Lịch sử phát triển đồ nội thất trên thế giới qua các giai đoạn

Nền văn hóa trên thế giới được hình thành và phát triển với rất nhiều giai đoạn và ghi lại dấu ấn rõ rệt trong từng thời kỳ lịch sử. Việc sử dụng đồ nội thất của con người gắn với từng giai đoạn được biến chuyển rõ rệt với các dấu mốc đánh dấu quan trọng, minh chứng cho sự phát triển của nhân loại.

Mỗi thời kỳ khác nhau thì đồ nội thất được con người sử dụng đều có những hình thái riêng tạo nên nét đặc trưng nổi bật. Cùng nội thất Lương Sơn ngược dòng lịch sử để cùng đánh dấu những giai đoạn dấu mốc quan trọng này và tìm hiểu chi tiết nguồn cội của các sản phẩm đồ nội thất đã được ông cha ta sử dụng tại bài viết này!

Các giai đoạn phát triển đánh dấu sự có mặt của sản phẩm đồ nội thất

Để nói về những giai đoạn minh chứng sự xuất hiện và phát triển của các dòng sản phẩm đồ nội thất thì cần phân chia rõ theo những thời kỳ chung của nền văn hóa trên thế giới nói chung. Cụ thể như sau:

Đồ nội thất trong thời kỳ tiền sử

Đây là thời kỳ sơ khai với cuộc sống hoang dã hòa nhập cùng thiên nhiên. Cuộc sống của loài người chưa được thể hiện rõ rét ở từng nhu cầu và đồ nội thất được xuất hiện với những dấu ấn mờ nhạt chủ yếu dựa trên sự ngẫu hứng sáng chế. Thời kỳ này còn được gọi với cái tên thời kỳ đồ đá bởi lẽ hầu hết các vật dụng đều xuất phát từ các cục đá-là con của đất mẹ, của thiên nhiên.

đồ nội thất, Lịch sử phát triển đồ nội thất trên thế giới qua các giai đoạn
Thời tiền sử nội thất đá làm đơn giản từ đá

Đồ nội thất bằng đá như kệ, ghế, giường nằm được sử dụng vẫn còn rất thô sơ với các hình thái tự nhiên, chưa có sự can thiệp của con người để đa dạng hóa các chức năng sao cho phù hợp. Tuy nhiên, chúng lại được xem là những dấu mốc rất quan trọng để minh chứng cho sự ứng dụng đồ nội thất của con người thời kỳ bất giờ.

Đồ nội thất trong thời kỳ Ai Cập cổ đại

Vào khoảng những năm 3200 trước Công nguyên thì đây được xem là thời kỳ hưng thinh nhất của nền văn hóa Ai Cập cổ đại. Các sản phẩm nội thất điển hình trong giai đoạn này  được đa dạng hơn như gỗ, da và nhiều vật dụng trang trí khác nhau bằng vàng, bạc, gỗ mun hoặc ngà voi. Từ đó, tính thẩm mỹ đối với đồ nội thất sử dụng được nâng cao hơn hẳn, đánh dấy bước ngoặt mới của ghi vào lịch sử của nền văn hóa nhân loại.

đồ nội thất, Lịch sử phát triển đồ nội thất trên thế giới qua các giai đoạn
Nội thất Ai Cập cổ đại được xuất hiện nhiều bức vẽ

Hy lạp cổ đại là thời kỳ xuất hiện sau với dấu ấn nổi bật của các sản phẩm đồ nội thất bằng kim loại. Con người đã biết khai thác nguồn kim loại vốn có tiềm tàng trong mỏ vật chất của tạo hóa và biến chúng thành những vật dụng có ích. Độ bền cũng như tính thẩm mỹ được nâng cao hơn hẳn. Các vật dụng đắt tiền được đưa vào chế tạo đồ nội thất sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt như gỗ phong, gỗ mun tạo nên nhiều vật dụng cần thiết.

Nổi bật hơn cả với các thiết kế đồ nội thất được tìm thấy trong giai đoạn này đó là ghế sofa, giường, tủ có chốt cài bằng bản lề khá chắc chắn, giúp bảo vệ tài sản tốt hơn cho con người thời kỳ bấy giờ.

Đồ nội thất thời kỳ La Mã cổ đại

Về cơ bản thì đồ nội thất thời kỳ La Mã cổ đại không khác nhiều so với đồ nội thất thời Hy Lạp cổ đại về phong cách và hình thức bên ngoài. Tuy nhiên, để khẳng định nét đặc trưng của mình thì người La Mã đã có những cải tiến nhất định về các sản phẩm để có được những dấu ấn nhất định. Đồ nội thất thời kỳ này được xây dựng chủ yếu bằng chất liệu gỗ, kim loạiđá được đan xen cho từng chi tiết sao cho phù hợp. Nhiều loại gỗ đa dạng được sử dụng và minh chứng là những dấu vết còn sót lại được con người tìm thấy tạo nên một thời kỳ ấn định sự phát triển mạnh mẽ của đồ nội thất.

đồ nội thất, Lịch sử phát triển đồ nội thất trên thế giới qua các giai đoạn
Thời La Mã nội thất từ đá đã được thiết kế tinh tế hơn

Chúng cũng chứng minh được các giá trị nhất định tích hợp trong từng sản phẩm vật dụng nội thất được con người tạo ra trong thời kỳ này.

Đồ nội thất giai đoạn châu Âu thời trung cổ

Nếu như các sản phẩm đồ nội thất thời Ai cập, Hy Lạp hay La Mã rất khó để tìm kiếm được các dấu hiệu còn sót lại thì giai đoạn châu Âu thời trung cổ lại có những dấu ấn rất nổi bật được tìm ra.

đồ nội thất, Lịch sử phát triển đồ nội thất trên thế giới qua các giai đoạn
Nội thất trung cổ châu Âu làm nhiều từ gỗ sồi trong các nhà thờ

Đặc trưng đó chính là hàng loạt đồ nội thất bằng gỗ sồi, được mạ vàng sang trọng với nhiều phong cách khác nhau, chúng có trọng lượng nặng và đã được tìm thấy trong các cung điện của vua chúa. Các thiết kế chạm khắc tinh tế hơn, tỉ mỉ hơn và được chú trọng hơn hẳn so với các giai đoạn trước, nổi bật cho nền văn hóa của Tây Âu, Bắc Âu thời kỳ bấy giờ.

Đồ nội thất khi bước vào thế kỷ 18

Thế kỷ 18 là giai đoạn đánh dấu sự phát triển của chủ nghĩa hiện đại với hàng loạt các cuộc cách mạng về chính trị, văn hóa cũng như khoa học kỹ thuật. Vì thế, ứng dụng trong chế tạo đồ nội thất cũng có những bước chuyển biến quan trọng với phong cách trang trí sử dụng kim loại, tráng men hoặc đá cẩm thạch.

Chúng được tỏa sáng bằng những đường cong trạm khắc bằng bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công lành nghề. Hầu hết thì các sản phẩm đồ nội thất thời kỳ này vẫn được lưu giữ với nhiều thiết kế khác nhau tại các viện bảo tàng hoặc trung tâm nghiên cứu đồ nội thất nhân loại.

Đồ nội thất trong giai đoạn đầu Bắc Mỹ

Để nói về các giai đoạn lịch sử phát triển của đồ nội thất thì không thể không kể đến một giai đoạn mang rất quan trọng đó là thời kỳ đầu Bắc Mỹ. Xu hướng chọn lựa vật liệu gỗ cứng và có đặc tính rụng lá được chú trọng trong giai đoạn này nhằm thiết kế đồ nội thất có thể uốn cong cũng như tạo ra các trục quay nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng ngày càng mới mẻ của con người.

đồ nội thất, Lịch sử phát triển đồ nội thất trên thế giới qua các giai đoạn
Nội thất thể hiện sự tinh tế và bàn tay khéo léo của con người trong thời kì này

Thời kỳ này nổi bật ở hình thức các sản phẩm trong các sản phẩm như ghế, bàn hoặc kệ để đồ và đến hiện nay rất nhiều trong số chúng vẫn đang được tồn tại trong bộ sưu tập các sản phẩm lịch sử quý giá của nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới.

Đồ nội thất trong giai đoạn chủ nghĩa hiện đại

Đây được xem là đỉnh cao của các nền văn hóa với sự chọn lọc và kết hợp tương đối hoàn hảo. Đặc biệt là vấn đề chọn lựa vật liệu và chọn lựa hình thức thiết kế, trang trí từng vật dụng nội thất.

Các chất liệu nổi bật được con người đưa vào sản xuất nội thất bao gồm: gỗ dán, nhựasợi thủy tinh. Chúng giúp thay thế hoàn toàn các chất liệu có trọng lượng nặng gây bất tiện trong việc sử dụng như trước đây, ngoài ra còn tạo nên tính thẩm mỹ và các tiêu chí đánh giá tính hiện đại hơn cả. Nhiều vật dụng nhỏ, thiết kế tối ưu, sử dụng tiện lợi cho các mục đích nhằm kết hợp hiệu quả cả phong cách truyền thống cũng như cách tân sang trọng.

đồ nội thất, Lịch sử phát triển đồ nội thất trên thế giới qua các giai đoạn
Nội thất thời hiện đại mang tính khoa học thẩm mỹ và tiện dụng cao

Trên đây là những dấu mốc nổi bật đánh dấu sự hình thành và phát triển của các sản phẩm đồ nội thất của nhân loại được nội thất Lương Sơn khái quát lại khá chi tiết. Trong giai đoạn hiện đại và hội nhập như hiện nay thì hình thái của các sản phẩm đồ nội thất cũng được đa dạng không kém nhằm đáp ứng các nhu cầu của con người. Để cập nhật cụ thể về sự phát triển này thì mời quý khách hàng, quý bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi những bài viết hấp dẫn tiếp theo của chúng tôi!

Mọi chi tiết thắc mắc cần tư vấn hoặc giải đáp xin được liên hệ:

TỔNG KHO NỘI THẤT LƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0976.19.59.22

Website: noithatluongson.vn – Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Tin Liên Quan