Gỗ lim và những điều bạn cần biết trước khi đầu tư vào loại gỗ này

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, song hành với nó là nhu cầu về tinh thần của con người càng cao và nội thất cũng là điều mà rất nhiều gia đình đặc biệt quan tâm. Bạn có mong muốn trang trí cho tổ ấm của mình bằng loại gỗ truyền thống? Gỗ Lim là một lựa chọn không tồi. Hãy để nội thất Lương Sơn giúp bạn thêm sự lựa chọn ngay sau đây nhé.

Gỗ lim là gì?

Là tên gọi chung của nhóm cây lấy gỗ từ một số loại lim phổ biến. Ở Việt Nam, gỗ lim dùng để chỉ loài lim xanh với tên khoa học là Erythrophleum fordii, phân họ Vang, họ Đậu và chi Lim xanh. Từ ngày xưa gỗ lim đã được coi là “tứ thiết mộc” của Việt Nam bởi những đặc tính vốn có của nó.

Gỗ Lim là loại gỗ quý tại Việt Nam
Gỗ Lim là loại gỗ quý tại Việt Nam

Lim là một loại cây thân gỗ lớn có thể cao trên 30 mét, thân thẳng, vỏ nâu, ưa sáng và mọc chậm. Gỗ lim chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở các vùng đất sét, đất sét pha thuộc miền khí hậu nhiệt đới. Hiện nay, gỗ Lim chủ yếu được phân bố ở Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan.

Tại Việt Nam, gỗ lim là loại gỗ rất quý hiếm được xếp vào loại gỗ nhóm II, với vân gỗ đẹp và bền chắc mang giá trị cao về cả kinh tế lẫn tinh thần.

Đặc điểm của gỗ lim

Như đã nói ở trên cây Lim thuộc loại cây thân gỗ, khi trưởng thành có thể cao trên 30 mét. Nếu bạn trồng Lim mọc lẻ sẽ có dáng phân cành tương đối thấp, cây Lim con sẽ có màu xanh lục. Cây lim tròn gốc có vòng bạnh nhỏ, thân thẳng, cao. Vỏ cây có màu nâu nhạt, khi sinh trưởng cây Lim sẽ bong mảng hoặc vảy lớn.

Lá cây Lim có hình lông chim, mọc kép, cuống lá cấp 2 và thường có khoảng 3 đến 4 đôi. Hoa loài cây lim sét là kiểu hoa chùm tán tụ ở đầu ngọn hoặc đầu cành, có lông màu đỏ giống như nhung, hoa Lim 5 cánh màu vàng to khoảng 2cm. Nhụy hoa cũng màu vàng và tương đối ngắn. Quả lim thuôn dài 20cm, rộng 3-4cm, có 6-14 hạt. Hạt lim vỏ cứng màu nâu hình dẹt, phân theo thành lớp và có dây rốn dày to.

Cây Lim thân cao, cho gỗ tốt, cứng chắc
Cây Lim thân cao, cho gỗ tốt, cứng chắc

Tốc độ sinh trưởng của cây Lim tương đối chậm, chuộng bóng mát khi còn non và ưa sáng khi trưởng thành. Cây Lim sinh trưởng tốt trên bề mặt đất sét và đất pha sét sâu dày, thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Cây Lim còn có khả năng tái sinh tố và phân bố chủ yếu tại Việt Nam, Trung quốc, Đài Loan.

Gỗ cây Lim tương đối cứng, chắc, nặng và bền bỉ, đặc biệt không bị mối mọt tấn công nên tuổi thọ rất cao. Gỗ Lim chịu được lực ném rất tốt, có vân dạng xoắn, đẹp. Nếu bị ngâm lâu dưới bùn sẽ bị chuyển sang màu đen.

Gỗ lim có mùi hắc, có thể gây dị ứng mũi, đặc biệt là những loại gỗ Lim Lào và gỗ Lim Tây Nguyên.

Phân loại gỗ lim

Gỗ Lim có rất nhiều loại với tên gọi khác nhau nhưng trên thị trường Việt Nam chủ yếu với 2 loại là gỗ Lim Nam Phi và Gỗ Lim Lào.

Gỗ Lim Lào

Do khác biệt vị trí địa lý nên gỗ Lim Lào có tỉ trọng lớn hơn so với gỗ Lim Nam Phi nhưng chưa có tài liệu nào ghi chép hay khẳng định nào từ các nhà nghiên cứu cho thấy chất lượng gỗ Lim Nam Phi kém hơn.

Thân cây gỗ Lim Lào
Thân cây gỗ Lim Lào

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm sản xuất bởi những người thợ lành nghề, gỗ Lim Lào được cho là có khả năng chịu lực tốt hơn và độ ổn định cao hơn gỗ Lim Nam Phi.

Gỗ Lim Nam Phi

Cũng như mọi loại gỗ Lim khác, gỗ Lim Nam Phi có tính ổn định cao, chịu lực ép tương đối tốt nhưng rất khó trong việc gia công. Hơn nữa, thị trường xuất khẩu không ổn định nên gỗ Lim Nam Phi không được đánh giá quá cao tại Việt Nam.

Gỗ Lim Nam Phi chịu lực ép tốt
Gỗ Lim Nam Phi chịu lực ép tốt

Công dụng của gỗ Lim

Do đặc tính tốt nên gỗ Lim được ưa chuộng và ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống vật chất và tinh thần từ xây dựng cầu cống, đóng thuyền, làm đồ thủ công mỹ nghệ,… Đặc biệt là làm đồ gỗ nội thất. Tuy nhiên, độ chống ẩm của gỗ Lim khá kém nên trước khi đưa vào sản xuất cần được xử lý chống ẩm cẩn thận. Nếu được sử dụng trong môi trường thích hợp hay bản quản đúng cách tuổi thọ của gỗ Lim có thể kéo dài rất lâu. 

– Trong các công trình kiến trúc lớn như đền, đài, miếu, mạo,… thời xưa gỗ Lim như là sự lựa chọn số một bởi ưu điểm bền chắc không bị mối mọt của mình. Qua đó lưu giữ các công trình nguy nga qua hàng ngàn năm.

– Trong các sản phẩm kiến trúc gia đình, gỗ Lim được ứng dụng rất nhiều: kèo, xà, cửa, sàn, cầu thang,…

– Mặt khác, gỗ Lim không được ứng dụng nhiều trong làm đồ gia dụng như bát, đũa, thìa,… vì có quan niệm về tâm linh không tốt cho người dùng nhưng trong các đồ trang trí nội thất lại rất được ưa chuộng.

– Chưa hết vẻ đẹp của gỗ Lim còn rất được yêu thích trong điêu khắc đồ thủ công mỹ nghệ như tượng, lục bình,… Các thợ lành nghề từ xưa đến nay coi Lim là loại gỗ quý trong công việc chế tác đồ thủ công mỹ nghệ. Qua bàn tay tinh xảo của mình, các thợ thủ công cho ra đời các sản phẩm làm mê mẩn bất kỳ ai chiêm ngưỡng.

Lục bình bằng gỗ Lim
Lục bình bằng gỗ Lim

Chất lượng gỗ Lim ra sao?

Gỗ Lim có các ưu điểm vượt trội đặc trưng của các loài gỗ quý:

Thứ nhất, kết cấu bên trong của gỗ Lim tương đối chặt nên có khả năng chịu lực ném tốt, khó bị biến dạng và vênh trong khi sử dụng và chết tác. Vì vậy, gỗ Lim thường được dùng làm cột nhà, sàn nhà, kèo, cửa,…

Thứ hai, việc sở hữu các thớ gỗ chắc chắn, rất cứng và trọng lượng nặng nên có khả năng chống mối mọt rất tốt. Đây là ưu điểm được mọi người rất ưa chuộng.

Đặc biệt, gỗ lim được yêu thích bởi vẻ đẹp quý phái, sang trọng, mang đậm chất cổ điển. Căn nhà bạn sẽ được nâng cao vẻ đẹp khi sử dụng các sản phẩm từ gỗ Lim. 

Người sử dụng sẽ được thoải mái bởi các vân gỗ mềm mại, bề mặt mịn, bóng trên các sản phẩm ghế ngồi, ghế tựa hay thảm nhà mình.

Tuy nhiên gỗ Lim cũng có những nhược điểm nhất định:

Nổi bật là mùi của gỗ Lim tương đối hắc, dễ gây dị ứng cho mọi người với một số loài Lim, nhất là trong quá trình khai thác và chế tác. Do đó cần được xử lý cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng tránh gây khó chịu cho người sử dụng.

Gỗ Lim thuộc loại gỗ quý hiếm
Gỗ Lim thuộc loại gỗ quý hiếm

Tiếp theo, vì những đặc tính nổi trội nên gỗ Lim rất hiếm và có giá thành tương đối cao. Các sản phẩm từ gỗ Lim là loại sản phẩm cao cấp cộng thêm chi phí chế tác công phu bởi những người thợ lành nghề vì kết cấu gỗ cứng khó khăn trong quá trình chế tác. Cho nên không phù hợp với đa số khách hàng có thu nhập trung bình.

Gỗ Lim có khả năng chống ẩm khá kém đòi hỏi trong quá trình sản xuất cần có những biện pháp chống ẩm hiệu quả và ưa được dùng ở nơi có điều kiện phù hợp như khí hậu khô, nơi thoáng mát.

Chưa hết, theo quan niệm xưa, gỗ lim có chứa độc tố bởi những người tiếp xúc với gỗ lim thường bị hắt hơi liên tục, có cảm giác khó chịu. Đồng thời, mùi hương của gỗ lim cũng tương đối hắc và dễ gây dị ứng mũi cho người khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa chứng minh gỗ Lim có độc.

Hiện nay, nguyên nhân trên được giải thích chủ yếu là do chất gỗ lim rất cứng nên các bụi gỗ từ gỗ lim tuy rất nhỏ nhưng vẫn rất sắc và nó gây ra các vết xước khó nhận biết. Trong quá trình chế tác các bụi gỗ trong không khí vô tình bị con người hít phải đã gây ra các hiện tượng nêu trên. Còn một số quan niệm tâm linh khác gỗ Lim không dùng làm bát, đũa,… vì gây điều không tốt cho người sử dụng.

Qua những ưu, nhược điểm nêu trên thì ắt hẳn Lim vẫn là một loại gỗ tốt và rất có giá trị kinh tế cũng như mang ý nghĩa tinh thần tuyệt vời cho khách hàng. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua gỗ Lim thì bạn cần tìm hiểu kĩ về loại gỗ này và cân nhắc khả năng tài chính của gia đình.

Giá cả của gỗ Lim

Gỗ lim thuộc loại gỗ cao cấp với  các sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Đây cũng là một trong những loại gỗ nổi tiếng khá đắt đỏ trên thị trường. Tùy theo từng điều kiện như: xuất xứ, phân loại, chất lượng, tuổi gỗ, cũng như đơn vị cung cấp mà giá cả sẽ có sự chênh lệch nhất định nên bạn cần tìm hiểu kỹ

Ở thị trường Việt Nam hiện nay, gỗ Lim Lào có giá cả gần như gấp đôi Lim Nam Phi.

Gỗ Lim có giá thành khá cao so với mặt bằng chung
Gỗ Lim có giá thành khá cao so với mặt bằng chung

– Giá cả gỗ Lim Lào vào khoảng 26 – 30 triệu đồng/m3.

– Giá gỗ lim Nam Phi khoảng 12 – 18 triệu đồng/m3. Đối với loại gỗ đường kính khoảng 30 – 50cm thì có giá khoảng 14 triệu/m3.

Tuy giá rẻ hơn khá nhiều mà chất lượng cũng tương tự nên gỗ Lim Nam Phi được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng.

Ứng dụng của gỗ Lim trong thiết kế sản phẩm nội thất 

Với những đặc điểm tốt của mình, gỗ Lim được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế đồ nội thất. Trong bối cảnh kinh tế phát triển như hiện nay thì đồ nội thất từ gỗ Lim được rất nhiều gia đình chú ý về chất lượng sản phẩm từ chúng.

Gỗ Lim được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất
Gỗ Lim được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất

– Rất nhiều gia đình chọn gỗ Lim làm kết cấu chịu lực chính cho dạng kiến trúc nhà gỗ như kèo, cột, khung ngoại, hoặc các loại cửa gỗ, đặc biệt là cửa gỗ mặt tiền.

– Gỗ lim được dùng như một loại gỗ làm sàn nhà, làm cầu thang bởi kết cấu mịn và tương đối bóng của mình

– Gỗ Lim còn được không ít gia chủ chọn làm đồ trang trí trong gia đình. Từ lục bình hoa văn sắc sảo đến các loại kệ ấm trà,…

– Các loại đồ gia dụng làm từ gỗ Lim cũng rất được ưa chuộng bởi tính chắc, chịu được áp lực cao khi chế tác như: bàn, ghế, tủ, kệ,…

Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể nắm chắc cơ bản về gỗ Lim và có thêm sự tham khảo cho chính gia đình của mình. Nếu có vấn đề thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ ngay với Nội thất Lương Sơn chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình. Chúc các bạn sẽ tìm được nhà cung cấp và sản phẩm ưng ý nhất để trang hoàng cho không gian ấm cúng trong căn nhà mình.

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

4 Cách Sửa Ghế Giám Đốc Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhất

Ghế giám đốc là nội thất không thể trong văn phòng doanh nghiệp. Theo đó mỗi sản phẩm trước khi tiến hành mua đều được xem xét kỹ lưỡng về kiểu dáng, màu sắc và chất lượng. Tuy nhiên dù sản phẩm có bền đẹp đến đâu cũng sẽ gặp những trường hợp lỗi nhẹ

Mẹo thay bánh xe ghế xoay văn phòng cực nhanh chóng, dễ dàng

Hầu như mọi loại ghế xoay văn phòng đều sẽ gặp sự cố về bánh xe sau một thời gian sử dụng. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Cách khắc phục và nên thay bánh xe ghế xoay văn phòng đó như thế nào? Trong vài viết dưới đây, Nội thất Lương

7 cách sửa ghế xoay văn phòng cực đơn giản, hiệu quả cần biết

Nếu bạn đang tìm những cách sửa ghế xoay văn phòng nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm? Bạn không biết nguyên nhân gây hư ghế xoay? Vậy thì xem ngay bài viết sau của Nội Thất Lương Sơn để biết thông tin chi tiết nhé! >>> BẬT MÍ: Ghế xoay văn phòng Mục lục

Gợi Ý 16 Đồ Phong Thuỷ Để Bàn Làm Việc Đón Tài Lộc Cả Năm

Lựa chọn món đồ phong thủy để bàn làm việc phù hợp là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi nó là yếu tố quyết định có mang lại bình an, tài lộc cho người sở hữu hay không? Vậy những vật phẩm nào nên đặt lên bàn làm việc. Cùng
Tất cả sản phẩm