ cao cấp và sang trọng

Bàn ghế phòng khách

Một mẫu sofa và bàn trà góc chữ L bằng ghế gõ đỏ chính là điểm nhấn làm đẹp cho phòng khách nhà bạn. Với thiết kế này, bạn có thể sử dụng vào mùa hè cực kỳ mát mẻ hoặc thêm các tấm đẹp nỉ dày vào mùa đông để có một bộ sản phẩm ấm áp. Sản phẩm có tuổi thọ cao, dễ dàng vệ sinh và hài hòa với mọi phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Bộ sofa phòng khách gỗ gõ đỏ vô cùng  thẩm mỹ
Bộ sofa phòng khách gỗ gõ đỏ vô cùng  thẩm mỹ

Tủ quần áo

Một trong những thiết kế nội thất từ gỗ gõ đỏ được ưa chuộng nhất chính là tủ quần áo. Sản phẩm có độ bền cao, chống được mối mọt mà không cần dùng nhiều hóa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, bề mặt tủ có vân gỗ đẹp, có thể chạm khắc những hoa văn phong thủy, làm tăng thêm may mắn cho gia chủ.

Tủ quần áo bằng gỗ gõ đỏ bền bỉ
Tủ quần áo bằng gỗ gõ đỏ bền bỉ

Giường ngủ

Bạn sẽ có một nơi nghỉ ngơi cực kỳ thư giãn với mẫu giường này. Thiết kế giường có thể thay đổi kích thước linh hoạt phù hợp với các diện tích phòng khác nhau. Sản phẩm có tuổi thọ cao và ổn định. Nhờ đó, khi sở hữu sản phẩm, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm. Giường có đặc tính mát mẻ, an toàn và có mùi hương dễ chịu.

Giường ngủ gỗ gõ đỏ chắc chắn, hợp phong thủy
Giường ngủ gỗ gõ đỏ chắc chắn, hợp phong thủy

Hi vọng từ những thông tin trên, các bạn đã hiểu rõ về gỗ gõ đỏ cũng như ứng dụng tuyệt vời của chất liệu này. Do tính quý hiếm nên hiện nay, giá thành của gỗ tăng cao và cũng khó tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Các bạn có thể thay thế bằng cách lựa chọn những mẫu gỗ tự nhiên có bề mặt melamine giả vân gỗ gõ đỏ để làm đẹp không gian sống của mình. Hãy liên hệ đến các đơn vị cung cấp nội thất để được tư vấn. Chúc các bạn thành công!

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

4 Cách Sửa Ghế Giám Đốc Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhất

Ghế giám đốc là nội thất không thể trong văn phòng doanh nghiệp. Theo đó mỗi sản phẩm trước khi tiến hành mua đều được xem xét kỹ lưỡng về kiểu dáng, màu sắc và chất lượng. Tuy nhiên dù sản phẩm có bền đẹp đến đâu cũng sẽ gặp những trường hợp lỗi nhẹ

Mẹo thay bánh xe ghế xoay văn phòng cực nhanh chóng, dễ dàng

Hầu như mọi loại ghế xoay văn phòng đều sẽ gặp sự cố về bánh xe sau một thời gian sử dụng. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Cách khắc phục và nên thay bánh xe ghế xoay văn phòng đó như thế nào? Trong vài viết dưới đây, Nội thất Lương

7 cách sửa ghế xoay văn phòng cực đơn giản, hiệu quả cần biết

Nếu bạn đang tìm những cách sửa ghế xoay văn phòng nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm? Bạn không biết nguyên nhân gây hư ghế xoay? Vậy thì xem ngay bài viết sau của Nội Thất Lương Sơn để biết thông tin chi tiết nhé! >>> BẬT MÍ: Ghế xoay văn phòng Mục lục

Gợi Ý 16 Đồ Phong Thuỷ Để Bàn Làm Việc Đón Tài Lộc Cả Năm

Lựa chọn món đồ phong thủy để bàn làm việc phù hợp là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi nó là yếu tố quyết định có mang lại bình an, tài lộc cho người sở hữu hay không? Vậy những vật phẩm nào nên đặt lên bàn làm việc. Cùng
Tất cả sản phẩm