[Khám phá] Ngành thiết kế nội thất là gì? Phù hợp với ai?

Ngành thiết kế nội thất là một lựa chọn đang được nhiều bạn trẻ quan tâm khi muốn định hướng việc làm. Và cùng tìm hiểu lĩnh vực này qua bài viết ngay sau đây bạn nhé.

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Khái niệm ngành thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất được xem là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và cả khoa học kỹ thuật. Nó dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc với các vật trang trí để tạo nên một không gian sống hoặc không gian làm việc, nghỉ ngơi,… đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Ngành thiết kế nội thất giúp kiến tạo không gian sống cho người dùng

Ngành thiết kế nội thất khá thu hút giới trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ đam mê sáng tạo không gian sống. Một nhà thiết kế nội thất có thể hình ảnh hóa những ý tưởng, thông điệp của khách hàng, giúp căn nhà trở nên tiện nghi hơn. Từ đó, khách hàng có thể cảm nhận được sự thoải mái khi sử dụng không gian sống, yêu thêm căn nhà của mình.

Nghề thiết kế nội thất kết hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như nhiếp ảnh, hội họa, kỹ thuật vật liệu, đồ họa, nghệ thuật chữ, marketing,…

Ngành thiết kế nội thất phải học gì?

Ngành học này bao gồm từ cơ bản đến nâng cao, đi sâu vào chuyên môn và kiến thức thực tế để giúp sinh viên nắm rõ được quy trình làm việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn có các chương trình đặc biệt giúp phát triển tư duy của sinh viên. 

Thông thường, khối kiến thức cơ bản sẽ học các môn như: Hình họa mỹ thuật, hội họa cơ bản, trang trí cơ bản, cơ sở tạo hình mỹ thuật, tiếng Anh. Tới khối kiến thức chung sẽ học các môn gồm: Nghệ thuật học đại cương, minh họa, nhiếp ảnh, cơ sở tạo hình đồ họa, nghệ thuật chữ, trang trí chuyên ngành, vẽ kỹ thuật, nguyên lý thiết kế nội thất, truyền thông đại cương, tin học chuyên ngành. Với khối kiến thức nâng cao, sinh viên cần học các môn như: Triết lý thiết kế, đồ họa dàn trang, kỹ thuật thể hiện đồ án, kỹ thuật và chất liệu, đồ họa nhận dạng thương hiệu, hồ sơ năng lực thiết kế,… 

Bên cạnh các môn chuyên ngành, sinh viên ngành thiết kế nội thất còn phải học các môn như chính trị xã hội, giáo dục thể chất và quốc phòng, kiến thức xã hội, kỹ năng,… 

Cơ hội việc làm ngành thiết kế nội thất

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế nội thất khá rộng mở. Sau khi tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể làm các công việc như:

Thiết kế nội thất là ngành có cơ hội việc làm khá rộng mở
  • Chuyên viên thiết kế tại các doanh nghiệp thiết kế nội thất, xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất.
  • Chuyên viên tư vấn thiết kế cho các công trình công nghiệp và dân dụng.
  • Nghiên cứu, giảng dạy ở các cơ sở giáo dục chuyên ngành.
  • Làm thiết kế tự do với ưu điểm không gò bó về không gian và thời gian làm việc, thu nhập cao.

Mức lương của ngành thiết kế nội thất

Mức lương của ngành thiết kế nội thất gần như hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ của bạn. Không chỉ riêng với thiết kế nội thất mà bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, trình độ càng cao thì lương càng cao và ngược lại. Đương nhiên, để có trình độ tốt, bạn sẽ phải học hỏi trong nhiều năm tháng, liên tục trau dồi khả năng và kiến thức.

Theo thống kê của các trang tuyển dụng việc làm thì hiện nay, tại Việt Nam, mức lương khởi điểm với sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế nội thất là dao động 7 – 10 triệu đồng/tháng. Còn với sinh viên giỏi ngoại ngữ, có thể làm tại công ty nước ngoài với mức lương 700 – 1000 USD/tháng. Với cấp quản lý trong ngành này, mức lương có thể lên tới 2000 – 3000 USD/tháng. Đây là một khoản thu nhập không hề nhỏ và hoàn toàn có thể đạt được nếu bạn có kỹ năng tốt và có danh tiếng trong ngành. Bên cạnh đó, số năng kinh nghiệm cũng là tiêu chí để bạn thương lượng được mức lương thưởng tốt hơn.

Tố chất cần có của người theo ngành thiết kế nội thất

Để theo, “sống” được với ngành thiết kế nội thất thì bạn cần có những tố chất như:

Kỹ năng hội họa

Cũng như bất kỳ ngành nghề nào khác, thiết kế nội thất cũng đòi hỏi người theo ngành này phải có một số tố chất nhất định. Nếu ngành tài chính, kế toán yêu cầu bạn phải có sự nhanh nhẹn với các con số thì ngành thiết kế nội thất lại đòi hỏi bạn phải có năng khiếu và kỹ năng hội họa cơ bản, đặc biệt là kỹ năng nghệ thuật tạo hình. Thậm chí, khi thiết kế nội thất, bạn sẽ cần nhiều kỹ năng hội họa hơn cả họa sĩ vì không gian thiết kế của bạn là 3 chiều, nếu không cân nhắc kỹ về bố cục và các yếu tố âm thanh, ánh sáng thì bạn sẽ không thể tạo nên một không gian hài hòa và cân đối. 

Học thiết kế nội thất cần có kỹ năng hội họa tốt

Bên cạnh đó, thiết kế nội thất cũng là ngành nghệ thuật có tính ứng dụng cao nên bạn không chỉ cần có tư duy sáng tạo mà còn phải có bộ óc thực tiễn và logic.

Kỹ năng công nghệ

Thiết kế nội thất không chỉ là một ngành nghệ thuật mà còn được xem là một ngành khoa học kỹ thuật. Do đó, bên cạnh khả năng hội họa, muốn theo ngành thiết kế nội thất thì bạn phải có kiến thức tốt về công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt là những công nghệ kỹ thuật trong ngành xây dựng. Từ đó, chúng ta có thể tính toán được kích thước vật liệu sử dụng sao cho phù hợp với không gian nội thất. 

Do đó, đây là ngành đòi hỏi sự tính toán logic rất cao. Tuy nhiên, thông thường thì những người có thiên hướng nghệ thuật cao lại không giỏi tính toán (và ngược lại). Do đó, để tổng hòa được cả 2 yếu tố này thì người làm thiết kế nội thất phải trải qua các công trình, dự án thực tế, trau dồi kiến thức và học hỏi liên tục.

Kỹ năng làm việc nhóm

Thiết kế nội thất là ngành nghề đòi hỏi tính thực tiễn cao. Thiết kế của bạn dù có đẹp đến đâu mà không đưa vào triển khai thực tế thì cũng chưa thể gọi là thành công. Thiết kế nội thất đòi hỏi bạn cần có cách làm việc thông minh và hiệu quả với các kiến trúc sư, kỹ sư khác để nắm rõ được bố cục, hình thái của công trình. Ngoài ra, bạn còn cần phải có mối liên hệ tốt với nhà cung ứng nguyên vật liệu hoặc thậm chí là công nhân trực tiếp sản xuất, thi công sản phẩm để đảm bảo thực tế đúng với thiết kế ban đầu. Do đó, một nhà thiết kế nội thất ngoài việc phải cứng về kỹ năng chuyên ngành thì còn cần phải có kỹ năng làm việc đội nhóm và giao tiếp tốt.

Nhà thiết kế nội thất phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt

Hiểu rõ tâm lý khách hàng

Người học ngành thiết kế nội thất cũng cần phải có phẩm chất này. Để đưa được thiết kế của mình vào thực tiễn, bạn sẽ phải trải qua sự đồng ý, kiểm duyệt của khách hàng. Do đó, việc nắm được tâm lý và nhu cầu khách hàng là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, yếu tố này cũng ảnh hưởng khá nhiều bởi văn hóa xã hội. Do đó, nhà thiết kế nội thất phải có kiến thức xã hội sâu rộng để nắm bắt tâm lý khách hàng, đạt được thành tựu trong nghề nghiệp.

Kỹ năng tiếp cận và xử lý thông tin

Công nghệ ngày một phát triển, kéo theo sự ra đời của nhiều công nghệ và vật liệu mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng người tiêu dùng. Do đó, các kiến trúc sư thiết kế nội thất cũng cần phải có khả năng tiếp cận, cập nhật thông tin một cách nhanh nhạy để có thể phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của các khách hàng. 

Nhà thiết kế nội thất cần làm những gì?

Những công việc cần làm của nhà thiết kế nội thất là:

Nghiên cứu đặc điểm đối tượng sử dụng

Đây là yêu cầu quan trọng. Nhà thiết kế cần phải hiểu rõ về nhu cầu, tính cách và sở thích của chủ nhà để đưa ra sản phẩm thiết kế nội thất tốt nhất, phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng. 

Nghiên cứu khách hàng trước khi bắt tay vào thiết kế

Cụ thể, phòng ngủ cho người lớn, về tiêu chí kích thước giường ngủ, màu sắc vách tường, phong cách thiết kế,… phải khác biệt với phòng trẻ em. Không gian nội thất của phòng bé trai cũng phải khác biệt với phòng bé gái. Tất nhiên, nhà thiết kế nội thất không phải làm việc đó một mình mà còn nhận sự góp ý của khách hàng để có được một không gian hợp lý. Chính họ sẽ đưa ra ý tưởng và bạn sẽ hiện thực hóa nó thành sản phẩm thực tế.

Thiết kế công năng sử dụng nội thất

Nội thất đẹp không chỉ có tác dụng để ngắm nhìn mà còn phải phù hợp với thói quen sử dụng của chủ nhà và tiện lợi cho sinh hoạt của gia chủ. Do đó, nhà thiết kế nội thất còn phải đảm nhiệm công việc thiết kế công năng sử dụng cho các đồ vật trang trí. Thông thường, các nhà thiết kế nội thất trong giai đoạn phác thảo bản vẽ ý tưởng đã đồng thời vạch ra một số phương hướng bố trí nội thất như bàn, ghế, giường, tủ, kệ trang trí,… cho phù hợp với công năng sử dụng của các sản phẩm đó.

Thiết kế màu sắc và vật liệu

Ở công đoạn thiết kế màu sắc, lựa chọn vật liệu, nhà thiết kế sẽ dựa trên ý tưởng chủ đạo của bản thân nghiên cứu và phong cách nội thất có sẵn trên thế giới để lựa chọn màu sắc chủ đạo cho căn phòng, lựa chọn vật liệu phù hợp để hoàn chỉnh thiết bị nội thất. Họ sẽ áp dụng các kiến thức về bố cục tạo hình, thẩm mỹ, phối màu,… để phục vụ thiết kế nội thất. Ngoài ra, nhà thiết kế còn phải thông hiểu các vật liệu được sử dụng như gỗ, sơn, vecni,… Bạn cũng cần am hiểu tường tận các tính năng sử dụng tới kỹ thuật thi công lắp đặt, nắm chắc trong tay giá thành sản phẩm để lựa chọn vật liệu thích hợp với phong cách, ngân quỹ công trình.

Thiết kế, lựa chọn sản phẩm nội thất

Công việc thiết kế, bố trí bàn, ghế, tủ, giường,… sẽ được thực hiện để tạo ra phong cách nội thất nhà ở cho gia chủ. Các sản phẩm phải thống nhất về phong cách, gu thẩm mỹ và ý tưởng thiết kế.

Giám sát thi công

Tất nhiên, nhà thiết kế nội thất còn phải là người nắm được, giám sát toàn bộ quá trình thi công. Việc giám sát cần người có chuyên môn, con mắt thẩm mỹ tốt để chắc chắn rằng công trình hoàn thiện sẽ làm hài lòng khách hàng.

Hy vọng bài viết đã phần nào định hình cho người đọc về ngành thiết kế nội thất và những kỹ năng cần nắm được khi bước vào nghề.

Nội thất Lương Sơn – nhà sản xuất và thi công nội thất chuyên nghiệp

Mua nội thất giá rẻ: noithatluongson.vn

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế – thi công nội thất văn phòng

Thiết kế và thi công nội thất văn phòng tại Nội Thất Lương Sơn không chỉ mang lại không gian làm việc hiện đại, tiện nghi mà còn góp phần nâng cao hiệu suất làm việc và khẳng định thương hiệu doanh nghiệp. Dịch vụ thiết kế và thi công nội thất văn phòng chuyên

Mua Bàn Ghế Văn Phòng Đẹp, Giá Ưu Đãi Tại Lương Sơn

Việc tìm kiếm một cơ sở mua bàn ghế văn phòng chất lượng và giá ưu đãi luôn là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ không còn khó giải quyết khi bạn đến với Nội thất Lương Sơn – một thiên đường nội thất tuyệt

4 Cách Sửa Ghế Giám Đốc Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhất

Ghế giám đốc là nội thất không thể trong văn phòng doanh nghiệp. Theo đó mỗi sản phẩm trước khi tiến hành mua đều được xem xét kỹ lưỡng về kiểu dáng, màu sắc và chất lượng. Tuy nhiên dù sản phẩm có bền đẹp đến đâu cũng sẽ gặp những trường hợp lỗi nhẹ

10 Mẫu Ghế Xoay Văn Phòng Màu Đỏ Đẹp, Phổ Biến Hiện Nay

Ghế xoay văn phòng màu đỏ là sản phẩm có thiết kế hiện đại đem lại sự năng động, trẻ trung cho không gian làm việc văn phòng. Với kiểu dáng hiện đại, màu sắc hài hòa nổi bật chính là điểm cộng khiến nhiều khách hàng ưa thích lựa chọn cho văn phòng làm
Tất cả sản phẩm