Xây nhà container nên hay không? Những lưu ý không thể bỏ qua

Xu hướng xây dựng nhà ở trên toàn thế giới đã có nhiều thay đổi. Trong đó, xây nhà container đã được nhiều gia đình hưởng ứng. Vậy có thực sự nên xây nhà từ thùng container hay không? Để giúp các bạn, Nội thất Lương Sơn đã tập hợp thông tin chi tiết dưới đây.

Sở dĩ nhà container được nhiều người lựa chọn là bởi chi phí xây dựng thấp cũng như tính độc đáo và thẩm mỹ cao. Mặc dù vậy, rất nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên xây dựng loại nhà này hay không. Đồng thời, các vấn đề cần lưu ý trong quá trình xây dựng và sử dụng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại nhà này trước khi quyết định xây dựng nhé.

Khái niệm nhà container

Cũng như những loại nhà ở khác, nhà container được xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho cuộc sống của một hay nhiều người. Điểm khác biệt của loại nhà này là không được xây từ việc đào móng hay xi măng, gạch,… mà tận dụng thùng container cũ từ các loại xe container. Thùng container này có thể được đặt trên mặt đất hoặc treo lên nhưng nhìn chung đều có các phòng chức năng khá hoàn thiện. Mỗi căn hộ làm từ container có thể phục vụ cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình.

Nhà container là loại nhà được xây dựng từ thùng container
Nhà container là loại nhà được xây dựng từ thùng container

Ưu và nhược điểm của nhà container

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của loại nhà này chính là tiết kiệm chi phí. Nếu như xây một căn nhà mới có thể tốn của bạn chi phí đến cả trăm đến hàng tỷ đồng thì chi phí xây dựng nhà từ thùng container sẽ rẻ hơn rất nhiều, có thể chưa đến trăm triệu. Những thùng container cũ tùy theo chất lượng và diện tích được bán với chi phí thấp và bạn hoàn toàn có thể chồng lên nhau để có nhiều tầng cho căn nhà.

Thời gian thi công nhà từ thùng container cũng không quá dài nên bạn có thể giảm được nhiều chi phí. Thùng container đã có sẵn mái và vách nên bạn chỉ cần cải tạo lại mà không mất thời gian xây dựng từ đầu. Hiện nay, các căn nhà từ thùng container có thời gian thi công chỉ từ 15 cho đến 20 ngày là hoàn thiện.

Nhà container có độ bền cao với chi phí thấp
Nhà container có độ bền cao với chi phí thấp

Tiếp theo là về độ bền của nhà container. Với điều kiện khí hậu thay đổi thất thường ở Việt Nam, sắt có thể bị rỉ sét nhưng nếu như thi công lý lưỡng và bản thân thùng container cũng đã có chất lượng cao thì thực tế một ngôi nhà từ container vẫn có thể sử dụng được ít nhất 50 năm. Sắt chống thấm tốt, chịu được tác động của ngoại lực nên bạn có thể yên tâm.

Nhà từ container cũng có thể đặt linh hoạt ở trên nhiều địa hình khác nhau. Bạn có thể để trên địa hình bằng phẳng hoặc hơi dốc. Cũng có thể treo lên mà không ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhà có thể để ở vùng đồi núi hoặc sông ngòi mà không bị tác động quá lớn. Ngoài ra, sở hữu một căn nhà container, bạn có thể tháo dỡ và di chuyển đến nơi khác một cách nhanh chóng khi cần.

Nhược điểm

Vấn đề cách nhiệt và cách âm của nhà làm từ thùng container sẽ là vấn đề mà bạn cần chú ý. Do được làm từ sắt nên nếu không có đệm và lớp cách âm sẽ khá ồn ào và ảnh hưởng đến các thành viên khác trong nhà. Ngoài ra, sắt hấp thụ nhiệt độ cao và sẽ nóng hơn các loại nhà truyền thống từ 3 cho đến 5 độ C nên bạn cũng sẽ tốn chi phí để lắp đặt hệ thống cách nhiệt.

Kích thước nhà container hạn chế
Kích thước nhà container hạn chế

Kích thước của các căn nhà thùng container cũng phải được cân nhắc trước khi xây dựng. Bạn khó có thể gỡ bỏ các mặt thùng sắt để cơi nới căn nhà nên hãy xác định rõ mục đích của mình cũng như có sự bố trí hợp lý giữa các phòng chức năng.

Cuối cùng là loại nhà này chưa được cấp sổ hồng tại Việt Nam nên có thể bạn sẽ khó khăn trong việc xin chứng nhận quyền sở hữu.

Có nên sử dụng nhà container hay không?

Nhìn chung, với những ưu điểm của nhà làm từ thùng container thì bạn vẫn có thể cân nhắc nếu thực sự yêu thích loại nhà này. Trên thế giới, các căn nhà làm từ thùng container cũ được rất nhiều người sử dụng và trở thành một xu hướng tuyệt vời. Bạn có thể trang trí để có một căn hộ riêng mà không cần tốn quá nhiều chi phí. Còn ở Việt Nam, nếu thật sự muốn sở hữu, bạn đừng bỏ qua những lưu ý ở phần tiếp theo.

Những lưu ý trong quá trình xây dựng nhà container

Vấn đề pháp lý

Theo quy định tại Việt Nam thì nhà làm từ thùng container chưa được cấp sổ hồng nhưng cũng không có quy định là không được xây dựng. Vì thế, để đảm bảo về mặt pháp lý thì ít nhất đầu tiên bạn cũng cần có giấy tờ sử dụng đất, nơi mà bạn có ý định đặt căn nhà từ container của mình. Tiếp theo, bạn nên xin giấy phép xây dựng và đăng ký với chính quyền địa phương để đảm bảo quy định chung.

Chọn chất lượng container

Việc chọn container mới hay cũ cũng là vấn đề cần phải cân nhắc kỹ càng khi xây nhà container. Để có một công trình đẹp, chất lượng và sử dụng được lâu dài thì bạn có thể đặt mua thùng container mới. Những loại container mới sẽ tốn của bạn ít thời gian kiểm tra và cải tạo, phục hồi hơn so với container cũ. Tuy nhiên, do chi phí đắt, có thể lên đến 200 triệu đồng nên nếu không đủ chi phí, bạn có thể cân nhắc sử dụng container cũ với chi phí chỉ bằng 1/3. Nếu chọn loại thùng container này, bạn nên kiểm tra đầy đủ các góc, các mép, màu sắc và độ cứng chắc của vỏ container để đảm bảo sản phẩm không quá xuống cấp.

Chất lượng thùng container ảnh hưởng đến nhà container
Chất lượng thùng container ảnh hưởng đến nhà container

Chọn kích cỡ thùng container phù hợp

Hiện nay, thùng container có rất nhiều kích cỡ và có cả những kích cỡ phù hợp để xây dựng một căn hộ nhỏ. Theo lời khuyên của các chuyên gia xây dựng thì bạn nên chọn loại container tiêu chuẩn – standard container hoặc container khối cao – high cube container.

Kích thước của container tiêu chuẩn có thể xây được nhà dài 6 m, 12 m, 16 m và chiều rộng khoảng 2,4 m, chiều cao khoảng 2,4 m. Loại container này có nhiều và dễ dàng tìm kiếm với chi phí thấp. Kích thước của container khối cao có chiều cao 2,7 m và các thông số khác tương tự như container tiêu chuẩn. Chiều cao thoải mái giúp bạn xây nhà có tính thẩm mỹ và tiện dụng hơn. Tương đương với chi phí của container khối cao cũng cao hơn container tiêu chuẩn.

Lập kế hoạch xây dựng nhà container

Trước khi xây dựng một căn hộ container thì bạn cũng cần có kế hoạch về chi phí, thời gian và có bản vẽ chi tiết về căn nhà mong muốn. Ví dụ, bạn muốn một căn nhà đầy đủ phòng chức năng thì sẽ cần ít nhất 2 thùng container để ghép lại. Hoặc muốn nhà rộng hơn thì cần nhiều thùng hơn. Vị trí đặt thùng container cũng sẽ được thể hiện qua bản vẽ trước khi thi công để dễ hình dung. Ví dụ như bạn sẽ đặt chồng các thùng lên với nhau hay sẽ đặt ở vị trí cách xa nhau.

Phải có kế hoạch xây dựng cụ thể khi xây nhà container
Phải có kế hoạch xây dựng cụ thể khi xây nhà container

Ngoài ra, việc lập một bản vẽ chi tiết và làm theo có thể giúp bạn tránh được chi phí phát sinh không đáng có hoặc làm hỏng thùng. Bởi khi đã đục khóet, cưa xẻ thùng container thì rất khó để sửa chữa. Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch giúp bạn kiểm soát được tiến độ thi công và tiết kiệm chi phí.

Quá trình thi công nhà container

Khi xây dựng căn hộ container, bạn sẽ bỏ qua được công đoạn làm móng nhà. Nhưng vẫn phải đổ trụ để nâng cao đáy, tránh hơi ẩm từ đất sẽ làm mục đáy cũng như nước mưa có thể tràn vào nhà. Các cột bê tông được đổ xung quanh cũng góp phần cố định nhà để tránh bão khi cần thiết.

Bước tiếp theo là phải ghét và cắt các thùng container theo bản vẽ để hình thành nên những không gian chức năng. Tại bước này, căn cứ vào diện tích và vị trí của các căn phòng mà thợ thi công sẽ cắt thùng hợp lý. Ngoài ra, sẽ có cửa sổ, cửa ra vào cũng như lối thoát hiểm được hình thành trong giai đoạn này.

Sau khi có một không gian nhà tiêu chuẩn thì sẽ đến bước thi công cách nhiệt và cách âm. Bước này vô cùng quan trọng để đảm bảo bạn có thể sống và sinh hoạt trong một căn nhà container. Thợ thi công có thể dùng thạch cao để ốp trần nhằm chống sức nóng của mặt trời ở bên ngoài ảnh hưởng đến không khí bên trong. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì bạn cũng nên làm bên ngoài một mái chống nóng để ngăn lượng nhiệt chiếu thẳng vào vỏ container.

Xây dựng nhà container cần chú ý nhiều công đoạn
Xây dựng nhà container cần chú ý nhiều công đoạn

Tiếp theo là bước trang bị đường dây điện và hệ thống các thiết bị điện như quạt thông gió, quạt hút mùi, điều hòa nhiệt độ,… Việc thiết kế cửa kính cũng sẽ hạn chế được nhiệt từ bên ngoài mà vẫn giúp không gian sáng sủa. Cuối cùng, bạn có thể dán tường hay ốp tường bằng các vật liệu xây dựng và lựa chọn màu sắc theo sở thích của mình.

Trang trí nội thất nhà container

Có lẽ đây là phần thú vị nhất mà bất cứ ai cũng muốn thực hiện khi sở hữu một căn hộ từ thùng container. Trang trí nội thất cho một căn nhà không chỉ thể hiện được cá tính của bạn mà còn giúp bạn có một không gian sống tiện nghi.

Việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là chọn cho mình một phong cách thiết kế nội thất ưa thích. Một căn nhà từ thùng container cũng giống như những căn nhà khác. Bạn có thể chọn phong cách hiện đại, retro hay vintage. Nhưng lời khuyên đầu tiên dành cho bạn là hãy chọn phong cách đơn giản và mang hơi hướng hiện đại thông minh thay vì cổ điển. Lý do là sản phẩm nội thất cổ điển thường quá cầu kỳ với kích thước đồ sộ. Trong khi diện tích thùng container sẽ hạn chế nên không đủ chỗ để bạn kê mọi sản phẩm nội thất.

Sau khi chọn được phong cách chính, bạn có thể cân nhắc đến màu sắc của nội thất nhà container. Dựa vào màu tường mà bạn đã trang trí trước đó, màu sắc của nội thất cũng có thể lựa chọn sao cho hài hòa hoặc ấn tượng. Người ta thường chọn nội thất bằng gỗ để tăng sự ấm áp cho không gian container lạnh lẽo từ sắt. Nhưng điều đó không hạn chế bạn sáng tạo. Bạn vẫn có thể chọn những chiếc bàn trà chân sắt nhưng sofa sẽ được bọc vải nỉ tươi sáng để cân bằng.

Phong cách trang trí nhà container hiện đại
Phong cách trang trí nhà container hiện đại

Kích thước và kiểu dáng của nội thất nên được lựa chọn là kiểu nội thất thông minh và đa năng hoặc có kích thước nhỏ. Thứ nhất, kích thước nhỏ gọn phù hợp với những căn phòng có diện tích hạn chế, giúp bạn vẫn sinh hoạt tốt mà không bị vướng víu hay bí bách. Hơn thế, khi ưu tiên nội thất thông minh, bạn có thể sở hữu đầy đủ các sản phẩm nội thất cần dùng mà vẫn có không gian thoải mái. Ví dụ những chiếc giường gấp kết hợp với sofa sẽ là nơi mà bạn vừa có thể ngủ vừa có thể tiếp khách.

Ánh sáng trong nhà container cũng ảnh hưởng bởi kích thước của nội thất. Để đảm bảo ánh sáng cũng như đảm bảo độ bền của các sản phẩm nội thất thì bạn nên đặt nội thất ở những vị trí tránh cửa sổ để ánh nắng mặt trời không chiếu thẳng vào. Hoặc bạn nên sử dụng những tấm rèm cửa mỏng để vừa trang trí vừa hạn chế ánh nắng trực tiếp.

Cuối cùng, các sản phẩm trang trí nhà cũng quan trọng không kém những yếu tố trên. Vì loại nhà này thường sẽ có nhiệt độ cao nên bạn có thể đặt những chậu cây nhỏ ở trong phòng. Hãy chọn những loại cây nhả khí oxy về đêm để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi ngủ. Xung quanh nhà, bạn có thể trồng nhiều loại cây che mát hoặc hoa để giảm nhiệt lượng.

Mua nội thất nhà container ở đâu?

Nhìn chung, tại thị trường Việt Nam, nhà làm từ thùng container vẫn chưa phải là loại nhà quá phổ biến và phù hợp với văn hóa người Việt. Do đó, bạn cũng sẽ phải mất thời gian để tìm được các sản phẩm nội thất phù hợp cho căn nhà này. Có một gợi ý hay cho bạn đó là hãy tìm kiếm ở các đơn vị sản xuất và phân phối nội thất trong nước.

Nội thất nhà container hiện được cung cấp khá nhiều trên thị trường
Nội thất nhà container hiện được cung cấp khá nhiều trên thị trường

Lý do thứ nhất là các đơn vị trong nước nắm bắt được nhu cầu xây dựng nhà diện tích nhỏ, nên kích thước của các sản phẩm nội thất vô cùng đa dạng và linh hoạt. Bạn sẽ tìm được những sản phẩm nội thất vừa vặn với màu sắc và kiểu dáng phù hợp với căn nhà của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt hàng riêng theo nhu cầu của mình. Lý do thứ hai là giá cả của nội thất trong nước thường rẻ hơn nội thất nhập khẩu nên bạn có thể mua sắm được toàn bộ sản phẩm mà không tốn quá nhiều chi phí.

Qua những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu thêm về nhà container cũng như có quyết định hợp lý khi sở hữu căn nhà này. Đừng quên lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín và cung cấp nội thất chất lượng để sử dụng nhà lâu dài nhé! Chúc các bạn thành công!

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan