Tìm hiểu chi tiết về sơn PU, phân loại và quy trình sơn nội thất gỗ

Sơn PU đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong đó, sản xuất nội thất không thể thiếu được loại sơn này. Để hiểu thêm về loại sơn này, các bạn hãy xem ngay thông tin được Nội thất Lương Sơn cung cấp nhé!

Đã từ lâu, loại sơn phủ bên ngoài bề mặt nội thất gỗ được sử dụng sơn PU. Ưu điểm của loại sơn này khá nhiều và đảm bảo được chất lượng tối ưu cho từng sản phẩm. Tuy nhiên, có rất nhiều loại sơn PU được ứng dụng khác nhau mà bạn cần phải hiểu rõ trước khi sử dụng.

Khái niệm và đặc điểm sơn PU

Sơn phủ PU còn được gọi là Polyurethane. Sơn có kết cấu bền chắc như polymer với hai dạng chính là dạng cứng và foam. Nếu như dạng foam của PU được dùng để làm đệm mút của ghế thì dạng cứng lại được sử dụng tương tự như vecni để làm bóng bề mặt của gỗ. Có thể hiểu đơn giản sơn PU là sơn dùng để đánh bóng các loại gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp và bảo vệ cũng như tạo màu để gỗ có chất lượng và thẩm mỹ nhất.

Sơn PU được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nội thất  
Sơn PU được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nội thất  

Sơn có ba lớp chính là:

– Lớp lót: Lớp này được phủ đầu tiên để làm phẳng và nhẵn bề mặt của gỗ. Một số khuyết điểm trên mặt gỗ cũng có thể được cải thiện sau lớp này.

– Lớp sơn màu: Lớp này có thể thay đổi linh hoạt tùy theo yêu cầu của khách hàng. Nhưng dù ít hay nhiều thì bất cứ bề mặt sơn nào cũng sẽ có lớp sơn này.

– Lớp sơn bóng: Lớp tạo nên bề mặt bóng mịn cho gỗ. Tùy thuộc vào cách pha chế của thợ sơn.

Phân loại sơn PU

Hiện nay, sơn được phân chia thành ba loại chính là sơn 1K, sơn Vinyl và sơn giả gỗ. Trong đó:

Sơn 1K

Hay còn gọi là PU – 1K là loại sơn có nguồn gốc sản xuất từ nhựa PU 1 thành phần và alkyd cao cấp. Loại sơn này có thể sử dụng cho cả đồ gỗ nội và ngoại thất. Sơn hỗ trợ tăng tính năng của sản phẩm và phù hợp với nhiều chất liệu như gỗ, kim loại, gốm, mây tre,…  Màu sắc của PU – 1K khá đa dạng với nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Độ bám dính tốt: Sơn bám rất chắc vào bề mặt của các sản phẩm và khó bị bong tróc hay phai màu. Có thể sử dụng trong thời gian dài ở nhiều điều kiện thời tiết.

Sơn PU - 1K có độ bám bề mặt tốt
Sơn PU – 1K có độ bám bề mặt tốt

– Độ uốn tốt: Sơn có tính dẻo và có thể phủ lên nhiều bề mặt cong. Khi khô, sơn cũng không bị nứt hãy hay có vết vỡ.

– Độ cứng cao: Sơn giúp bảo vệ bề mặt gỗ cực kỳ tốt vì độ cứng cao.

– Hàm lượng rắn cao: Chịu được tác động của ngoại lực.

– Độ bóng cao: Tăng tính thẩm mỹ cho nội thất nhờ độ bóng cao.

– Dễ sử dụng: Sơn dễ phủ lên nhiều bề mặt.

Tuy vậy, loại sơn sơn PU – 1K này vẫn có nhược điểm là dễ bị trầy xước và có thể bị hòa tan nếu bắt gặp các loại dung môi mạnh.

Để sử dụng PU – 1K, người ta sẽ phải sơn bằng cách dùng súng phun hoặc cụ để quét.  Độ nhớt tiêu chuẩn của sơn là 9 – 12s (theo phễu BSB4). Tỷ lệ pha của sơn trên dung môi là 1 : 1.5. Thời gian khô của sơn từ 30 phút đến một tiếng giữa các lớp và thời gian khô bề mặt là từ 1- đến 15 phút.

Sơn Vinyl

Là một loại trong sơn PU, sơn Viny thường được sử dụng chủ yếu trong các dây chuyền phun sơn công nghiệp. Sơn có thể làm sơn lót cũng như sơn phủ để làm đẹp bề mặt của kim loại và gỗ. Ưu điểm lớn nhất của loại sơn này là:

– Nhanh khô: Sơn có thời gian khô rất nhanh nên bạn có thể sơn được diện tích khá lớn.

– Bám dính tốt: Độ bám dính của sơn Vinyl lên bề mặt sản phẩm không thua kém những loại sơn khác. Sơn không bị bong tróc sau thời gian dài sử dụng.

Sơn PU Vinyl khô nhanh và dễ sử dụng
Sơn PU Vinyl khô nhanh và dễ sử dụng

– Màng sơn trong suốt: Giúp sản phẩm luôn đạt được độ thẩm mỹ tối đa.

– Dễ sử dụng và pha chế.

Nhược điểm của sơn Vinyl là có độ cứng vừa phải chứ không quá cứng chắc nên một số sản phẩm không nên sử dụng.

Để dùng sơn Vinyl, người ta sẽ phải pha theo tiêu chuẩn và chờ đợi thời gian khô giữa các lớp từ 130 phút đến 1 giờ trước khi sơn lớp tiếp theo. Bề mặt khô trong thời gian từ 15 dến 20 phút.

Sơn giả gỗ

Không giống như hai loại sơn PU ở trên, sơn giả gỗ hay sơn giả cổ chuyên dụng với chức năng tạo màu vân gỗ. Phương pháp sơn này giúp tăng giá trị của gỗ tự nhiên mà vẫn giúp gỗ nổi bật. Hai hệ sơn tạo màu giả cổ là hệ Stain và hệ Glaze. Trong đó:

– Glaze: Tạo màu nên cho bề mặt và tim gỗ, vẫn đảm bảo được tính chất tự nhiên của gỗ với nhiều màu sắc đa dạng. Phương pháp này dùng cách lau bề mặt gỗ.

Sơn PU giả gỗ tăng thẩm mỹ cho sản phẩm
Sơn PU giả gỗ tăng thẩm mỹ cho sản phẩm

– Stain: Tạo màu với độ trong suốt cho gỗ giúp tăng chiều châu khi nhìn và phù hợp nhiều yêu cầu của người dùng. Phương pháp dùng cách phun sơn.

Sơn giả gỗ phải trải qua 6 bước theo tiêu chuẩn khá phức tạp

Quy trình sơn PU cho nội thất gỗ

Để đạt được một quy trình tiêu chuẩn, các đơn vị thi công sơn phủ cần phải thực hiện quy trình gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt

Bề mặt gỗ trước khi sơn cần phải được chà bằng giấy nhám và lau sạch để đạt được độ bằng phẳng nhất định, không có nhiều chi tiết thừa. Ngoài ra, tùy vào màu sơn cần sử dụng mà thợ sơn cũng có quyết định dùng bột bả để trám hay không. Bột bả có chức năng làm đầy và bằng các vết lõm của gỗ để tiết kiệm thời gian khi sơn. Ngoài ra, việc trám bằng bột bả cũng giúp bề mặt gỗ có tính thẩm mỹ cao hơn.

Bước 2: Sơn lót lần 1

Sơn lót nhằm mục đích tạo nền tảng để lớp màu lên đẹp hơn và chuẩn hơn. Tỷ lệ pha sơn lót là 2 lót: 1 cứng : 3 xăng. Kết hợp và điều chỉnh phụ gia để có lớp lót hoàn chỉnh. Khi sơn, cần phải sơn đều tay để không khiến bề mặt gỗ bị lồi lõm và phải dùng súng phun sơn tốt. Sau khi sơn khô cần phải chà nhám để bề mặt phẳng đều trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Các bước sơn PU phải theo đúng quy trình kỹ thuật
Các bước sơn PU phải theo đúng quy trình kỹ thuật

Bước 3: Sơn lót lần 2

Lớp sơn này được sơn và pha chế như lần 1. Sơn đều tay để đảm bảo sản phẩm có bề mặt mịn. Sơn khô cũng sẽ được chà nhám để làm sạch và phẳng.

Bước 4: Phun màu

Việc phun màu được tiến hành sau hai lớp sơn lót. Trong quá trình sơn không được có bụi và không khí làm ảnh hưởng đến độ đều của màu sơn. Lớp sơn màu được phun hai lần để đảm bảo sơn lên màu đúng chuẩn.

Bước 5: Phun bóng

Cuối cùng, phun bóng sẽ là bước cuối cùng. Có nhiều loại như bóng mờ 10%, bóng mờ 20%, bóng mờ 50%, bóng mờ 70%, bóng mờ 100%. Tùy vào yêu cầu mà sơn sẽ được pha chế theo tỷ lệ phù hợp. SƠn được phun lên bề mặt và để khô.

Lưu ý trong quá trình sơn PU

– Sơn cần được khuấy kỹ sau khi pha chế để đảm bảo chất lượng và màu sắc khi sơn.

– Thực hiện các biện pháp bảo hộ trước khi sơn để đảm bảo an toàn như: Đeo khẩu trang, đeo găng tay,…

– Để sơn tránh xa nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp

– Đóng nắp sơn ngay sau khi pha chế.

Sơn PU là loại sơn không thể thiếu giúp tăng giá trị sử dụng cũng như thẩm mỹ của đồ nội thất. Để có những sản phẩm được phun sơn đúng tiêu chuẩn, bền bỉ và đẹp nhất, các bạn đừng quên lựa chọn nội thất ở những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp nhé. Chúc các bạn có những không gian nội thất chất lượng, sử dụng lâu dài và tiện nghi!

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan