Nhà cấp 4 – đặc điểm và cách thiết kế nội thất sang trọng, tiện nghi

Hiện nay, nhiều gia đình có xu hướng chọn cách thiết kế ngôi nhà của mình theo khuôn mẫu nhà cấp 4 bởi loại hình nhà ở này có nhiều tiện ích. Bạn đã biết những ưu điểm và cách thiết kế tổ ấm theo hướng nhà cấp 4 chưa? Nếu chưa hay đang phân vân, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi ngay sau đây nhé.

Khái quát về nhà cấp 4

Xuất hiện từ thời xưa nên nhà cấp 4 được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Có thể đơn giản như: nhà cấp 4 có kết cấu chịu lực bằng gỗ hay gạch là chủ yếu, có thời hạn sử dụng ngắn khoảng 30 – 40 năm. Tường bao che hoặc tường vách được xây bằng gạch hơn hay đơn giản là hàng rào bằng cây cối xung quanh nhà. Mái nhà cấp 4 thường được làm từ ngói, có thể từ vật liệu xi măng tổng hợp, cũng có không ít nhà cấp 4 được lợp mái từ nứa, rơm rạ, tre, gỗ,…

Nhà cấp 4 có dạng 1 tầng thường được thiết kế mái ngói
Nhà cấp 4 có dạng 1 tầng thường được thiết kế mái ngói

Theo quy định của pháp luật, nhà cấp 4 có diện tích sàn sử dụng không quá 1000m2 hoặc chiều cao không quá 3 tầng. Theo đó, hầu hết nhà ở Việt Nam đều thuộc loại nhà cấp 4 cho nên Bộ Xây dựng đã đưa ra Nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 quy định lại nhà cấp 4 là loại 1 tầng cao không quá 6m, diện tích xây dựng không vượt 1000m2 và nhịp kết cấu lớn nhất phải nhỏ hơn 15m.

Đặc điểm nhà cấp 4

Chi phí xây dựng thấp

Kinh phí đầu tư xây dựng nhà cấp 4 thấp hơn khá nhiều so với những kiểu nhà khác. Có rất nhiều kiểu nhà cấp 4 khác nhau có chi phí xây dựng riêng tùy mục đích thiết kế và lý do ngoại cảnh.

Nhìn chung đầu tư xây dựng nhà cấp 4 có giá thành tương đối thấp, chỉ dao động từ 50 – 300 triệu VND (chú ý không tính nội thất, trang trí,…)

Diện tích nhỏ gọn nên nhà cấp 4 có chi phí đầu tư không nhiều
Diện tích nhỏ gọn nên nhà cấp 4 có chi phí đầu tư không nhiều

Thời gian xây dựng nhanh

Là điểm nổi bật của các ngồi nhà cấp 4. Thời gian xây dựng nhà khá nhanh, có thể hoàn thành trong vòng 3 – 4 tháng với thiết kế cơ bản. Bởi đơn giản, các ngôi nhà kiểu này có kiến trúc không quá cầu kỳ, không đòi hỏi kỹ thuật cao,… 

Có nhiều phong cách kiến trúc

Mặc dù kiến trúc thường không quá phức tạp nhưng nhà cấp 4 lại có rất nhiều phong cách xây dựng khác nhau tùy theo sở thích và lựa chọn của gia chủ, từ phong cách châu Á hay lối cổ điển phương Tây. Kiến trúc kiểu nhà cấp 4 hài hòa, thân thiện với không gian sống và phù hợp với nền văn hóa của dân tộc ta. Đây cũng là điểm nổi bật của mẫu nhà cấp 4 so với các kiểu nhà khác hiện nay.

Nguyên liệu xây dựng đơn giản

Nguyên liệu xây dựng nhà cấp 4 đơn giản chủ yếu từ gỗ và gạch
Nguyên liệu xây dựng nhà cấp 4 đơn giản chủ yếu từ gỗ và gạch

Về nguyên liệu xây dựng, nhà cấp 4 cần đảm bảo độ chắc chắn và an toàn hơn so với việc quá chú tâm về mặt thẩm mỹ. Nổi bật ở loại hình xây dựng kiểu nhà 1 tầng này là vận dụng các khối vật liệu xây dựng đa dạng.

Ưu, nhược điểm của nhà cấp 4

Ở mỗi mẫu nhà xây dựng lại có những điểm nổi bật và hạn chế. Dưới đây là một số phân tích, đánh giá ưu, nhược điểm của nhà cấp 4:

Ưu điểm của mẫu nhà cấp 4

– Diện tích, không gian phù hợp: Không gian, diện tích sử dụng của các ngôi nhà cấp 4 khá là thoáng mát và tiện lợi, phù hợp với gia đình nhỏ ít người. Đặc biệt các cặp vợ chồng son mới cưới chưa có nhiều tích lũy thì các ngôi nhà cấp 4 phong cách hiện đại là sự lựa chọn phù hợp. 

– Thời gian xây dựng ngắn: Như đề cập ở trên, thời gian xây dựng ngắn là ưu điểm của nhà cấp 4. Chỉ cần vài tháng là có thể đến ở, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Nhà cấp 4 có nhiều ưu điểm nên được nhiều người yêu thích
Nhà cấp 4 có nhiều ưu điểm nên được nhiều người yêu thích

– Kiến trúc đa dạng, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ: Các mẫu nhà cấp 4 rất đa dạng, tập trung chủ yếu ở phong cách cổ điển và hiện đại. Gia chủ có thể dựa theo 2 phong cách này để xây dựng tổ ấm cho mình và điểm tô thêm những chi tiết khác nhau phù hợp với sở thích của mình. Chưa hết, diện tích các mẫu nhà một tầng này không quá lớn nên hoàn toàn có thể đầu tư nhiều thời gian vào các chi tiết trong kiến trúc của ngôi nhà để trang trí sao cho vừa ý nhất với tính thẩm mỹ cao.

– Chi phí đầu tư thấp: Nếu so với các mẫu nhà khác thì chi phí cho một ngôi nhà cấp 4 rẻ hơn nhiều. Đặc điểm này là tiêu chí hàng đầu khi người dân lựa chọn xây dựng theo mẫu nhà này. Mặc dù chi phí không cao nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của căn nhà với những nguyên liệu đảm bảo và thi công cẩn thận.

– Thuận tiện cho việc di chuyển, sửa sang và dọn dẹp: Một trong những điểm không thể bỏ qua là sự thuận tiện cho việc chăm sóc, chỉnh trang ngôi nhà theo ý muốn. Quá trình dọn dẹp, di chuyển cũng dễ dàng hơn bao giờ hết với thiết kế đơn giản, rộng rãi. Ngôi nhà cấp 4 cũng phù hợp với gia đình có trẻ con hay người lớn tuổi, người bị khuyết tật,… bởi không phải di chuyển cầu thang nhiều hoặc đi lại trong các mẫu nhà có kiến trúc phức tạp.

Nhà cấp 4 với thiết kế đơn giản, dễ dàng sửa sang, dọn dẹp
Nhà cấp 4 với thiết kế đơn giản, dễ dàng sửa sang, dọn dẹp

– Phù hợp với quan niệm phong thuỷ của người Việt: Cha ông ta từ xưa đã có quan niệm nhà cao cửa rộng. Không gian xây dựng nhà cấp 4 thể hiện điều này với hệ thống cửa chính kết hợp nhiều cửa sổ rất thông thoáng và dễ chịu. Kiến trúc sân vườn tạo nên không gian sống hài hòa, đón nhận được nhiều ánh sáng thiên nhiên và gió, phù hợp với khí hậu nước ta. Đây cũng là lý do lớn khiến nhiều người chọn xây dựng nhà cấp 4 ở cả thành thị lẫn nông thôn.

– Dễ dàng bố trí công năng tập trung: Do đặc điểm nổi bật của các mẫu nhà cấp 4 chỉ có một tầng nên hầu hết các thiết kế kiểu nhà này đều tập trung trên một mặt sàn chung. Vậy nên mọi công năng đều được sắp xếp ở không gian chung này sao cho phù hợp, đảm bảo đi lại và sinh hoạt thuận tiện.

Nhược điểm của nhà cấp 4

– Niên hạn sử dụng ngắn: Do hầu hết các thiết kế bằng gỗ hoặc gạch nên thời hạn sử dụng của mẫu nhà này không quá lâu, thường chỉ được khoảng 30 năm là cân phải sửa sang hoặc thiết kế lại để có thể tiếp tục sử dụng. 

Không gian sử dụng của nhà cấp 4 không quá rộng rãi
Không gian sử dụng của nhà cấp 4 không quá rộng rãi

– Không gian nhà cấp 4 thường không đáp ứng đủ cho gia đình có quá nhiều thành viên: Do không gian sử dụng không quá rộng, đi kèm với việc thiết kế các khu vực sinh hoạt chung nên nhà cấp 4 không phù hợp với gia đình có nhiều người và nhiều thế hệ cùng chung sống. Không gian có thể trở nên chật chội, không thoải mái và không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của mỗi thành viên trong gia đình. Khi đó bạn cần phải xây dựng thêm hoặc có những giải pháp khác phù hợp.

Tuy nhiên các ngôi nhà cấp 4 ngày càng được thay đổi đáng kể trong cách thiết kế sao cho phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc. Và vật liệu xây dựng cũng được lựa chọn cầu kỳ hơn giúp tăng tuổi thọ của ngôi nhà đáng kể. Nhà cấp 4 ngày càng trở thành xu hướng và được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Điểm khác biệt giữa nhà cấp 4 ở nông thôn và thành phố

Nhà cấp 4 có nhiều điểm khác biệt giữa nhà ở nông thôn và thành phố:

– Tại nông thôn: Ở nông thôn các gia đình có quỹ đất xây dựng lớn, gia đình thường có nhiều thế hệ cùng chung sống trong một mái nhà nên các ngôi nhà cấp 4 thường được cải tạo theo lối biệt thự nhà vườn. Đây là sự lựa chọn thông minh và phù hợp với các gia đình nông thôn

Nhà cấp 4 ở nông thôn có thể xây trên quỹ đất rộng
Nhà cấp 4 ở nông thôn có thể xây trên quỹ đất rộng

– Tại thành phố: Ở đây chi phí xây dựng một ngôi nhà cấp 4 thường không quá lớn, chủ yếu phục vụ mục đích kinh doanh. Diện tích đất nhỏ hẹp, số người sử dụng bình quân nhỏ.

Thiết kế nội thất nhà cấp 4

Nếu bạn đang sở hữu hay định thiết kế xây dựng mẫu nhà đơn giản như nhà cấp 4 và muốn có không gian sống khoa học, thuận tiện thì chắc chắn phải quan tâm đến việc thiết kế nội thất sao cho phù hợp. Nội thất luôn là linh hồn của mọi ngôi nhà và là hiện thân của phong cách, điều kiện kinh tế cũng như tính cách gia chủ.

Như vậy cũng không có nghĩa là cứ phô trương hoặc trưng bày đồ đắt tiền thì bạn mới có không gian sống khoa học, là người giàu, đẳng cấp. Với mô hình nhà cấp 4, đặc trưng là không gian sinh hoạt chung nên việc bố trí nội thất sao cho đẹp mắt, khoa học, thuận tiện luôn phải được đặt lên hàng đầu. Nếu không tập trung và tính toán kỹ càng sẽ rất dễ gây khó khăn cho cuộc sống sau này.

Bạn có thể tham khảo một số tư vấn của chúng tôi về cách thiết kế nhà cấp 4 ngay sau đây:

Bài trí nội thất phòng khách

Khi tập trung vào thiết kế nhà cấp 4 có diện tích nhỏ hay lớn thì không gian phòng khách cũng phải được quan tâm trước tiên. Đồ dùng có yêu cầu gọn gàng, phù hợp với diện tích của gian phòng, tránh làm mất đi không gian thoải mái.

Nội thất phòng khách được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện
Nội thất phòng khách được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện

Bạn cần phải tính toán phân chia bố cục một cách rõ ràng và sắp xếp đồ vật theo một hướng nhất định để đem lại hiệu ứng không gian, tạo sự thông thoáng cho lối đi. Màu sắc của đồ nội thất cũng phải tương thích với màu sơn tường, trần nhà và sàn nhà để tạo nên một thể thống nhất.

Những bức tranh treo tường là gợi ý hay cho bạn. Không gian lấp đầy những bức tranh lớn hoặc ảnh thành viên trong gia đình mang lại sự gắn kết yêu thương giữa mọi người. Hay tranh bốn mùa cũng để lại nhiều ấn tượng cho không gian chung này.

Thiết kế nội thất phòng bếp, phòng ăn

Căn bếp cũng là nơi tụ họp của gia đình mỗi ngày. Một không gian thoải mái và đầm ấm là điều ai cũng mong muốn. Để có được phòng bếp đẹp bạn cần tối giản các chi tiết đến mức tối đa nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các công năng. Diện tích phòng bếp rất quan trọng trong cách bày trí nội thất để phù hợp với nhu cầu và thói quen sử dụng hàng ngày của mỗi thành viên.

Phòng ăn nhà cấp 4 nhỏ gọn mà không kém phần sang trọng
Phòng ăn nhà cấp 4 nhỏ gọn mà không kém phần sang trọng

Khi bố trí cần chú ý đến quy tắc tam giác giữa bếp, tủ lạnh và chậu rửa để mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng. Mỗi cạnh của tam giác không nên ngắn hơn 3.6m và dài hơn 7m, vị trí lò bếp phải cách chậu rửa tối thiểu 600mm. Chậu rửa nằm cạnh cửa sổ là lựa chọn hay vì có thể tiếp nhận được ánh sáng tự nhiên lớn, giúp việc rửa xoong nồi bát đũa và nguyên liệu một cách dễ dàng.

Bạn nên sắp xếp các món đồ nội thất và dụng cụ nấu nướng như: bát, đũa, dao, kéo, thìa,… vào trong tủ để tạo cảm giác thông thoáng và gọn gàng.

Sử dụng hệ thống tủ bếp hình chữ I hay chữ L tạo không gian tinh tế, gần gũi với thiên nhiên. Hệ thống ánh sáng vừa đủ cũng mang lại không gian nấu nướng đầm ấm và thoải mái cho người sử dụng. Phòng bếp nên sử dụng các gam màu trung tính như xám, ghi, kem để luôn có không gian nấu sạch sẽ nhất.

Trang trí nội thất phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi cần thiết của mỗi thành viên cũng là không gian riêng. Do đó việc sắp xếp nội thất gọn gàng đảm bảo sự thoải mái là điều không thể bỏ qua. Một số cách thiết kế phòng ngủ cho nhà cấp 4 mà bạn cần phải biết như sau:

– Tránh kê giường dưới cửa sổ và vị trí ra vào, điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như gây khó khăn cho việc di chuyển trong không gian. Bạn nên kê đầu giường hướng vào tường và nằm giữa căn phòng hoặc có thể kê song song với bức tường nhằm mang tới sự thoải mái tối đa khi nghỉ ngơi.

Phòng ngủ với màu sắc sáng tạo sự thoải mái khi nghỉ ngơi
Phòng ngủ với màu sắc sáng tạo sự thoải mái khi nghỉ ngơi

Tủ quần áo và giá sách có thể đặt ở trước đầu giường với kích thước phù hợp để tiện lợi cho việc cất đồ và đọc sách hay học bài.

– Gam màu sáng của các đồ nội thất, sàn nhà hay tường làm cho căn phòng như rộng rãi hơn. Thảm trải sàn có thể thiết kế tạo điểm nhấn cho căn phòng, bạn có thể trang trí thêm tranh ảnh hay chậu cây nhỏ xinh cho không gian riêng tư này.

Thiết kế nội thất nhà tắm, nhà vệ sinh

Nhà cấp 4 thường được xây dựng 1 – 2 nhà vệ sinh. Do đó việc bố trí cần được tính toán kỹ để phù hợp và thuận tiện. 

– Vị trí vòi sen, bát sen: vòi sen có chiều cao tiêu chuẩn từ 7.7m đến 8m và bát sen phải vừa tầm tay với khoảng 1.5m đến 1.8m, không nên thiết kế quá cao hay thấp vì có thể gây bất tiện cho một số thành viên.

Phòng tắm, vệ sinh nhà cấp 4 cần thiết kế phù hợp, tiện dụng
Phòng tắm, vệ sinh nhà cấp 4 cần thiết kế phù hợp, tiện dụng

– Thiết bị phụ: Giá treo khăn không nên quá gần chỗ tắm, nơi đặt giấy vệ sinh cũng không nên quá xa bồn cầu.

– Bạn tránh trồng quá nhiều cây cối trong nhà tắm bởi cây cối có thể tạo điều kiện cho muỗi và vi khuẩn phát triển.

– Bạn cũng nên lựa chọn những vật liệu có độ nhám vừa phải tránh trường hợp khó vệ sinh, tẩy rửa. Nên sử dụng những vật liệu có độ bền cao, gạch lát ít bị bay màu, không bị ố hay mài mòn,… Một số loại gỗ chịu nước tốt như: gỗ nhân tạo, căm xe,… có thể sử dụng.

Nhà cấp 4 có rất nhiều ưu điểm và được lựa chọn xây dựng rất nhiều trong những năm gần đây. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát về đặc điểm cũng như cách thiết kế nhà cấp 4 để có sự lựa chọn phù hợp với gia đình mình.

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan