Những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở cần phải tránh

Phong thủy nhà ở là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi nó quyết định đến vận mệnh tương lai của cả gia đình. Trong thiết kế nhà ở, ngoài việc quan tâm đến vẻ đẹp và tính tiện ích thì chúng ta cũng cần quan tâm đến nguyên tắc phong thủy.

Dựa trên những nguyên tắc ấy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở cần tránh.

Phong thủy nhà ở là gì ?

Phong thủy được biết đến là một phạm trù khoa học, là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người.

Phong thủy nhà ở cần xác định đúng sẽ mang đến nhiều tài lộc, sức khỏe cho gia chủ

Phong thủy chính là kết quả của tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường, bố cục đồ đạc, mặt bằng, không gian sống và phương pháp thay đổi những tác động đó đến cuộc sống của con người.

Những kiến thức trong phong thủy nhà ở cơ bản

Thế nào là nhà ở hợp phong thủy ?

Ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ sinh sống. Để được coi là hợp phong thủy, ngôi nhà cần hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi, đem đến sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Khi xây nhà cần đặt các phòng sao cho hợp phong thủy

Phong thủy nhà ở nên hợp mệnh gia chủ

Hướng nhà, đồ đạc trong nhà cần phải phù hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ. Nếu chủ nhân ngôi nhà mệnh Thổ, nên chọn tông màu vàng, nâu, đỏ… làm màu chủ đạo khi bài trí nội thất cho căn nhà.

Ngoài ra, phong thủy nhà ở cũng cần tránh các đồ vật nặng như đá trụ hoặc bàn ghế hình vuông. Nên trang trí nhẹ nhàng, có cây xanh để tạo sự thư giãn cho người ở.

Tàng phong tụ khí trong phong thủy nhà ở

Khi chọn đất xây nhà cần chọn nơi thoáng khí. Khi sắp xếp đồ đạc cần hướng đến sự gọn gàng, tạo nên cảm giác thông thoáng cho không gian sống. Nên bài trí cho các luồng khí tập trung tại chính trung tâm của căn nhà.

Nếu căn nhà có diện tích rộng, cần quan sát và sắp xếp sao cho gió không thổi một mạch từ trước ra sau. Ngược lại, nhà có diện tích hạn chế cần kiêng kỵ sự lộn xộn để ngôi nhà luôn được thông thoáng.

Cần phải đủ ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng mặt trời là yếu tố đang rất được chú trọng trong phong thủy nhà ở. Căn nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên, thông gió, thoáng khí sẽ tốt cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Do đó, hãy chú ý đến việc sắp xếp nội thất để không món đồ nào chặn nguồn ánh sáng và nguồn khí lưu thông vào căn nhà của bạn.

Thêm màu sắc tươi sáng cho căn nhà

Màu xanh lá cây được xem là màu sắc lành mạnh, tốt cho trạng thái tinh thần và cũng góp phần nâng cao sức khỏe. Do đó, cần bố trí thêm nhiều cây xanh trong nhà.

Màu trắng cũng giúp trung hòa cảm xúc, do vậy cũng có thể dùng màu này để trang trí nhà cửa.

Một số nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ cần biết

Thế và hướng khi xây dựng nhà ở

Thế và hướng của một ngôi nhà quyết định đến 50% sự tốt xấu về mặt phong thủy, 50% còn lại sẽ phụ thuộc vào cách bài trí và thiết kế.

Nếu một ngôi nhà có thế và hướng không tốt thì dù bạn có cố gắng sắp đặt mọi thứ trong nhà hoàn hảo cỡ nào vẫn là một ngôi nhà có phong thủy không tốt. Vì vậy, việc chọn thế và hướng cho căn nhà cũng rất quan trọng.

Vị trí cửa chính

Một trong những nguyên tắc phong thủy mà bạn cần quan tâm dến chính là cửa chính. Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, đón khí tốt vào nhà thì đương trạch sẽ tốt.

Đầu tiên bạn cần chọn hướng cửa, dựa vào Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh thì cửa phải đặt ở cung Sinh Khí hoặc Diên Niên. Đây là hai cung đón được nhiều khí vượng cho gia chủ.

Sắp xếp đồ đạc trong phòng đúng phong thủy

Việc sắp xếp đồ đạc trong nhà không những đảm bảo được yếu tố tẩm mỹ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà còn phải sắp xếp phù hợp về mặt phong thủy.

Phòng khách

 • Cần phải thông thoáng, tầm nhìn không bị che chắn. Sắp xếp đồ đạc hợp lý, đón được ánh sáng tự nhiên.
 • Không nên dùng các loại đèn hình ống.
 • Trần phòng khách có thể trang trí để không gian có điểm nhấn và thêm sinh động.
 • Chỉ nên có một bộ sofa trong phòng khách.
 • Ghế sofa phòng khách nên nằm hướng ra lối vào để đón khách, sẽ đón được quý nhân giúp đỡ cho gia chủ khi cần.
 • Tránh bày biện quá sơ sài, cũng không nên để bề bộn hay nhồi nhét đồ đạc quá mức.

Nhà bếp và phòng ăn:

 • Nhà bếp và phòng ăn liền nhau
 • Vị trí bàn ăn nên đặt ở giữa nhà, có đường đi lối lại thuận tiện
 • Bàn ghế có thể sử dụng hình dạng tròn, bầu dục hoặc vuông đều được
 • Bếp ga không nên đối diện với đầu vòi nước
 • Không đặt bếp ngược ra cửa vào
 • Không đặt bếp gần tủ lạnh, phòng ngủ

Phòng ngủ:

 • Giường ngủ phải đặt sát tường, theo hướng tốt
 • Không đặt giường ngủ sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh
 • Giường ngủ tuyệt đối không quay chân ra hướng cửa phòng
 • Phòng ngủ tránh dùng màu nóng

Phòng tắm, nhà vệ sinh:

 • Phòng tắm và nhà vệ sinh không nên đối diện với phòng bếp.
 • Nên dùng màu sắc trắng sáng, tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng mát.
 • Chỉ sử dụng những đồ vật cần thiết, tránh nhồi nhét quá nhiều đồ đạc.
 • Khi không sử dụng, nắp bồn cầu phải luôn được đóng lại.
 • Cửa nhà vệ cũng luôn luôn phải được đóng kín.

Những cấm kỵ trong phong thủy nhà ở cần phải tránh

Gương đối diện với cửa chính

Phòng khách là căn phòng quan trọng nhất, vì vậy cần đặc biệt chú ý tới việc bài trí trong căn phòng này. Gương đối diện với cửa chính sẽ sinh ra tà khí rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến tài vận của người trong gia đình, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bếp đối diện với cửa chính

Đặt bếp đối diện với cửa chính sẽ gây hao tài tốn của, có tài vận cũng khó giữ được. Nếu gia đình mắc lỗi phong thủy này có thể treo rèm ở trước cửa chính để che bớt đi.

Nhà tắm và phòng bếp liền kề nhau

Nếu nhà tắm và phòng bếp liền kề nhau sẽ tạo ra sự khắc chế trong ngôi nhà ảnh hưởng đến quan hệ trong gia đình. Vì vậy cần thêm yếu tố Mộc để trung hòa sự tương khắc bằng việc sử dụng một vài loại cây cảnh.

Đặt tivi trong phòng ngủ

Việc đặt tivi trong phòng ngủ làm phá đi sự yên tĩnh ảnh hưởng đến giấc ngủ và cả mối quan hệ vợ chồng. 

Hướng dẫn gia chủ cách tự xem phong thủy nhà ở

Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

Cần quan sát, chú ý xem trước cửa nhà có cây cối, cột điện, đối diện trực tiếp với cửa chính không. Tối kỵ nhà nằm ở ngã ba đường. Nếu có những chướng ngại vật này, cách hóa giải chính là đặt một chiếc gương bát quái hướng ra ngoài đường.

Dùng la bàn để kiểm tra hướng nhà

Đứng trước cửa nhà, sử dụng la bàn để kiểm tra hướng của căn nhà. Lưu lại kết quả và đem so sánh với phương hướng tốt nhất cho cung mệnh của mình. 

Nếu căn nhà có hướng không may mắn, không thuận lợi thì sẽ khôn phù hợp cho gia chủ.

Quan sát lối đi vào nhà

Quan sát lối đi chắc chắc không có vật gì cản trở luồng khí lưu thông khắp trong nhà. Đặc biệt, nên sắp xếp đồ đạc hợp lý để luồn khí có thể tụ lại ở trung tâm phòng khách. 

Phòng khách cũng cần rộng rãi, thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên và không bày biện quá nhiều đồ đạc.Trước cửa nhà cũng cần đảm bảo không có bất cứ đồ vật gì, ngăn cản luồng khí lưu thông vào nhà.

Ngược lại, nếu nhà ở chỗ gió quá mạnh, xung quanh thưa vắng thì nên làm hàng rào, trồng thêm cây cối để tránh gió thổi khí sẽ không tụ lại được trong ngôi nhà.

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội
Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan