Kích thước tủ bếp phong thủy và phù hợp với các căn bếp Việt

Các căn bếp hiện đại bao giờ cũng sở hữu những mẫu tủ bếp vừa đẹp vừa tiện dụng. Một trong những yếu tố quyết định chính là kích thước tủ bếp. Cùng Nội thất Lương Sơn tìm hiểu ngay kích thước tiêu chuẩn với các căn bếp gia đình Việt Nhé.

Thiết kế của một tủ bếp bao gồm tủ dưới, tủ trên. Mỗi loại tủ sẽ cần phải có kích thước khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của người dùng. Trong nội dung tiếp theo, Lương Sơn sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về kích thước tủ bếp trên, dưới cũng như từng ngăn theo tiêu chuẩn và theo phong thủy.

Kích thước tủ bếp dưới

Vì được sử dụng thường xuyên nên tủ bếp dưới cần phải có kích thước tiêu chuẩn với chiều cao của người châu Á. Đặc biệt, phụ nữ sẽ vào bếp nhiều hơn nên các nhà sản xuất cũng ưu tiên thiết kế kích thước của tủ bếp phù hợp hơn với phái nữ. Hiện nay, những thông số cơ bản của một tủ bếp dưới bao gồm:

– Chiều cao tủ bếp khoảng 81.5 cm. Theo các chuyên gia thiết kế nội thất thì đây là kích thước vừa hợp phong thủy lại vừa tiện dụng khi bạn đứng nấu nướng. Với chiều cao này, những người có chiều cao tối thiểu 1m5 cũng có thể sử dụng được một cách dễ dàng. Nếu gia đình bạn muốn có một kệ bếp cao hơn thì khoảng 85 cm đến 87 cm sẽ hợp lý nhất. Độ cao này dành cho người từ 1m6 trở lên.

Kích thước tủ bếp dưới đúng tiêu chuẩn sẽ giúp bạn thuận lợi khi sử dụng
Kích thước tủ bếp dưới đúng tiêu chuẩn sẽ giúp bạn thuận lợi khi sử dụng

– Chiều ngang của kệ bếp sẽ tùy thuộc vào số ngăn kệ và số buồng tủ nhưng thông thường sẽ tùy vào bạn muốn thiết kế toàn bộ bức tường nhà bếp hay chỉ một góc tường. Việc thiết kế chiều ngang tủ bếp phù hợp sẽ giúp bạn có thêm không gian lưu trữ, làm gọn nhà bếp.

– Chiều sâu của tủ bếp thường sẽ từ 45 cm đến 50 cm. Chiều sâu này thích hợp để bạn có thể lưu trữ cả những vật dụng lớn như xoong nồi chảo hay có số lượng nhiều như bát đĩa, cốc,… Bên cạnh đó, đây cũng là chiều sâu thích hợp nếu bạn cần lắp đặt máy rửa bát, lò nướng, bếp điện âm tủ,…

Nhìn chung, việc thiết kế kích thước tủ bếp dưới theo tiêu chuẩn như thế này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho cả không gian mà cũng vừa giúp cho bạn sử dụng được sản phẩm dễ dàng.

Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên hay tủ bếp treo tường có thể được thiết kế liền khối với nhau hoặc bao gồm nhiều tủ rời. Tuy nhiên, dù thiết kế như thế nào thì bạn cũng cần tuân theo các tiêu chuẩn như:

– Chiều cao của tủ bếp thường nằm ở khoảng 45 cm đến 75 cm. Chiều cao này phù hợp để bạn có thể với tay lấy đồ mà không cần quá tốn sức. Hơn nữa, thiết kế không quá cao cũng sẽ giúp cho không gian đẹp và hài hòa hơn.

– Khoảng cách tiêu chuẩn giữa mặt tủ bếp dưới và đáy của tủ bếp trên là 60 cm hoặc tối đa 80cm. Đây cũng là khoảng cách tốt nhất nếu bạn có sử dụng máy hút mùi. Đối với tủ đựng bát đĩa và chậu rửa thì khoảng cách có thể thu hẹp lại khoảng 50cm để nước từ bát dĩa nhỏ xuống không văng ra ngoài gây bẩn.

Kích thước tủ bếp trên không nên quá cao
Kích thước tủ bếp trên không nên quá cao

– Chiều sâu của tủ bếp trên thường được dùng là 30 cm đến 35 cm. Sở dĩ chiều sâu tủ bếp trên nhỏ hơn tủ bếp dưới là vì khi bạn đứng nấu, kích thước này sẽ giúp bạn an toàn, không bị đụng đầu vào tủ bếp.

– Tổng chiều cao của tủ bếp trên và dưới là 2m1 đến 2m4 sẽ hợp lý nhất và có thể sử dụng tiện lợi nhất. Cách thiết kế kích thước tủ bếp này sẽ giúp bạn sử dụng được mọi chức năng của tủ bếp trên và dưới.

Kích thước của kệ bếp

– Thông thường, độ rộng của các tủ dưới sẽ là 60 cm đến 70 cm, thích hợp để vừa bếp gas, bình gas hay bếp từ. Nếu không gian của nhà bạn nhỏ hơn, bạn có thể thu hẹp chiều rộng khoảng 50 cm vẫn đủ để sử dụng.

– Chiều dài của kệ bếp sẽ ở khoảng 3m đến 4m tùy vào diện tích của không gian phòng bếp. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào kiểu dáng của sản phẩm mà chiều dài này cũng có thể thay đổi. Ví dụ mẫu tủ bếp chữ U hay chữ L sẽ có không gian dài rộng hơn để bạn có thể sắp xếp mọi thứ.

Kích thước của các khoang bếp

Xác định kích thước tủ bếp đồng thời bạn cũng cần phải xác định kích thước khoang bếp. Khoang bếp là những kệ nhỏ phía trong cánh tủ. Căn cứ vào chiều dài và chiều rộng cũng như mục đích sử dụng của từng tủ bếp mà kích thước khoang bếp sẽ thay đổi. Ví dụ như bạn đang cần tủ trên để nhiều bát đĩa thì chiều dài của khoang sẽ tăng lên so với gia đình ít người và ít bát đĩa. Hay số lượng ba khoang trên một kích thước tủ thì độ rộng của các khoang sẽ nhỏ hơn với thiết kế 2 khoang.

Kích thước tủ bếp ảnh hưởng đến khoang bếp
Kích thước tủ bếp ảnh hưởng đến khoang bếp

Tóm lại, khi lựa chọn và xem xét các khoang tủ bếp, bạn cần phải căn cứ vào mục đích sử dụng của mình. Ngoài ra, đừng quên lựa chọn kích thước các khoang đồng bộ với nhau cả tủ trên và dưới nhằm đảo bảo tính thẩm mỹ và tiện nghi.

Kích thước tủ bếp theo từng loại

Trên thị trường nội thất Việt Nam, hiện có rất nhiều mẫu mã kích thước tủ bếp khác nhau được các đơn vị sản xuất và phân phối. Vì thế, người tiêu dùng cần mua tủ bếp cũng sẽ phải tìm hiểu rõ kích thước của từng loại tủ trước khi mua để có sản phẩm phù hợp.  Cụ thể:

– Tủ bếp chữ I thường được dùng cho những không gian bếp dài trên 3m. Việc sử dụng sản phẩm có chiều dài ngắn hơn sẽ gây mất thẩm mỹ cho không gian vì sẽ gây ấn tượng ngắn và cụt.

– Tủ bếp chữ L thường được thiết kế với chiều dài của hai cạnh tường không bằng nhau, nhưng ít nhất một cạnh sẽ phải có tủ dài khoảng 2m và cạnh còn lại có chiều dài ít nhất từ 3m đến 3,5 m.

– Tủ bếp chữ U với ba mặt sẽ được thiết kế sao cho hai bên đối xứng nhau. Mỗi mặt đối xứng phải có chiều dài ít nhất 2m, khoảng trống ở giữa bạn có thể bố trí tủ bếp bằng 2m hoặc dài ngắn hơn tùy theo thiết kế nhà đều được.

Kích thước tủ bếp theo từng loại sẽ khác nhau
Kích thước tủ bếp theo từng loại sẽ khác nhau

Theo các chuyên gia nội thất thì tổng chiều dài của tất cả các loại tủ bếp trên thị trường hiện nay đều phải tối thiểu là 4m. Nếu may mắn sở hữu phòng bếp rộng rãi và có diện tích lớn thì bạn có thể thiết kế tủ bếp dài hơn vừa tiện nghi lại vừa thẩm mỹ.

Kích thước tủ bếp theo thước Lỗ Ban

Thước lỗ ban là một loại thước chuyên dụng để đo kích thước phong thủy của các loại sản phẩm nội thất. Do đó, việc sử dụng tủ bếp theo thước lỗ ban sẽ giúp bạn có sản phẩm phong thủy và tránh được những điềm xấu xảy ra trong gia đình. Kích thước cụ thể của tủ bếp là:

– Bàn bếp theo phong thủy nên rộng khoảng 48 cm đến 50 cm hoặc từ 55 cm đến 62 cm. Đây là khoảng rộng mà cả gia đình có thể đạt được thịnh vượng và may mắn.

– Chiều cao của tủ bếp sẽ phải nằm trong khoảng từ 82 cm đến 85 cm. Chiều cao này tính từ mặt sàn nhà đến mặt bàn bếp.

– Ngoài ra, diện tích của phòng bếp theo thước lỗ ban cũng nằm trong khoảng 15 m2 đến 30 m2 là tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách các định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn. Bạn có thể áp dụng để có sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình. Nếu vẫn băn khoăn về sản phẩm, bạn nên chọn những đơn vị cung cấp nội thất uy tín để được tư vấn tủ bếp đúng kích thước và đảm bảo phong thủy. Chúc các bạn có một không gian bếp  tiện nghi!

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Rate this post
Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan