Nghệ thuật trang trí phòng – biến giấc mơ thành hiện thực

Ngày này vẻ đẹp không gian là điều mà tất cả mọi người đều hướng đến. Việc trang trí và thiết kế là điều vô cùng quan trọng đòi hỏi kiến thức và công sức. Và bài viết này sẽ giới thiệu đến những bạn đọc về nghệ thuật trang trí phòng.

Hiểu thế nào là trang trí phòng?

Nghê thuật trang trí phòng hay nhiều người dùng với tên gọi nước ngoài là decor hay decorate. Hiện nay trang trí phòng không chỉ còn là một công việc của bình thường trong nhà mà nó còn là một nghề trong xã hội, là niềm đam mê những ai theo đuổi cái đẹp.

Công việc trang trí nội thất là một công việc không hề đơn giản mà tương đối khó khăn, cần nhiều điều phải tính toán. Để tạo nên được một không gian đẹp cần tính toán bố trí, lắp đặt các vật dụng so cho phù hợp nhất với diện tích cũng như phong cách thiết kế căn phòng nhà mình. Công việc này khi hoàn thành phải đảm bảo công năng sử dụng tốt, có tính hợp lý và tạo nên tính thẩm mỹ, tính nghệ thuật ấn tượng cho không gian thiết kế. 

Mục đích cuối cùng của trang trí phòng chính là mang đến sự độc đáo, mới mẻ, tránh sự nhàm chán, giúp cho tất cả mọi người cảm nhận được không gian thú vị, thoải mái hơn.

Trang trí phòng trở thành một nghệ thuật mà nhiều người hướng đến

Nguyên tắc của trang trí phòng trong thiết kế nội thất

Trong công việc trang trí phòng bạn cần phải tuân theo những nguyên tắc cố định, từ những người có kinh nghiệm đúc kết lại. Vậy đâu là những tiêu chuẩn mà bạn cần tuân theo trong nghệ thuật trang trí phòng? Dưới đây là một số nguyên tắc chuẩn mực trong trang trí phòng mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể nắm được qua đó thiết kế cho mình một không gian tuyệt vời nhất.

Trang trí phòng tạo sự cân bằng trong không gian

Đầu tiên trong việc thiết kế phòng bạn cần chú ý đến không gian trang trí. Hãy nhớ đảm bảo sự cân bằng về chiều cao, chiều rộng của không gian, sự phân bổ màu sắc hài hòa trong phòng và cả ngôi nhà,… để tạo nên một không gian hợp lý thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt và nghỉ ngơi của các thành viên khi sử dụng.

Đảm bảo quy luật nhịp điệu

Quy định nhịp điệu hay cũng được nhiều người gọi là quy luật lặp lại. Ở quy luật này đòi hỏi tất cả chúng ta cần có sự lặp lại trong cách thiết kế những vật dụng nội thất, đồ đạc, hình ảnh trang trí,… tất cả những kiểu vật dụng trang trí cần được lặp lại tối thiểu 3 lần để tạo nên sự đồng nhất và mang đến tính nghệ thuật cho căn phòng, tránh sự rối mắt hay lắp lại vụng về không theo quy chuẩn nào.

Trang trí phòng tô thêm điểm nhấn với quy luật nhấn mạnh

Khi trang trí phòng cần tạo nên những điểm nhấn

Trong quá trình trang trí phòng bạn cũng cần chú ý đến những điểm nhấn để tạo nên sự cuốn hút cho không gian, mang đến cảm giác thoải mái khi sử dụng. Bạn có thể thực hiện điều này bằng những đồ vật nhỏ hay những hình ảnh trang trí đặc sắc nào đó.

Trang trí phòng đảm bảo sự hài hòa theo đúng quy tắc

Để tạo nên một không gian trang trí đúng chuẩn và có tính thẩm mỹ cao nhất thì những yếu tố trong phong cách thiết kế, kiểu dáng, màu sắc hay các món đồ nội thất được lựa chọn cần bảo đảm sự hài hòa để tạo nên một phong cách thiết kế theo một chủ đề nhất định. Điều này sẽ giúp căn phòng của bạn sẽ nổi bật lên phong cách chủ đạo, thể hiện được nét đẹp riêng.

Quy luật tương phản phản nhấn nhá đúng điểm

Trang trí phòng tuân theo đúng quy luật trang trí sẽ mang lại không gian tuyệt vời

Sự tương phản trong nghệ thuật trang trí phòng là điều cũng đáng để quan tâm. Bạn có thể tạo nên sự tương phản trong cách thiết kế căn phòng của mình bằng việc sử dụng các tông màu nóng lạnh khác nhau. Hoặc cũng có thể sử dụng những đường nét thẳng và cong, những khối hình lớn và nhỏ, không gian rộng và hẹp,… những điều đó góp phần tạo nên sự tương phản trong phong cách thiết kế, tạo sự nhấn nhá cho không gian, thể hiện tính cách gia chủ,…

Chú trọng đến quy luật tương xứng

Bên cạnh đó, quy luật tương xứng cũng là một tiêu chuẩn đặc biệt trong quá trình trang trí phòng mà nhiều người khuyên rằng nên chú ý sử dụng. Quy luật này đòi hỏi mọi thành phần trong không gian cần có mối liên hệ mật thiết với nhau giữa hình dạng và kích thước để tạo nên sự cân bằng nhất định.

Phân chia tỉ lệ hợp lý

Quy chuẩn cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc đó chính là sự phân chia tỷ lệ hợp lý trong phong cách thiết kế. Sự hợp lý trong tỷ lệ đến từ các yếu tố cơ bản như: màu sắc, kích thước, số lượng đồ đạc, cách sắp xếp,… tất cả cần tạo nên sự hài hòa trong không gian một cách tuyệt đối.

Cần chú ý về tỷ lệ khi thiết kế phòng
Cần chú ý về tỷ lệ khi trang trí phòng

Một số đặc điểm của nghệ thuật trang trí phòng

Nghệ thuật trang trí phòng cũng có những đặc điểm riêng của nó để phân biệt cũng như tạo điểm nhấn so với các phong cách khác. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của phong cách nghệ thuật trang trí phòng mà bạn nên tham khảo để thực hiện với căn phòng nhà mình.

Chất liệu sử dụng

Điều đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến là chất liệu sử dụng trong việc trang trí phòng. Những chất liệu thường xuyên được sử dụng trong thiết kế nội thất phòng đó chính là thép không gỉ, gương, crom, kính, đồ đỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, sơn bóng gương, khảm trên gỗ hay các món đồ từ các loại da, vả như sofa,…. Trong trang trí phòng cũng còn có thể sử dụng những vật liệu đắt tiền khác để không gian thêm sang trọng, nổi bật, có điểm nhấn, tạo được phong cách như: gỗ mun, đá cẩm thạch, đá quý,…

Những chủ đề thường gặp

Những chủ đề thường gặp trong trang trí phòng rất đa dạng từ thiên nhiên cành lá, chim chóc đến hình dạng các loại chữ V, chữ Z, động vật, tượng nữ thần, ánh sáng mặt trời,… Mỗi loại sẽ có những điểm riêng mà chỉ có gia chủ mới lựa chọn được để phù hợp với sở thích, phong cách của mình.

Trang trí phòng theo phong cách thiên nhiên được nhiều người hướng đến

Màu sắc sử dụng

Màu sắc mà nhiều người đã sử dụng trong nghệ thuật trang trí phòng đó chính là những tông như: đỏ, xanh da trời, xanh lá cây, vàng sáng, nâu, các màu kem, màu be. Hầu hết tất cả mọi người khi thiết kế phòng đều kết hợp hai hay nhiều màu sắc để tạo điểm nhấn cho không gian, rất hiếm khi chỉ sử dụng một màu nhất định.

Đèn

Đèn được sử dụng để thực hiện công việc này thường làm bằng crom hoặc pha kê nên luôn tạo được cảm giác tươi mới. Bạn cũng có thể sử dụng đèn với thủy tinh trắng hoặc thủy tinh màu để phù hợp với sở thích hay mục đích của mình.

Đồ nội thất

Bố trí đồ đạc hợp lý khi trang trí phòng

Những món đồ nội thất được lựa chọn trong phong cách nghệ thuật trang trí phòng được lựa chọn rất đa dạng từ kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc,… Tùy theo sở thích, phong cách hay phong thủy của mỗi người sẽ lựa chọn những món đồ to nhỏ hay tông màu khác nhau. Tuy nhiên, những món đồ quan trọng và cần thiết của mỗi gia đình như: tủ quần áo, tủ bát đĩa, bàn ghế, giường ngủ, bàn trang điểm,… thường có xu hướng lựa chọn những loại có kích thước rộng rãi để mọi người có thể cảm thấy thoải mái khi sử dụng.

Vải

Vải được sử dụng trong nghệ thuật trang trí phòng thường có hình dáng của những khối hình học hay những chi tiết trên nó có dạng hình học. Điều này tuy không quá cầu kỳ trong cách thiết kế nhưng lại mang tính nghệ thuật cao. Và đặc biệt, những loại vải được ưu tiên sử dụng thường có màu sắc tương phản khá nhiều để làm điểm nhấn.

Trang trí phòng bằng những tấm vải hình học tạo điểm nhấn rất tốt

Sàn

Sàn nhà trong trang trí phòng được sử dụng thêm thảm lót sàn cũng khá giống với những tấm vải. Những thiết kế thường có xu hướng theo lối trừu tượng như màu trắng, đá hoa sen.

Nhiều người bố trí những tấm thảm lót sàn được che phủ bởi những tấm thảm lớn hơn với họa tiết hình học, bố cục màu tương phản rõ rệt góp phần tạo nên sự độc đáo hay cảm giác rộng rãi cho không gian.

Một số đồ vật khác trong trang trí phòng bạn

Bạn cũng có thể thực hiện trang trí phòng bằng những đồ trang trí khác như: hoa tươi, tranh treo tường, đèn dây trong một số thời điểm nhất định. Những cách trang trí tạm thời này mang đến sự tươi mới cho không gian, tạo nên điểm nhấn khi bạn thiết kế căn phòng của mình.

Trang trí phòng với đèn dây

Đèn được xem là dụng cụ trang trí phòng không thể thiếu dù là là lâu dài hay tạm thời trong một số mục đích hay thời điểm nhất định. Với một chiếc đèn dây dùng để trang trí căn phòng sẽ góp phần làm không gian trở lên sống động, ấm áp hơn rất nhiều. 

Đèn dây rất thích hợp căn phòng vào thời điểm quan trọng

Đèn dây rất thích hợp trong trang trí phòng của những cặp vợ chồng mới cưới, những ngày kỷ niệm, sinh nhật, Giáng sinh, Tết nguyên đán,…

Trang trí phòng với hoa

Căn phòng của bạn sẽ đẹp và mang cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái, hòa hợp với thiên nhiên khi được trang trí thêm những bông hoa, lọ hoa theo sở thích. Bạn có thể trang trí không gian của mình bằng hoa thật hoặc hoa giả nhưng tuyệt vời nhất vẫn là những bông hoa còn tươi bạn tự tay mua và cắm. Những bông hoa tượng trưng cho những điều tươi trẻ, đẹp đẽ, góp phần mang đến nguồn năng lượng tích cực cho bạn hay cảm giác thư thái khi nghỉ ngơi.

Trang trí phòng với tranh

Tranh treo là sự lựa chọn tuyệt vời trong nghệ thuật trang trí phòng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Các bức tranh to nhỏ treo tường hay đặt tại bàn làm việc, bàn trang điểm có thể làm nổi bật lên phong cách riêng của gia chủ, đây cũng là điểm thu hút mà trong căn phòng mà nhiều người chú ý đến.

Tranh treo góp phần tạo nên vẻ đẹp cho không gian

Qua bài viết bạn có thể thấy trang trí phòng không phải là việc đơn giản mà đây là cả một nghệ thuật với những quy chuẩn khác nhau. Mong rằng những điều mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về công việc này và có thể sáng tạo không gian nhà mình theo cách tuyệt vời nhất.

Nội thất Lương Sơn – nhà sản xuất và thi công nội thất chuyên nghiệp

Mua nội thất giá rẻ: noithatluongson.vn

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

4 Cách Sửa Ghế Giám Đốc Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhất

Ghế giám đốc là nội thất không thể trong văn phòng doanh nghiệp. Theo đó mỗi sản phẩm trước khi tiến hành mua đều được xem xét kỹ lưỡng về kiểu dáng, màu sắc và chất lượng. Tuy nhiên dù sản phẩm có bền đẹp đến đâu cũng sẽ gặp những trường hợp lỗi nhẹ

10 Mẫu Ghế Xoay Văn Phòng Màu Đỏ Đẹp, Phổ Biến Hiện Nay

Ghế xoay văn phòng màu đỏ là sản phẩm có thiết kế hiện đại đem lại sự năng động, trẻ trung cho không gian làm việc văn phòng. Với kiểu dáng hiện đại, màu sắc hài hòa nổi bật chính là điểm cộng khiến nhiều khách hàng ưa thích lựa chọn cho văn phòng làm

8 Mẫu Ghế Xoay Văn Phòng Màu Xanh Giá Rẻ Tại Lương Sơn

Những mẫu ghế xoay văn phòng màu xanh đang là mẫu ghế được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Bởi chúng mang lại một không gian làm việc chuyên nghiệp và trẻ trung. Nhưng có những mẫu ghế xoay màu xanh nào trên thị trường? Hay cùng Nội Thất Lương Sơn tìm hiểu

Mẹo thay bánh xe ghế xoay văn phòng cực nhanh chóng, dễ dàng

Hầu như mọi loại ghế xoay văn phòng đều sẽ gặp sự cố về bánh xe sau một thời gian sử dụng. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Cách khắc phục và nên thay bánh xe ghế xoay văn phòng đó như thế nào? Trong vài viết dưới đây, Nội thất Lương
Tất cả sản phẩm