La bàn phong thủy và những điểm cần lưu ý khi sử dụng

Xây dựng nhà cửa, trang trí nội thất, bất kỳ công việc nào liên quan đến gia trạch, bạn cũng đều phải sử dụng đến la bàn xác định phong thủy. Đây là một sản phẩm có mặt từ rất lâu và chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của người Việt. Những chiếc la bàn chuẩn xác giúp người dùng chọn được hướng tốt, tránh được điều dữ cho công trình của mình. Vậy bạn đã hiểu hết về sản phẩm này chưa? Cùng xem ngay những thông tin chi tiết cũng như điểm cần lưu ý khi sử dụng la bàn phong thủy sau đây nhé!

Tìm hiểu chung về la bàn và la bàn phong thủy

Như các bạn đã biết, la bàn là một sản phẩm được phát minh ra để xác định được phương hướng ở một vùng không gian nào đó. Có hai loại la bàn hiện nay là loại thường và loại la bàn dùng trong phong thủy. Cũng đều dùng để xác định hướng nhưng mục đích sử dụng của hai loại la bàn này lại khác nhau. Trong đó, la bàn phong thủy có kết cấu và cách sử dụng phức tạp hơn.

La bàn bình thường

La bàn có cấu tạo gồm một trục, một bảng có các hướng đông – tây – nam – bắc và một kim nam châm được chia thành hai cực Bắc – Nam đặt trên trục. Dựa theo từ trường của trái đất, kim Bắc – Nam sẽ chỉ cho người dùng biết hiện tại đang ở hướng nào. La bàn thông thường sẽ được dùng cho những công tác như đi rừng, đi biển, đi trên sa mạc, trang bị trên máy bay, tàu ngầm, tàu vũ trụ,… để xác định được hướng đi. Ngoài ra, các đơn vị quân sự cũng sử dụng la bàn thường xuyên.

Ngoài bốn hướng cơ bản thì la bàn còn giúp xác định được những hướng như: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

La bàn phong thủy

La bàn dùng trong phong thủy còn được gọi là la kinh phong thủy. Cấu tạo của la bàn này đặc biệt và phức tạp hơn hẳn những la bàn thông thường. Không chỉ có kim chỉ hướng, la bàn dùng để xác định phong thủy còn phân biệt cho người xem biết được những hướng tốt xấu, các thông tin về ngũ hành, bát quái, can chi, khi tiết cũng hiển thị đầy đủ trên la bàn để người dùng có thể xác định được hướng phù hợp với tuổi, mệnh của mình.

la bàn phong thủy nhiều cung bát quái
La bàn phong thủy bao gồm nhiều cung, bát quái

Nhìn chung, mỗi la bàn phong thủy sẽ có 8 hướng, trong đó 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Các bạn cần phải học được cách xem la bàn để xây dựng và bố trí nhà ở, phòng ốc, trang thiết bị nội thất hợp lý và đồng bộ.

Các hướng tốt – xấu trong la bàn phong thủy

Các hướng tốt

La bàn phong thủy không chỉ có 4 phương 8 hướng mà đi sâu vào chi tiết của các hướng để xác định chính xác, tỉ mỉ vị trí khi xây nhà, động thổ, khởi công. Hướng nhà tốt có thể xây dựng công trình là các hướng: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Các hướng này thường dùng trong phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và phòng thờ để thịnh vượng. Cụ thể:

– Sinh khí là cung Đại Cát thuộc sao Tham Lang. Nếu xây nhà theo hướng này đặc biệt tốt về sức khỏe, công danh, tài lộc cho nam giới.

– Thiên Y thuộc sao cự Môn cung Trung Cát. Đây là hướng tốt cho nữ để phù trợ về sức khỏe, tài lộc.

– Diên Niên là hướng tốt cho sức khỏe, sự nghiệp và quan hệ gia đình. Đây là hướng thuộc sao Vũ Khúc cung Đại Cát.

– Phục Vị thuộc cung Tiểu Cát, sao Hữu Bật. Hướng tốt này mang đến ổn định, tài lộc và thăng tiến cho gia chủ.

Các hướng xấu

Khi dùng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà, bạn cần tránh các hướng xấu là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại:

– Tuyệt Mệnh thuộc sao Phá Quân chủ. Đây là một cung xấu mang đến hiểm họa sức khỏe, tinh thần.

– Ngũ Quỷ cũng gây xấu về sức khỏe, tiền bạc và thị phi. Cung xấu thuộc sao Liêm Trinh.

– Lục Sát là cung thuộc sao Văn Khúc. Hướng xấu này gieo hại về tài lộc, công danh sự nghiệp, tình duyên bất lợi.

– Họa Hại là cung gây hại về quan hệ gia đình, thị phi và kiện tụng. Cung xấu này thuộc sao Lộc Tồn chủ.

Nếu không thể hóa giải các hướng này thì bạn chỉ nên dùng trong nhà vệ sinh hoặc kho.

Phân loại la bàn phong thủy

Theo hình thức thiết kế

Ngày nay, la bàn xác định phong thủy đã trở nên phổ biến nên để phục cho những mục đích sử dụng từ đơn giản đến phức tạp, người ta cũng thiết kế kiều kiểu la bàn khác nhau. Trong đó, theo các tầng thiết kế thì ta có: La kinh phong thủy 36 tầng hay la bàn phong thủy 24 sơn hướng. Mỗi thiết kế la bàn cũng có kích thước khác nhau để người dùng dễ lựa chọn. Có các loại lớn đầy đủ chi tiết cũng có các loại nhỏ gọn bỏ túi.

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ 4.0, la bàn online dùng để xác định phong thủy đã ra đời, phục vụ cho việc xác định phương hướng vị trí nhà, cửa hay bàn làm việc, văn phòng. Chỉ cần sử dụng một điện thoại di động thông minh, vào app Store (hệ điều hành IOS) hoặc CH Play (hệ điều hành Android) và tìm kiếm “la bàn phong thủy” là bạn đã chọn được ứng dụng cần và tải về. Sau khi cài đặt và thực hiện theo hướng dẫn, bạn có thể sử dụng la bàn online để tìm hướng tốt.

Tuy vậy, những “chuyên gia” thực sự thường sẽ sử dụng la bàn truyền thống.

Theo chủng loại

Chủng loại của la bàn được phân biệt từ thời Minh. Trong đó có ba loại chủ yếu là:

– La bàn Tam hợp: Hay còn được gọi bằng tên khác là la bàn Dương Công. Cấu tạo la bàn có ba tầng chính là: Địa bàn chính châm, Nhân bàn trung châm và Thiên bàn phùng châm và 24 phương vị được thiết lập sẵn. Sử dụng các tầng và phương vị kết hợp với nhau có thể định hướng, nạp thủy, tiêu sa.

– La bàn Tam nguyên: Có tên gọi khác là Dịch bàn hoặc Tưởng bàn. Cấu tạo la bàn có 1 tầng 24 phương vị và có thêm tầng 64 quẻ Dịch.

– La bàn Tổng hợp: La bàn có nhiều tầng, nhiều phương vị và nội dung cực kỳ phức tạp. Những tầng chính là Địa bàn chính châm, Nhân bàn trung châm, Thiên bàn phùng châm của là bàn Tam hợp và có cả tầng quẻ Dịch của la bàn Tam Nguyên. Ngoài ra còn một số tầng chính khác của hai loại la bàn nói trên.

Ứng dụng của la bàn phong thủy

Tìm mộ, xây mộ trạch

Tại Việt Nam, mồ mả tổ tiên, ông bà vô cùng được chú trọng. Vì thế, để đảm bảo sự phát triển, thịnh vượng của con cháu đời sau thì xây mồ mả dòng họ, gia tộc được ưu tiên hơn cả. Để hạn chế tối đa những điềm xấu, người ta thường dùng la bàn xác định phong thủy để xem hướng mộ phần. Việc xây dựng lại mộ hay tìm kiếm mộ phần cũng hoàn toàn dựa trên quan niệm phong thủy, mà la bàn chính là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất.

Xây nhà, sửa nhà cửa

Có thể xem đây là ứng dụng chính của la bàn phong thủy. Để một căn nhà trở thành tổ ấm và giúp cho cuộc sống gia đình êm ấm, thuận hòa, gia chủ phát đạt thì không thể không nói đến ý nghĩa của phong thủy. Và la bàn có thể hỗ trợ bạn chọn hướng tốt ngay khi mới khởi công xây nhà. Không chỉ chọn hướng nhà phù hợp, cách bố trí các căn phòng, cửa chính, cửa sổ cũng đóng vai trò rất lớn giúp hòa khí căn nhà thêm vượng.

Ngoài ra, nếu bạn mua một căn hộ mới những thiết kế chưa ưng ý, bạn hoàn toàn có thể căn xứ vào các hướng tốt của la bàn theo tuổi, mệnh để sửa chữa, trổ cửa, ngăn phòng,… hợp lý.

Thiết kế và trang trí nội thất

Với những căn hộ hiện đại ngày nay, nội thất không chỉ là những sản phẩm sử dụng để phục vụ cuộc sống con người mà còn góp phần tăng thêm độ “sang” cho căn hộ và thể hiện đẳng cấp của chủ nhà. Bên cạnh đó, mỗi một sản phẩm nội thất được đặt ở những vị trí khác nhau cũng có thể ảnh hưởng lớn đến công danh, sự nghiệp, sức khỏe, tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình. Đó là lý do vì sao la bàn phong thủy cũng được sử dụng phổ biến trong thiết kế và trang trí nội thất.

phong thủy trong thiết kế và trang trí nội thất
Phong thủy trong thiết kế và trang trí nội thất

Khi mua một mẫu nội thất mới đặt trong các phòng như phòng khách, phòng ngủ, bếp,… bạn cần phải xác định được hướng đặt phù hợp. Ví dụ như phòng ngủ của vợ chồng thì đầu giường nên quay về hướng nào, bàn trang điểm nên đặt cách giường bao nhiêu để rơi vào đúng cung tốt. Hay bàn ghế sofa phải đặt ở hướng nào trong phòng khách để không ảnh hưởng đến hòa khí mà vẫn đón được ánh sáng tự nhiên,… Những điều này nếu không có sự hỗ trợ từ la kính phong thủy và chuyên gia có hiểu biết thì chắc chắn bạn rất dễ gặp sai lầm, ảnh hưởng lớn đến cả gia đình.

Chi tiết cách sử dụng la bàn phong thủy

Mặc dù ai cũng biết được tầm quan trọng của việc sử dụng la bàn trong xác định đúng hướng phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng sản phẩm này. Thông thường người ta thường dùng như sau:

– Muốn đo hướng nhà, gia chủ sẽ xác định tâm nhà sao cho chuẩn. Sau đó đặt la bàn phong thủy tại tâm nhà, để đường chỉ đỏ dọc trên la bàn hướng thẳng ra trước nhà (cửa chính). Xoay mặt la bàn sao cho kim chỉ nam trên la bàn chỉ đúng vào 180 độ. Lúc này la bàn sẽ chỉ ra số độ cũng như phương vị cát hung. Nếu đang ở vị trí hung thì cần phải di chuyển la bàn để tìm ra hướng cát. Dựa vào đó có thể xác định được hướng nhà phù hợp.

– Muốn đo hướng cửa, gia chủ sẽ đặt la bàn vào vị trí hướng của ngạch cửa. Khi đường chỉ đỏ đặt đúng hướng của ngạch cửa thì di chuyển la bàn như khi xem hướng nhà để tìm được hướng cửa hợp phong thủy.

Tuy nhiên, để đọc được chuẩn các phương vị cũng như hiểu được các ý nghĩa của phương vị thì bạn cần phải xem xét tỉ mỉ hơn nữa. Sau đầy là những cách xác định hướng của la bàn phong thủy dựa trên kinh nghiệm truyền đời của nhiều người:

Xác định hướng phong thủy theo mệnh trạch của gia chủ

Mỗi người được sinh ra vào ngày tháng năm khác nhau sẽ có mệnh trạch khác nhau. Và mỗi la bàn phong thủy cũng có bát quái số để dựa vào đó có thể xác định được mệnh trạch gia chủ. Mục đích của việc này là giúp cho hướng nhà và mệnh của chủ nhà hợp với nhau, không bị xung khắc. Trong đó:

– Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng: Khảm ở phía bắc, Ly ở phía Nam, Chấn ở phía đông và cung tốn ở phía đông nam.

– Tây tứ trạch là 4 hướng còn lại: Đoài phía Tây, cung Khôn ở phía tây Nam, Cung Cấn ở phía đông bắc còn cung Càn ở phía tây bắc.

Lưu ý:

Những người có bát quái thuộc các số 1, 3, 4, 9 sẽ thuộc Đông tứ trạch còn những người có bát quái số 2, 6, 7, 8 sẽ thuộc Tây tứ trạch. Để tính được quái số của một người thì có hai cách xác định. Cách thứ nhất là xem theo giới tính. Cách thứ hai là tra cứu hoặc tự tính như sau:

– Cộng các số trong năm sinh của một người sao cho đến cuối cùng chỉ còn lại 1 con số từ 2 đến 9. Ví dụ người sinh năm 1992 sẽ có: 1 + 9 + 9 + 2 = 21, lấy tiếp 2 + 1 = 3. Nếu là nam thì 10 – 3 = 7, nếu là nữ thì lấy 5 + 3 = 8. Kết quả chính là quái số của nam sinh năm 1992 là 7 và quái số của nữ sinh năm 1992 là 8.

– Trường hợp nếu các số cộng lại bằng 5 thì nữ sẽ quy về quái số là 8 còn nam có quái số là 2.

Khi biết được quái số của gia chủ, thì tùy thuộc vào đó, người ta sẽ xem la bàn phong thủy để biết được với quái số đó, những hướng nào tốt và hướng nào xấu theo hướng dẫn ở trên.

Xác định hướng phong thủy dựa theo cung trạch

8 cung trạch phổ biến trong phong thủy bát trạch bao gồm: Cấn, Càn, Đoài, Khôn, Chấn, Khảm, Ly, Tốn. La bàn phong thủy cũng thể hiện những cung trạch này để chúng ta dễ dàng xác định hướng. Cụ thể như sau:

– Trạch Cấn: Nên chọn hai tầng đầu tiên của la bàn tính từ ngoài vào, tức tầng 15, 16. Từ đó tính áp để xác định được cung trạch. Ví dụ ở hướng bắc của la bàn là cung Ngũ Quỷ thì không nên chọn vì đây là cung xấu. Hướng đông của la bàn là cung Trung Cát thì có thể lựa chọn.

– Trạch Càn: Sử dụng tầng 9 và 10 tính từ ngoài vào của la bàn sẽ xác định được trạch Càn. Ví dụ la bàn cho thấy hướng bắc nằm vào cung Lục Sát, các sao là Ôn Hoàng, Trường Bệnh, Tấn Tài. Các cung còn lại xác định tương tự để biết cung nào tốt.

– Trạch Đoài: là tầng 11 và 12 tính từ ngoài vào của la bàn phong thủy. Ví dụ, ta có thể xác định được hướng đông rơi vào cung Họa Hại và các sao là Tấn Điền, Vượng Tân, Khộc Khớp. Muốn xem các hướng khác cũng làm tương tự.

– Trạch Khôn: Tính từ ngoài vào thì trạch Khôn nên sử dụng tầng 13 và 14. Ví dụ có thể thấy là hướng nam của cửa chính rơi vào cung Tuyệt mạng, các sao Vượng Trang, Tự Ái, Hưng Phước thì không nên chọn. Những cửa khác, hướng khác cũng làm tương tự.

– Trạch Chấn: Tầng 1 và 2 tính từ ngoài vào của la bàn. Tương tự như cách trên dựa vào cửa chính để xác định hướng.

– Trạch Khảm: Xác định bằng cách chọn tầng 6 và 5 của la bàn tính từ ngoài vào.

– Trạch Ly: Tính trên tầng 7 và 6 của tầng trên la bàn phong thủy.

– Trạch Tốn: Tính từ 2 tầng kết tiếp từ ngoài vào là 4 và 3.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng la bàn phong thủy

– Đầu tiên, la bàn chịu ảnh hưởng của từ tính, từ trường trái đất nên xung quanh vị trí sử dụng la bàn không được có những vật dụng có kim loại ví dụ như nam châm, đồng hồ. Người sử dụng la bàn xác định phong thủy nên bỏ tất cả những vật này ra khỏi người trước khi bắt đầu công việc. Bên cạnh đó, những sản phẩm bằng sắt hay nguyên vật liệu công trình bằng sắt thép cũng cần được đưa ra khỏi khu vực này.

la bàn phong thủy

Khi sử dụng la bàn phong thủy phải bỏ hết các vật có từ tính ra khỏi khu vực đo đạc

– Hãy xem xét để biết quanh nhà bạn có trạm biến áp, cột điện, cột điện thoại di động,… hay không. Vì những loại cột này cũng có ảnh hưởng từ tính đến la bàn phong thủy. Nếu cần thiết thì cần phải kết hợp những phương pháp khác nữa để đảm bảo chính xác phương hướng.

– La bàn phải nguyên vẹn, không bị nứt vỡ, không bị hỏng khi sử dụng để xác định phương hướng. Kim la bàn phải thẳng và ổn định, không được quay loạn. Mặt la bàn cần phải khớp với thân.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà bạn cần phải biết về la bàn phong thủy trước khi sử dụng. Ứng dụng của la bàn cực kỳ đa dạng, không chỉ xây dựng nhà cửa, sơn sửa mộ trạch mà ngay cả thiết kế nội thất cũng không thể bỏ qua yếu tố phong thủy. Việc trưng bày và sắp xếp nội thất trong một căn nhà đã được tính toán hướng sẽ giúp cho vận khí của gia chủ vượng càng thêm vượng. Nếu như bạn vẫn chưa biết làm thế nào để tính toán được hướng tốt cho các sản phẩm nội thất trong căn hộ của mình thì đừng ngại liên hệ với các đơn vị cung cấp nội thất uy tín để được tư vấn nhé!

>> Xem thêm: Bí mật cách chọn cây trồng trong phòng ngủ để luôn có một giấc ngủ ngon

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

 

3/5 - (2 bình chọn)
Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ..với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan