Portfolio – Hồ sơ năng lực không thể thiếu của cá nhân và doanh nghiệp

Dân thiết kế hẳn không ai là không biết đến khái niệm Portfolio. Ngày nay, Portfolio hay hồ sơ năng lực đã được ứng dụng rộng rãi hơn trong tất cả các lĩnh vực khác nhau như một cách để giới thiệu bản thân và thương hiệu. Jacob Cass – nhà thiết kế của Just Creative đã từng nói: “Portfolio là trụ cột của sáng tạo vì nó cho thấy khả năng của bạn”. Vậy chính xác thì bạn đã hiểu những gì về hồ sơ năng lực cá nhân và doanh nghiệp? Cùng theo dõi ngay những thông tin bên dưới nhé!

Tìm hiểu chung về Portfolio

Portfolio là một tập hồ sơ năng lực của cá nhân/ doanh nghiệp, là bản tổng hợp và giới thiệu chi tiết nhất về những kỹ năng, giá trị mà ứng viên mang đến cho người tuyển dụng, doanh nghiệp mang đến cho đối tác. Hiện nay, có rất nhiều bản Hồ sơ năng lực được thể hiện dưới dạng hình ảnh, văn bản được in hoặc đăng tải trực tuyến.

Portfolio là nội dung giới thiệu về năng lực, thành tích của bản thân bạn hoặc doanh nghiệp
Portfolio là nội dung giới thiệu về năng lực, thành tích của bản thân bạn hoặc doanh nghiệp

Nội dung của một Hồ sơ năng lực bao gồm những công việc, thành tích mà bạn đã đạt được ở công việc hoặc dự án trước, các kỹ năng cần thiết cho công việc tiềm năng tương lai và chất lượng làm việc mà bạn có thể đạt được. Không chỉ thế, Hồ sơ năng lực cũng là một cách mà bạn kể câu chuyện thuộc về mình. Bạn phải trình bày được năng lực của bản thân một cách chuyên nghiệp và thuyết phục nhất để nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn giữa hàng trăm hồ sơ của các ứng cử viên khác.

Lý do bạn cần một Portfolio hoàn chỉnh và ấn tượng

Như đã nói ở trên, đầu tiên Hồ sơ năng lực phải là một bản trình bày sao cho người đọc hiểu được thông tin cần thiết về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Hồ sơ năng lực của riêng bạn sẽ có những khả năng, kỹ năng hay “phong cách” mà chỉ bạn mới có. Và nhà tuyển dụng, đối tác sẽ căn cứ vào đó để quyết định bạn có phải là người phù hợp cần tìm hay không. Ngôn ngữ của Portfolio khá rõ ràng, cô đọng và mạch lạc nên nhà tuyển dụng cũng sẽ bớt nhiều thời gian để phân tích thông tin, từ đó đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, một bản hồ sơ năng lực giá trị còn nằm ở việc nhà tuyển dụng/ đối tác thấy được sự tích cực nơi bạn và những ưu điểm cho biết tiềm năng hợp tác lâu dài. Đối với doanh nghiệp, tại thị trường cạnh tranh khốc liệt như ở Việt Nam thì cho dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào, bạn cũng nên có một hồ sơ năng lực. Hồ sơ này sẽ là thông tin ban đầu để đối tác biết có nên hợp tác với công ty bạn hay không. Hơn thế, nó còn là phương tiện thể hiện cá tính, phong cách làm việc và sự đáng tin của công ty bạn.

Vì thế, một bản Hồ sơ năng lực hoàn chỉnh chắc chắn là thứ mà bạn nên mang theo khi đi ứng tuyển xin việc hay gặp gỡ đối tác.

Các loại Portfolio cơ bản

Người ta chia Hồ sơ năng lực thành hai loại, căn cứ vào đối tượng sử dụng: Business Portfolio – Hồ sơ năng lực doanh nghiệp và Personal Portfolio – Hồ sơ năng lực cá nhân. Trong đó:

– Hồ sơ năng lực của doanh nghiệp sẽ bao gồm đầy đủ các thông tin liên quan đến dịch vụ, sản phẩm, phương châm làm việc, mức độ phục vụ khách hàng,… Để đối tác hiểu rõ hơn về hoạt động của công ty thì Hồ sơ năng lực doanh nghiệp sẽ bao gồm nhiều dự án công ty đã từng thực hiện và những đối tác liên quan.  

Portfolio doanh nghiệp thể hiện những dự án mà doanh nghiệp đã từng hoàn thành
Portfolio doanh nghiệp thể hiện những dự án mà doanh nghiệp đã từng hoàn thành

– Hồ sơ năng lực cá nhân thì thông tin sẽ xoay quanh một người, một đối tượng cụ thể. Bao gồm những kinh nghiệm, thành tích mà người đó từng đạt được. Mục tiêu nghề nghiệp và những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ công việc muốn ứng tuyển.

Hình thức trình bày Portfolio phổ biến

Hiện nay, Hồ sơ năng lực được trình bày phổ biến ở 2 dạng là dạng giấy và bản trực tuyến. Cụ thể:

Portfolio bản giấy

Ngay khi mở ra trang đầu tiên của Hồ sơ năng lực, người dùng cần biết được thông tin tổng quan về bạn cũng như mục đích đi kèm. Đối với người xin việc thì nên có một bản sao hồ sơ xin việc kẹp cùng. Đối với công ty thì nên có một bộ hồ sơ công ty bao gồm chứng nhận kinh doanh và các giấy tờ liên quan.

Nội dung tiếp theo chính là tập hợp những công việc, kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn rèn giũa được qua thời gian làm những công việc trước. Tương tự, doanh nghiệp cũng thế, hãy giới thiệu dự án mà bạn đã thực hiện, có thể có hình ảnh đi kèm. Và đừng quên khẳng định quyền sở hữu bằng cách xác nhận mọi thông tin bạn đưa ra đều chính xác và các bên khác không có quyền sao chép.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa vào Hồ sơ năng lực của mình các loại thư giới thiệu, thư cảm ơn hoặc bài viết về cá nhân/ dự án, các lời nhận xét mà bạn nhận được. Đồng thời, đừng bỏ quên những thành tích hay bằng cấp, chứng chỉ liên quan. Nếu có, bạn hãy thể hiện một câu chuyện.

Lưu ý, khi in Hồ sơ năng lực bản giấy, bạn nên sắp xếp các loại công việc, dự án thành những danh mục thật hợp lý và khoa học. Hãy đảm bảo rằng khi người xem mở ra, họ sẽ nhận biết được các kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có và không bị nhầm lẫn hay bối rối khi đọc. Có thể sử dụng font chữ, màu sắc, hình ảnh để hồ sơ thêm sinh động và trực quan. Thêm nữa, thông tin của bạn phải luôn đảm bảo đầy đủ.

Portfolio trực tuyến

Với sự phát triển của internet và công nghệ thì Hồ sơ năng lực trực tuyến mang lại tự tiện lợi cho cả hai bên. Người xem có thể tải về hoặc xem ngay trên nền tảng trực tuyến với hình ảnh, màu sắc và âm thanh hoàn hảo.

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo một Portfolio trực tuyến đầy ấn tượng
Bạn hoàn toàn có thể tự tạo một Portfolio trực tuyến đầy ấn tượng

Một số loại Portfolio trực tuyến của thể kể đến như:

– Hồ sơ năng lực dưới dạng blog: Đây là hình thức không xa lạ với giới trẻ. Việc viết một blog với những trải nghiệm, kinh nghiệm, kỹ năng lên một trang văn bản là điều cực kỳ dễ dàng. Hơn nữa, hình thức này dễ tiếp cận với mọi người và được miễn phí với những thông tin cơ bản.

– Hồ sơ năng lực cần đăng ký tài khoản: Mặc dù cũng vẫn miễn phí nhưng chỉ cần đăng ký tài khoản thì bạn sẽ có dụng lượng lưu trữ lớn hơn, nhiều loại tệp khác nhau phục vụ cho việc xây dựng Portfolio. Bạn thậm chí có thể chèn hình ảnh động vào các trang văn bản.

– Hồ sơ năng lực tùy chỉnh: Có thể hiểu rằng đây là một loại công cụ mà bạn có thể tùy ý điều chỉnh văn bản, cách trình bày, màu sắc, hình ảnh theo ý thích của mình một cách chuyên nghiệp trên nền tảng sẵn có. Loại này có phí hoặc miễn phí.

Các loại Hồ sơ năng lực trực tuyến sau khi được xây dựng xong, bạn có thể gửi bản PDF qua email hoặc gửi đường dẫn đến đối tác/ nhà tuyển dụng. Ngoài ra, đối với bản trực tuyến, bạn còn có thể chèn các liên kết cần thiết để người xem tự tìm hiểu thêm nếu thấy cần mà không bắt buộc phải đọc hết toàn bộ thông tin như bản giấy.

Một số hướng dẫn để bạn hoàn thiện Portfolio của mình

Xác định những thông tin, danh mục cần thiết

Có thể bạn là người nhiều tài lẻ, bạn có nhiều kỹ năng và tự cảm thấy cái nào bạn cũng giỏi. Tuy nhiên, với những tính chất công việc khác nhau thì chỉ một số kỹ năng mới trở nên phù hợp, số còn lại sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng phân vân về bạn. Vì vậy, đừng quá ôm đồm muốn cho tất cả vào một Hồ sơ mà hãy xác định phần nào cần thiết để đưa vào nhé.

Chọn lựa hình ảnh đắt giá

Ngoài nội dung chữ thì hình ảnh cũng là một phần không thể thiết trong một bản hồ sơ năng lực. Bên cạnh thành tích và những nhận xét tích cực dành cho bạn, hãy chọn một số hình ảnh thể hiện rõ nhất thành công của bạn để gắn vào. Bạn cũng có thể chọn những ảnh cực kỳ độc đáo nếu muốn người xem tò mò và muốn xem những gì bạn đã làm. Đặc biệt, nếu có hình ảnh thực tế của dự án, công việc,… thì bạn hãy để vào Hồ sơ năng lực của mình nhằm tăng độ tin cậy nhé.

Hãy thể hiện cá tính trên Portfolio

Để bản giới thiệu năng lực của bạn nổi bật hơn hẳn những ứng của viên khác thì đừng ngại phá cách và thể hiện cá tính. Hãy tiết chế vừa đủ sao cho Hồ sơ trình bày được hết những điều bạn muốn và đồng thời vẫn là của “riêng bạn”, không thể lẫn vào đâu được. Bên cạnh đó, đừng quên sắp xếp danh mục, dự án vừa đủ. Sự dài dòng có thể sẽ gây nhàm chán đối với người xem, nhưng nếu ngắn quá thì bạn dễ mất đi sự tin tưởng.

Luôn có sẵn bản Portfolio trực tuyến và một bản in

Sự phổ biến của Hồ sơ năng lực online giúp người sử dụng thuận tiện và có thể dễ dàng giới thiệu đến đối tác, nhà tuyển dụng mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, bạn cũng đừng đánh giá thấp các bản in ấn truyền thống. Hãy để sẵn một bản Hồ sơ bằng giấy phòng khi cần thiết và để người xem cảm nhận, phân tích thông tin chậm rãi. Và đừng quên kiểm tra thật kỹ hình ảnh cũng như văn bản in ra có đúng với bản online không nhé.

Hãy trình bày Portfolio của bạn bằng hình ảnh đắt giá, nội dung cô đọng và tận dụng mọi nền tảng
Hãy trình bày Portfolio của bạn bằng hình ảnh đắt giá, nội dung cô đọng và tận dụng mọi nền tảng

Cập nhật xu hướng thường xuyên

Nếu bạn cho rằng một dự án hoặc thành tích của bạn đủ “lớn” để chinh phục được nhà tuyển dụng/ đối tác thì hãy nên để lại. Còn những dự án nhỏ, thành tích “chung chung” thì nên xem xét thời gian và lựa chọn thông tin mới nhất để đưa vào tập Hồ sơ.

Sử dụng hiệu ứng trên Portfolio trực tuyến

Nếu bạn có một bản Hồ sơ năng lực trực tuyến, vậy thì hãy tận dụng nền tảng này một cách hiệu quả nhất. Hãy sử dụng hiệu ứng một cách thông minh, tinh tế để bản giới thiệu của bạn không trở nên quá rườm rà, khó chịu.

Chỉnh sửa và kiểm tra chi tiết trước khi gửi đi

Công đoạn cuối cùng này quan trọng không kém những lời khuyên ở trên. Bạn hãy kiểm tra lại vài lần để chắc chắn rằng không có bất kỳ lỗi nhỏ nào. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người xung quanh để kịp thời sửa chữa bản Hồ sơ cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về Portfolio – Hồ sơ năng lực. Hãy học cách xây dựng cho bản thân một tập hồ sơ thật đầy đủ, khoa học và độc đáo trước khi quyết định ứng tuyển vào một vị trí phù hợp. Các doanh nghiệp cũng cần phải thường xuyên cập nhật, hoàn thiện Hồ sơ năng lực của mình để tăng độ tin cậy của khách hàng và đối tác. Chúc các bạn có một tập hồ sơ đẹp và chất!

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan