Tìm hiểu về veneer, đặc điểm và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Chất liệu veneer đã có mặt khá lâu và trở thành một phần không thể thiếu trong sản xuất nội thất. Nội thất Lương Sơn sẽ có những thông tin chi tiết về chất liệu này để các bạn cân nhắc và có lựa chọn phù hợp trước khi sắm sửa nội thất gia đình.

Nếu như gỗ tự nhiên luôn là ưu tiên của các gia đình khi chọn mua nội thất thì veneer không nghi ngờ chính là giải pháp an toàn và chất lượng khi ngân sách của bạn không đủ. Bề mặt gỗ này được làm từ nhớ gỗ tự nhiên và có giá thành rẻ hơn gỗ thịt nguyên khối. Cùng với những đặc điểm ưu việt khác, chất liệu này đã chiếm một phần không thể thiếu trong ngành thiết kế nội thất. Để biết thêm những đặc điểm khác, đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về veneer

Veneer hay còn được gọi là gỗ veneer, ván lạng – là một loại gỗ được lạng mỏng. Từ những cây gỗ tự nhiên, các ván gỗ mỏng chỉ từ 0.3 mm đến 0.6 mm được hình thành bằng cách sử dụng dao sắc để lạng gỗ. Độ rộng trung bình của mỗi tấm gỗ lạng khoảng 180 mm, độ dài khoảng 240 mm. Gỗ được phơi và sấy khô để sử dụng cho những mục đích khác nhau, nhưng chủ yếu là làm bề mặt của các loại gỗ ép công nghiệp như gỗ MDF, gỗ finger, ván dán,…

Veneer là loại ván lạng có nhiều ưu điểm của gỗ tự nhiên
Veneer là loại ván lạng có nhiều ưu điểm của gỗ tự nhiên

Nhìn chung, loại bề mặt gỗ này có rất nhiều đặc điểm giống với gỗ tự nhiên nên được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Hơn nữa, chi phí cho vật liệu này không đắt.

Quy trình sản xuất và áp dụng gỗ veneer

Quy trình sản xuất bao gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để lạng gỗ. Nguyên liệu được sử dụng ở đây là gỗ tự nhiên như gỗ sồi, thông, xoan đào, tràm bông vàng, dẻ gai, tần bì,… Khi chọn nguyên liệu, người ta phải chọn những loại gỗ có chất lượng cao, không quá giòn gãy trong quá trình lạng gỗ để tránh hao hụt. Hơn thế, những loại gỗ này có vân gỗ khá nổi bật và đẹp mắt nên đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Gỗ tự nhiên có độ dày 300 mm, rộng 200 mm và dài khoảng 2500 mm sẽ có khoảng 1500 mm2 đến 3000 m2 gỗ lạng, chênh lệch sau hao hụt tùy vào từng loại gỗ.

Bước 2: Xử lý gỗ nguyên liệu. Thân gỗ tự nhiên sau khi được đốn hạ sẽ loại bỏ cành và lá. Tiếp theo là trải qua quá trình luộc gỗ, ngâm và tẩm hóa chất để loại bỏ nhựa mối mọt, sâu hại và cắt thành những khúc ngắn. Chiều dài khúc gỗ sẽ tùy vào kích thước thành phẩm yêu cầu.

Veneer phải trải qua quy trình sản xuất chặt chẽ mới đạt được chất lượng cao
Veneer phải trải qua quy trình sản xuất chặt chẽ mới đạt được chất lượng cao

Bước 3: Lạng gỗ. Ở bước này, người ta sẽ sử dụng máy lạng gỗ veneer có lưỡi dao dày 3 ly để có sản phẩm tiêu chuẩn. Thân gỗ tự nhiên sẽ được lạng bằng nhiều phương pháp, trong đó là ba phương pháp chính là lạng tròn, lạng phẳng hoặc lạng phần tư. Cụ thể, lạng tròn là dùng lưỡi dao lạng từ ngoài vào trong của khúc gỗ cho đến hết. Lạng phẳng là cắt đôi khúc gỗ và để lưỡi dao song song với tâm, tạo thành những lát gỗ mỏng. Lạng phần tư tương tự như lạng phẳng, nhưng khúc gỗ sẽ được cắt làm 4.

Sau khi lạng, gỗ sẽ mỏng không quá 3 mm, trung bình chỉ từ 0.3 – 0.6 mm. Vân gỗ và màu sắc của ván lạng sẽ giống như khúc gỗ ban đầu và dễ dàng gia công.

Bước 4: Sấy gỗ. Từ bước ba, những tấm gỗ mỏng sẽ được xếp chồng lên nhau và sấy bằng máy sấy công nghiệp nhằm giữ được lượng nước nhất định, tránh tình trạng gỗ bị giòn và cong vênh.

Phương pháp dán gỗ veneer

Bước 5: Từ bước 4, sau khi ván lạng đã được làm khô thì sẽ qua quy trình lăn keo (thường sử dụng keo UF) và được dán vào các loại cốt gỗ công nghiệp như gỗ ghép thanh, gỗ ép MDF, MFC và HDF, Plywood, gỗ Finger,… Ván được ép trong máy ép nhiệt khoảng 5 phút, dưới nhiệt độ 60 độ C để bám chắc vào cốt gỗ.

Bước 6: Hoàn thiện gỗ dán. Gỗ sau khi được ép bề mặt veneer sẽ được chà nhám, làm bóng và loại bỏ các chi tiết thừa, góc cạnh,… để sản xuất nội thất.

Các loại veneer

Phân loại theo cấu tạo

– Raw veneer: đây là loại ván lạng không có cốt gỗ, có thể sử dụng để dán cả 2 mặt.

– Paper-backed veneer: là loại có thêm phần cốt giấy ở bên dưới. Loại này thường được sử dụng để phủ lên những diện tích nhỏ, những bề mặt cong nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ.

Veneer có nhiều loại và được dán lên nhiều bề mặt gỗ công nghiệp khác nhau
Veneer có nhiều loại và được dán lên nhiều bề mặt gỗ công nghiệp khác nhau

– Phenolic-backed: là một loại ván lạng nhân tạo và hiện nay được dùng để thay thế ván lạng từ gỗ tự nhiên nhằm bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Phân loại theo công dụng

Chúng ta có hai loại là loại phủ lên ván MDF hoặc HDF và loại phủ lên gỗ ghép. Cụ thể:

– Loại veneer phủ lên ván MDF, HDF: Mẫu ván này khá đa năng, màu sắc và kích thước cũng đa dạng và thích hợp để làm đẹp bề mặt gỗ ép.

– Loại ván lạng phủ lên gỗ ghép: Với những bề mặt gỗ ghép không đồng đều màu và mất tính sang trọng, bền bỉ thì lớp phủ này có thể mang đến sự sang trọng, tinh tế và cao cấp.

Ưu và nhược điểm của gỗ Veneer

Ưu điểm

– Ván lạng cho phép người dùng trải nghiệm những sản phẩm đẹp không kém gì gỗ tự nhiên. Bản chất của ván lạng cũng chính là gỗ tự nhiên nên vân gỗ, màu gỗ khá sắc nét, tinh tế và phù hợp với xu hướng thiết kế nội thất hiện đại.

– Ván lạng phủ bề mặt giúp sản phẩm tăng độ bền, chống mối mọt, chống cong vênh,… chịu được tác động của môi trường. Những mẫu gỗ càng cao cấp thì sức chống chịu càng tốt.

– Dễ dàng gia công và có thể điều chỉnh màu sắc một cách dễ dàng. Người ta có thể đánh bóng để làm đẹp bề mặt veneer cũng như phủ lên những diện tích nhỏ hay góc cạnh, đường cong.

Veneer rất thân thiện với môi trường
Veneer rất thân thiện với môi trường

– Ván lạng rất thân thiện với môi trường và con người. Quy trình xử lý ván lạng rất đơn giản và nhanh chóng, các hóa chất được sử dụng đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hơn thế, loại ván này phủ lên bề mặt gỗ công nghiệp có thể thay thế được gỗ tự nhiên, giúp hạn chế cạn kiệt nguồn tài nguyên rừng.

– Chi phí đầu tư và sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ phỉ ván lạng có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với gỗ tự nhiên.

Nhược điểm

– Gỗ veneer có cốt là gỗ công nghiệp nên không thể tốt bằng gỗ thịt. Tính chịu nước của loại vật liệu này khá kém nên không thể sử dụng để thiết kế nội thất bếp hay những không gian gần nguồn nước, nguồn nhiệt.

– Gỗ dễ bị sứt mẻ trong quá trình dán lên gỗ công nghiệp. Do đó, việc gia công cũng như di chuyển, sử dụng luôn phải hết sức chú ý.

So sánh gỗ veneer và gỗ tự nhiên

Nhìn chung, ván lạng cũng là một loại gỗ tự nhiên và có xuất xứ từ cây gõ tự nhiên nguyên khối. Tuy nhiên, có những điểm cực kỳ rõ ràng mà chúng ta có thể phân biệt hai loại gỗ này:

– Gỗ tự nhiên nguyên khối dùng để sản xuất nội thất là những mẫu gỗ có kết cấu cả trong lẫn ngoài đều đồng nhất chất liệu. Trong khi đó, gỗ veneer có cốt là gỗ công nghiệp, ván dăm, ván ép,… là chỉ có bề mặt là ván gỗ tự nhiên.

– Gỗ tự nhiên sau quá trình tẩm sấy và ngâm hóa chất có thể đưa vào sản xuất nội thất trong khi ván lạng không thể làm được điều đó. Người ta chỉ có thể sử dụng ván lạng để làm bề mặt chứ không thể làm được một sản phẩm nội thất hoàn chỉnh.

– Gỗ tự nhiên bền bỉ và chắc chắn, càng cùng sẽ càng nổi bật được đường vân đặc trưng cũng như màu sắc của gỗ. Gỗ tự nhiên càng cao cấp thì càng dùng càng bóng đẹp. Ván lạng sở hữu một số ưu điểm như khi đánh bóng thì màu sắc và vân gỗ hiện lên khá đẹp mắt, nhưng không chắc chắn và không ổn định như gỗ thịt.

Gỗ veneer thay thế gỗ tự nhiên
Gỗ veneer thay thế gỗ tự nhiên

– Gỗ tự nhiên trên thế giới bị khai thác quá nhiều nên ngày càng khan hiếm, đặc biệt là các loại gỗ quý. Vì thế, sự ra đời của gỗ veneer chính là giải pháp bảo vệ môi trường cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt, với giá thành gỗ tự nhiên ngày càng đắt đỏ thì sản phẩm nội thất từ ván lạng chính là lựa chọn tối ưu cho hầu hết các gia đình và doanh nghiệp.

Một số sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp phủ veneer

Nội thất gia đình

Dạo quanh thị trường nội thất hiện nay, bạn có thể bắt gặp hàng ngàn mẫu sản phẩm nội thất dành cho căn nhà của mình được làm từ chất liệu gỗ veneer. Những sản phẩm đa dạng về màu sắc, kích thước,… đẹp và sang không thua kém sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên.

Bạn muốn có một chiếc bàn trà phòng khách hiện đại. Đây là thiết kế không thể bỏ qua. GraceSmile
As a user of recover excel file autosaved 2007 an SSD, I found this article on Can Recuva Recover Files from an SSD? Kết cấu hình khối chữ nhật nhỏ gọn phù hợp với mọi lối trang trí và thiết kế nội thất. Phòng khách của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và ấm áp với chiếc bàn nổi bật vân gỗ tự nhiên.

Bàn trà gỗ veneer tinh tế và hiện đại
Bàn trà gỗ veneer tinh tế và hiện đại

Trong phòng ngủ, tủ quần áo làm từ gỗ công nghiệp với màu nâu và vân gỗ tinh tế cũng chiếm được ưu ái của hầu hết người dùng. Tủ có nhiều nhăn, chống ẩm và chống mối mọt tốt, nên bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Tủ quần áo gỗ veneer bền chắc, dễ sử dụng
Tủ quần áo gỗ veneer bền chắc, dễ sử dụng

Nội thất văn phòng

Tại các doanh nghiệp, nội thất làm từ gỗ veneer như tủ kệ đựng hồ sơ, giá sách,… cũng là những sản phẩm không thể bỏ qua. Bạn muốn có một văn phòng giám đốc với phong cách sang trọng? Tủ hồ sơ đồ sộ với màu sắc sáng bóng chắc chắn sẽ tăng vị thế cũng như uy nghi của người lãnh đạo.

Tủ hồ sơ chuyên nghiệp từ gỗ veneer
Tủ hồ sơ chuyên nghiệp từ gỗ veneer

Hay những mẫu bàn ghế văn phòng như thế này chắc chắn cũng là lựa chọn hàng đầu của nhân viên. Sản phẩm có thiết kế gọn, nhẹ, phù hợp với nhiều người cũng như giúp không gian làm việc thêm chuyên nghiệp. No, using CMD alone recover esxi deleted files cannot recover deleted files from a USB. Hơn nữa, chi phí của doanh nghiệp cũng được giảm đáng kể so với sản phẩm từ gỗ tự nhiên.

Bàn ghế văn phòng gỗ veneer trẻ trung
Bàn ghế văn phòng gỗ veneer trẻ trung

Veneer là một vật liệu không thể thiếu trong sản xuất và thiết kế nội thất. Với những ưu điểm như các bạn đã biết, ván lạng là sự thay thế hoàn hảo khi bạn không có điều kiện để sở hữu những mẫu nội thất từ gỗ tự nhiên. Đừng quên tham khảo sản phẩm tại những đơn vị nội thất uy tín để được chuyên gia tư vấn cũng như hưởng nhiều chính sách tốt nhất nhé! Chúc các bạn có nội thất như ý cho gia đình mình!

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

4 Cách Sửa Ghế Giám Đốc Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhất

Ghế giám đốc là nội thất không thể trong văn phòng doanh nghiệp. Theo đó mỗi sản phẩm trước khi tiến hành mua đều được xem xét kỹ lưỡng về kiểu dáng, màu sắc và chất lượng. Tuy nhiên dù sản phẩm có bền đẹp đến đâu cũng sẽ gặp những trường hợp lỗi nhẹ

10 Mẫu Ghế Xoay Văn Phòng Màu Đỏ Đẹp, Phổ Biến Hiện Nay

Ghế xoay văn phòng màu đỏ là sản phẩm có thiết kế hiện đại đem lại sự năng động, trẻ trung cho không gian làm việc văn phòng. Với kiểu dáng hiện đại, màu sắc hài hòa nổi bật chính là điểm cộng khiến nhiều khách hàng ưa thích lựa chọn cho văn phòng làm

8 Mẫu Ghế Xoay Văn Phòng Màu Xanh Giá Rẻ Tại Lương Sơn

Những mẫu ghế xoay văn phòng màu xanh đang là mẫu ghế được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Bởi chúng mang lại một không gian làm việc chuyên nghiệp và trẻ trung. Nhưng có những mẫu ghế xoay màu xanh nào trên thị trường? Hay cùng Nội Thất Lương Sơn tìm hiểu

Mẹo thay bánh xe ghế xoay văn phòng cực nhanh chóng, dễ dàng

Hầu như mọi loại ghế xoay văn phòng đều sẽ gặp sự cố về bánh xe sau một thời gian sử dụng. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Cách khắc phục và nên thay bánh xe ghế xoay văn phòng đó như thế nào? Trong vài viết dưới đây, Nội thất Lương
Tất cả sản phẩm