Ý nghĩa của lời chúc Tết và những sai lầm cần tránh khi đi chúc Tết

Trong những ngày đầu năm mới, chắc hẳn bạn luôn mong muốn nhận được những lời chúc tốt lành. Ngược lại, bạn cũng sẽ hi vọng mang đến những lời chúc Tết cát lợi, may mắn cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè,… Tuy vậy, vẫn có những sai lầm khiến bạn “xấu hổ muốn độn thổ”. Để tranh được điều này, đừng bỏ qua nội dung mà Nội thất Lương Sơn mang đến nhé!

Lời chúc Tết mang ý nghĩa cực kỳ đặc biệt và gần như đã trở thành một phong tục, một nét văn hóa của người Việt. Trong ngày đầu năm mới, người thân và bạn bè sẽ dành những chúc cho nhau tỏ rõ lòng kính yêu, tôn trọng cũng như mang tới điềm lành. Cùng tìm hiểu rõ hơn về phong tục chúc tết và những điều mà bạn có thể gặp phải trong năm mới cần tránh nhé!

Ý nghĩa của lời chúc Tết

Chúc tết đầu năm vốn là một truyền thống từ lâu của Việt Nam. Từ đêm giao thừa, sau 12h đêm 30 tháng Chạp đã là sang một năm mới. Vào khoảng thời gian này, các gia đình có thể nhờ người xông đất đến nhà đầu tiên. Và từ ngày mùng 1 Tết cho đến mùng 5 Tết, bạn có thể gặp họ hàng nội ngoại, bạn bè hay đi chúc tết thầy cô, đồng nghiệp, sếp, nhân viên,… Vào những thời điểm gặp nhau trong đầu năm mới, mọi người gặp nhau với niềm hân hoan, vui vẻ và hi vọng về một năm thành công hơn, hạnh phúc hơn.

Lời chúc Tết mang ý nghĩa may mắn đến với người nhận
Lời chúc Tết mang ý nghĩa may mắn đến với người nhận

Đó cũng là lý do mà những lời chúc chắc chắn không thể thiếu. Người đi xông đất sẽ mong muốn gia chủ năm mới gặt hái được nhiều thành công, hi vọng mình sẽ hợp tuổi và mang đến may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Con cháu chúc tết ông bà, cha mẹ với hi vọng người thân sống lâu, mạnh khỏe. Bố mẹ, anh chị em chúc tết nhau với hi vọng mỗi người trong năm mới sẽ có tiến bộ hơn năm cũ về học hành lẫn sự nghiệp. Và bạn bè chúc nhau với hi vọng năm mới cho nhau nhiều khởi sắc và tốt lành.

Những lời chúc ý nghĩa và mang nhiều ngụ ý tốt lành có thể kéo gần quan hệ của mọi người, thể hiện sự thân thiết với nhau. Và hơn hết, ai cũng mong lời chúc của mình linh nghiệm để khởi đầu năm mới thuận lợi.

Những sai lầm mà bạn nên tránh khi đi chúc tết

Nên chuẩn bị lời chúc ngay từ ở nhà

Việc chuẩn bị lời chúc tết ngay từ ở nhà sẽ giúp bạn tránh được những sự cố khiến bạn “mất mặt”. Bạn có thể chuẩn bị những lời chúc cơ bản dành cho người lớn tuổi như cha mẹ, ông bà,… để khi đến nhà có những đối tượng này, bạn có thể mở lời chúc đầu năm ngay lập tức. Tết đến, mọi người không keo kiệt một câu hỏi hay, một thái độ tốt nên bạn chỉ cần không nói lắp bắp, sợ hãi hay mất tự ti thì sẽ luôn ghi điểm.

Chuẩn bị lời chúc Tết từ ở nhà để không bị “sượng” khi gặp người khác
Chuẩn bị lời chúc Tết từ ở nhà để không bị “sượng” khi gặp người khác

Nói chuyện lễ phép nếu gặp người lớn tuổi

Việt Nam có truyền thống “kính trên, nhường dưới”, nên từ lời ăn tiếng nói cũng cần phải được chú ý. Nếu đến một nơi mà bạn chưa phân biệt được người mà bạn gặp có lớn tuổi hơn hay không thì nên lịch sự gọi “anh/ chị” và dùng kính ngữ “vâng/ dạ”,… trước khi biết tuổi. Đặc biệt, đừng quên giáo dục cho con cái của bạn những điều này.

Không nên chỉ chúc Tết một người

Nếu bạn gặp một nhóm bạn và có những người mới đến hoặc đi cùng, bạn cũng không nên chỉ chúc Tết người bạn của mình. Những người đi cũng có thể sẽ là những người mà bạn sẽ gặp lại trong tương lai. Vì thế, một lời chúc Tết đầu năm mới không chỉ có thể mang đến ấn tượng tốt đẹp cho người đối diện mà biết đâu họ cũng sẽ mang đến những lời chúc tốt đẹp dành cho bạn. Hãy “lựa lời mà nói” để tất cả mọi người đều vui vẻ nhé!

Lời chúc Tết có ý nghĩa với tất cả mọi người
Lời chúc Tết có ý nghĩa với tất cả mọi người

Không nên chúc Tết người đang nằm ngủ

Chúc tết người đang nằm ngủ là một điều kiêng kỵ mà bạn cần phải tránh. Người đang ngủ không biết bạn chúc điều gì và người ta khó có thể nhận được thành ý của bạn. Hơn thế, lời chúc này cũng có thể mang đến sự xui xẻo nhiều hơn, trù ẻo người nằm bị bệnh cả năm.

Đối với bạn bè tránh những lời chúc Tết “vô duyên”

Gặp bạn bè, nhất là bạn thân trong năm mới có thể giúp bạn vui vẻ và thoải mái. Tuy nhiên, nhiều người nhân dịp này mang chúc bạn với những lời chúc rất “vô duyên” và mang ý nghĩ không hề tốt đẹp chút nào. Ví dụ lời chúc “ có người yêu mới” chỉ nên dành cho bạn đang độc thân. Nếu chúc người đã có người yêu thì chẳng khác thì trù ẻo họ chia tay. Hoặc chúc “hay ăn chóng lớn” đối với một người đang lo lắng về cân nặng và muốn giảm cân thực sự không hề thích hợp. Vì vậy, đừng quên chọn lọc câu nói của mình để bạn bè cũng hạnh phúc nhé.

Lời chúc Tết dành cho bạn bè cũng nên khéo léo và tinh tế
Lời chúc Tết dành cho bạn bè cũng nên khéo léo và tinh tế

Gặp nhau đầu năm mới, những lời chúc Tết may mắn về tiền bạc, của cải dồi dào, sức khỏe tốt,… sẽ luôn được đón nhận. Và hãy đón bạn bè, người thân của bạn trong những không gian sống thật tiện nghi, sạch đẹp nhé! Bạn có thể liên hệ ngay đến các công ty sản xuất và thiết kế nội thất ngay từ bây giờ để được tư vấn trang trí nhà ngày tết cũng như mua sắm nội thất mới cho năm mới may mắn hơn!

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan