Mẫu hợp đồng thuê nhà cần biết để tránh tranh chấp bất lợi

Bạn đang là sinh viên hay mới lập gia đình, bạn đang cần sửa chữa nhà hay muốn thuê một địa điểm mới để kinh doanh, cho dù ở trường hợp nào thì hẳn bạn đều sẽ cần đến hợp đồng khi thuê nhà. Vậy hợp đồng thuê nhà là gì? Tại sao đi thuê nhà lại cần làm hợp đồng? Cùng tìm nội thất Lương Sơn hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Khái niệm

Theo hệ thống pháp luật Việt Nam quy định, hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận trên giấy tờ, văn bản của hai bên: bên thuê và bên cho thuê. Đây là một trong những dạng nằm trong hợp đồng thuê tài sản theo điều 472 – Bộ luật dân sự 2015.

Mẫu hợp đồng thuê nhà
Mẫu hợp đồng thuê nhà  theo bộ luật dân sự 2015

Theo đó, tài sản ở đây chính là nhà ở tại một địa điểm nào đó với diện tích cụ thể và hiện trang xây dựng. Bên cho thuê sẽ có nghĩa vụ giao tài sản là nhà cho bên thuê và ngược lại, bên thuê sẽ có trách nhiệm phải trả tiền theo đúng thỏa thuận hoặc theo pháp luật cho bên cho thuê.

Quy định về hợp đồng thuê tài sản tại Bộ luật Dân sự 2015

Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

>>Tải ngay: Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất

Đặc điểm của hợp đồng thuê nhà

Về mặt pháp lý, hợp đồng cho thuê nhà có những đặc điểm như sau:

– Là hợp đồng song vụ: Nghĩa là phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ song song cả hai bên: bên thuê và bên cho thuê, ngay sau khi hợp đồng được ký kết và xác lập. Quyền và nghĩa vụ của các bên được quy định rõ trong hợp đồng, căn cứ theo các quy định của pháp luật và đòi hỏi hai bên phải thực hiện chính xác.

– Là hợp đồng có bồi thường: Hiểu đơn giản là khoản tiền hàng tháng mà bên thuê trả cho bên cho thuê chính là khoản bồi thường. Khoản bồi thường này do hai bên tự thỏa thuận với nhau hoặc theo quy định của Nhà nước nếu như thuê nhà thuộc quản lý của nhà nước.

– Là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tài sản: Trong trường hợp này, tài sản chính là nhà ở và bên thuê sẽ được quyền sử dụng tài sản này.

– Hợp đồng chỉ có giá trị khi tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật và có mọi điều khoản bảo vệ quyền lợi cũng như nhận được sự nhất trí đồng thuận của cả hai bên.

Đối tượng của hợp đồng thuê nhà

Nhà là một dạng tài sản vật chất không tiêu hao, phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự 2015: “Đối tượng của hợp đồng thuê tài sản là vật đặc định, không tiêu hao”. Nhà được thuê có thể phục vụ cho nhu cầu ở, sinh hoạt hoặc kinh doanh tùy theo thỏa thuận của hai bên và được ghi trong hợp đồng. Bên cho thuê sẽ chuyển cho bên thuê quyền sử dụng tài sản là nhà trong thời gian nhất định theo thỏa thuận.

Giá thuê và thời gian trong hợp đồng

Thông thường, giá thuê nhà sẽ do các bên thảo luận với nhau và đưa ra một ý kiến chung để ghi vào hợp đồng. Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận thì sẽ có bên thứ ba xác định giá trị hoặc theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp nếu hai bên có sự thỏa thuận nhưng không rõ ràng hoặc không thỏa thuận thì giá thuê nhà được căn cứ vào giá thị trường ngay tại thời điểm ký hợp đồng.

Giá thuê và thời gian là điều tất yếu trong hợp đồng thuê nhà
Giá thuê và thời gian là điều tất yếu trong hợp đồng thuê nhà

Tương tự, thời hạn trong hợp đồng thuê nhà sẽ do hai bên tự quyết định. Nếu không có thỏa thuận thì sẽ xác định trên mục đích thuê nhà, ví dụ để ở hay kinh doanh. Kinh doanh thường sẽ có thời gian thuê nhà dài hơn. Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận về thời gian cũng như không xác định được thời hạn theo mục đích thì cả hai bên đều có thể có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào.

Bên thuê nhà có quyền và nghĩa vụ như thế nào?

Các quyền của bên thuê

– Có quyền cho thuê lại căn nhà đã ký hợp đồng thuê trước đó với sự đồng ý của bên cho thuê.

– Nhận căn nhà theo đúng hiện trạng tại địa điểm mà hai bên đã thỏa thuận.

– Nếu bên cho thuê chậm giao nhà thì bên thuê sẽ có quyền hủy hợp đồng cũng như yêu cầu đền bù thiệt hại. Hoặc có thể gia hạn thời gian giao nhà. Nếu căn nhà không đúng chất lượng theo thỏa thuận trong hợp đồng thì bên thuê nhà có quyền đòi hỏi bên cho thuê phải sửa chữa hoặc giảm giá thuê. Ngoài ra, cũng có thể hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường.

– Bên thuê có quyền tự sửa chữa nhà nếu có hư hỏng mà bên cho thuê chưa kịp sửa chữa hoặc không sửa chữa, nhưng phải báo trước cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu thanh phí chi phí sửa chữa nhà.

– Nếu căn nhà bị tranh chấp và bên thuê không được sử dụng ổn định thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bên cho thuê bồi thường thiệt hại.

– Nếu căn nhà có khuyết tật hoặc không thể sửa chữa được, mục đích thuê nhà không thể thực hiện được đúng như hợp đồng thuê nhà thì bên thuê có quyền thay đổi nhà khác hoặc chấm dứt hợp đồng và được bồi thường thiệt hại.

Nghĩa vụ của bên thuê

– Phải đảm bảo giá trị của căn nhà, không để tài sản xuống cấp hay hư hại quá nhiều.

– Có thể tu sửa để làm tăng giá trị của căn nhà nhưng phải được sự đồng ý của bên cho thuê.

– Sử dụng nhà theo đúng mục đích sử dụng trong hợp đồng.

– Trả tiền cho bên cho thuê theo đúng thời hạn trong hợp đồng hoặc thỏa thuận miệng giữa hai bên.

– Bàn giao lại nhà thuê với hiện trạng đúng như khi nhận nhà hoặc có hao mòn theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà trước đó. Nếu nhà bị hao mòn quá nhiều không đúng với tình trạng đã thỏa thuận thì bên thuê phải có nghĩa vụ sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại cho bên cho thuê.

Bên cho thuê có quyền và nghĩa vụ như thế nào?

Quyền của bên cho thuê

– Bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê phải trả tiền đúng hạn. Trường hợp 3 kỳ liên tiếp bên thuê không trả tiền thuê nhà thì bên cho thuê có thể chấm dứt hợp đồng đơn phương.

– Căn nhà khi được trả lại cho bên cho thuê phải nguyên hẹn hiện trạng hoặc hao mòn tự nhiên như trong thỏa thuận. Nếu nhà bị hư hỏng, giảm giá trị mà không do hao mòn tự nhiên hoặc không phải lỗi của bên cho thuê thì có quyền yêu cầu bên thuê phải sửa chữa và trả lại nhà hoặc bồi thường thiệt hại.

– Nếu bên thuê sử dụng nhà không đúng mục đích và công dụng thì bên cho thuê được quyền chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường.

– Giảm hoặc tăng giá thuê nhà nếu có sự thỏa thuận với bên thuê.

Nghĩa vụ của bên cho thuê

– Giao căn nhà cho bên đi thuê tại địa điểm được ghi trong hợp đồng, vào thời điểm thỏa thuận. Căn nhà phải đúng mô tả, đúng hiện trạng như thỏa thuận của hai bên.

– Sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật hoặc trả chi phí sửa chữa cho bên thuê nếu lỗi không phải ở bên thuê.

– Đảm bảo nhà không bị tranh chấp để bên thuê có thể sử dụng ổn định.

Hình thức của hợp đồng thuê nhà

Nhà đất thuộc đối tượng bất động sản và được đăng ký quyền chủ sở hữu nên khi chuyển nhượng cho người khác sử dụng, bắt buộc phải có văn bản với sự đồng ý và chữ ký của hai bên. Ngoài ra, văn bản này cần phải được công chứng, chứng thực và phải xin phép theo quy định của nhà nước. Văn bản thuê nhà có thể được viết bằng tay hoặc đánh máy, có thể kèm theo hoá đơn cho thuê.

Tại sao cần làm hợp đồng thuê nhà?

Từ những điều trên thì chắc hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi này. Để đảm bảo được quyền lợi cũng như có trách nhiệm đối với tài sản nhà nhà ở, giữa bên thuê và bên cho thuê cần có hợp đồng bằng văn bản dựa trên quy định của pháp luật. Khi làm hợp đồng, bạn có thể thỏa thuận rõ ràng trước khi vào ở hoặc cho thuê tài sản của mình. Và chắc chắn sẽ được pháp luật bảo vệ nếu có tranh chấp xảy ra.

Một số điểm cần lưu ý trước khi làm hợp đồng thuê nhà

Hãy chắc chắn người cho thuê là chính chủ

Khi là người thuê nhà, bạn cần phải chắc chắn rằng người ký hợp đồng với mình chính là chủ của căn nhà, có quyền sở hữu và có giấy tờ chứng minh điều đó như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, giấy tờ tùy thân của người cho thuê, giấy phép kinh doanh phòng trọ,…. Nếu tìm nhà thuê qua môi giới thì cũng cần phải xem xét độ uy tín của người hoặc trung tâm môi giới. Vì khi không được làm việc với chủ nhà, bạn rất dễ bị lừa đảo hoặc nâng giá nhà.

Một bản hợp đồng thuê nhà chỉ có hiệu lực khi bạn ký hợp đồng với chính chủ nhà. Hơn nữa, khi ký hợp đồng với chủ nhà, cũng sẽ dễ dàng đòi lại quyền lợi khi có tranh chấp. Tốt nhất, trước khi thuê một căn nhà nào đó, bạn hãy tìm kiếm thông tin về căn nhà đó trước xem đã được cho thuê trước đó hay rao bán không, và người liên lạc có đúng là người bạn đang làm việc hay không. Hãy nhờ người thân, bạn bè để tìm căn nhà ưng ý và tìm môi giới chuyên nghiệp và nhiệt tình, uy tín.

Xác minh tình trạng nhà trước khi thuê

Tình trạng nhà sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của cả bên đi thuê cũng như bên cho thuê. Nếu bạn là người đi thuê nhà thì hãy kiểm tra cụ thể tình trạng căn nhà mà bạn muốn thuê. Đầu tiên, hãy chắc rằng căn nhà không bị tranh chấp hay đang bị thế chấp cho ngân hàng. Vì nếu sử dụng để kinh doanh mà không thể ổn định thì bạn dễ “tiền mất tật mang”. Tiếp theo, khu vực và vị trí của căn nhà định thuê không nằm trong diện chờ giải tỏa, phá dỡ. Điều này bạn có thể kiểm tra tại ủy ban nhân dân hoặc tham khảo trên internet.

Để yên tâm sử dụng nhà, bạn hãy kiểm tra đầy đủ căn nhà bao gồm tường, sàn, hệ thống cửa, điện nước, không gian và diện tích sử dụng,… Căn nhà bạn muốn thuê phải kiên cố, không có các vết nứt nẻ, không rò rỉ nước, cửa phải có khóa đảm bảo an ninh và điện hoạt động tốt, không chập chờn,…

Nếu là người cho thuê, bạn có nghĩa vụ cho người thuê biết hiện trạng căn nhà một cách chi tiết trước khi ký hợp đồng thuê nhà để tránh rắc rối phát sinh sau này.

Tìm hiểu môi trường xung quanh căn nhà

Để sống được lâu dài hoặc kinh doanh thuận lợi thì bạn cần phải lựa chọn được một địa điểm phù hợp. Đầu tiên, hãy trò chuyện với hàng xóm để biết được những người xung quanh như thế nào và tự đánh giá được môi trường sống có thuận tiện hay không. Tiếp theo, hãy kiểm tra an ninh xung quanh căn hộ mà bạn định thuê. Hãy chắc chắn rằng an ninh được thiết lập chặt chẽ, không ồn ào và không ô nhiễm. Nếu thuê nhà trọ hoặc chung cư thì bạn cũng cần lưu ý đến chỗ để xe, có camera hoặc bảo vệ,…

Ngoài ra, hãy thử kiểm tra tình trạng xung quanh căn nhà khi mưa lớn, trời nắng và cả điều kiện giao thông xem có tiện đi lại hay không trước khi quyết định thuê.

Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi ký

Hợp đồng thuê nhà cần công chứng đầy đủ và thông tin rõ ràng
Hợp đồng thuê nhà cần công chứng đầy đủ và thông tin rõ ràng

Là một văn bản có giá trị pháp lý nên bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký vào. Hãy tham khảo các quy định của pháp luật để biết được những điều khoản trong hợp đồng có công bằng hay không. Đồng thời, cả hai bên phải có quyền và nghĩa vụ như nhau. Những thông tin liên quan trong hợp đồng đều phải cụ thể và rõ ràng từng điều để khi tranh chấp xảy ra có cơ sở giải quyết. Ví dụ:

– Giá thuê nhà là bao nhiêu, có được tăng lên trong quá trình thuê hay không. Thời điểm phải trả tiền thuê nhà là khi nào, theo tháng hay theo quý, theo năm? Phương thức thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản phải ghi đầy đủ. Trường hợp có tiền đặt cọc thì là bao nhiêu và sẽ được trả lại hay trừ vào tiền thuê nhà? Và khi chấm dứt hợp đồng thì tiền đặt cọc thuê nhà được xử lý như thế nào?

– Thời hạn thuê nhà cần phải ghi rõ là bao lâu, tính từ ngày nào. Sau thời hạn đó thì có quyền được gia hạn hợp đồng hay không và có thể chấm dứt hợp đồng đơn phương hay không. Nhiều trường hợp theo sự thỏa thuận của hai bên, hợp đồng thuê nhà có thể chấm dứt đơn phương trước thời hạn chỉ cần bên chấm dứt báo cho bên kia biết trước một khoảng thời gian. Và khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có mức phạt như thế nào, bồi thường thiệt hại ra sao,…

– Các phụ lục của hợp đồng: Phần này thường là phần mô tả hiện trạng căn nhà để căn cứ vào đó, bên thuê sẽ hoàn trả lại nhà đúng hiện trạng cho bên cho thuê. Bên cạnh đó, cũng có thỏa thuận liên quan đến bảo vệ môi trường khu vực, đảm bảo trật tự trị an trong thời gian thuê,…

Hợp đồng thuê nhà phải được công chứng

Vì là tài sản có đăng ký quyền sở hữu và sử dụng nên khi thuê nhà hoặc cho thuê, bạn cần phải có sự đồng ý, chứng nhận của bên thứ ba. Những giấy tờ cần sử dụng khi làm hồ sơ công chứng là:

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước, hộ chiếu của người cần công chứng hồ sưo (hoặc người đại diện): bản sao

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất: bản sao

– Một số giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Trình tự mà bạn cần thực hiện như sau:

– Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại văn phòng công chứng

– Nếu hồ sơ đầy đủ thì văn phòng sẽ tiếp nhận và ghi sổ công chứng. Ngược lại sẽ được yêu cầu bổ sung hồ sơ.

– Tiếp theo, người nộp hồ sơ sẽ đưa bản hợp đồng thuê nhà đã làm sẵn cho công chứng viên kiểm tra nội dung và sửa đổi hợp đồng nếu sai sót. Hoặc hai bên có thể sử dụng hợp đồng do công chứng viên soạn thảo, sửa đổi theo yêu cầu và phù hợp với quy định của pháp luật.

– Người nộp hồ sơ trình các giấy tờ bản chính để công chứng viên kiểm tra lại, đối chiếu và ghi lời chứng. Sau đó công chứng viên sẽ ký vào từng trang của hợp đồng.

– Cuối cùng, người hộp hồ sơ sẽ nộp phí cho văn phòng công chứng và nhận lại hồ sơ.

Lưu ý trong quá trình công chứng này không cẩn cả hai bên phải nộp hồ sơ công chứng.

Kết luận

Vậy là bạn đã nắm rõ những điểm cơ bản của hợp đồng thuê nhà cũng như lý do vì sao phải làm hợp đồng khi thuê nhà rồi. Không chỉ có nghĩa vụ phải đảm bảo giá trị tài sản cho chủ nhà, bản hợp đồng này cũng bảo vệ quyền lợi của bạn bất cứ khi nào có tranh chấp xảy ra. Vậy nên, hãy thông minh và tỉnh táo, hiểu rõ quy định của luật pháp Việt Nam hiện hành khi đi thuê nhà. Trước khi ký vào hợp đồng, hãy kiểm tra kỹ những thông tin liên quan đến chủ sở hữu và tình trạng căn nhà mà bạn muốn thuê để có nơi ở, làm việc lâu dài, ổn định.

Và đừng quên tìm những đơn vị uy tín nếu bạn muốn thực hiện việc sửa chữa hay sắm đồ nội thất cho nhà thuê nhé. Bởi nếu phá vỡ kết cấu của ngôi nhà, có thể bạn sẽ còn phải đền bù thêm chi phí thiệt hại cho chủ nhà nữa đấy. Chúc các bạn thành công!

>>Xem thêm: Bật mí tại sao có ngày nhuận và những điều hay ho mà bạn chưa biết

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan