Vị Trí Đặt Bàn Thờ Đúng Phong Thủy Và Những Điều Kiêng Kỵ

Khi đặt bàn thờ cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố và nhất là những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Bàn thờ là nơi để thờ cúng tổ tiên, là nơi để thể hiện lòng thành và cầu nguyện của con cháu gửi gắm đến tổ tiên, thần linh. Vì thế mà khi đặt bàn thờ gia chủ cần phải xem vị trí đặt sao cho đúng chuẩn, hợp phong thủy, không phạm đại kỵ. 

Bàn thờ là nơi thanh tịnh và trang nghiêm, vì thế mà khi chọn vị trí đặt bàn thờ, bạn nên xem phong thủy trước. Có khá nhiều những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Sẽ rất dễ mắc sai phạm nếu bạn không nghiên cứu và tìm hiểu trước. Để đặt bàn thờ đúng chuẩn và mang lại tài lộc, tốt cho gia chủ, nội thất Lương Sơn sẽ chia sẻ cho các bạn vị trí đặt bàn thờ theo đúng phong thủy và những điều nên tránh.

===> TÌM HIỂU THÊM: Cách bố trí ghế xoay, tủ đựng hồ sơ hợp phong thủy với bàn thờ để đem đến nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ cần tránh không mắc sai lầm
Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ cần tránh không mắc sai lầm

Các điều cơ bản cần tránh khi đặt bàn thờ tại nhà

Khi chuẩn bị đặt bàn thờ tại nhà bạn cần phải nắm được các điều nên tránh khi đặt bàn thờ dưới đây: 

  • Bàn thờ không được đặt sát nhà tắm: Nhà tắm là nơi để trút bỏ ô uế trên cơ thể, nếu đặt bàn thờ gần nhà tắm sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, không khí sẽ bị ảnh hưởng. 
  • Bàn thờ không nên đặt ở lối đi lại: Bàn thờ là nơi thanh tịnh, để tổ tiên, thần linh về nghỉ dưỡng. Nếu để ở nơi ồn ào, đi lại sẽ làm mất đi không gian thanh tịnh của bàn thờ.
  • Không đặt bàn thờ theo các hướng Ngũ Quỷ: các hướng ngũ quả gồm có hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông, Đông Nam
  • Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ, dù là tủ quần áo, tủ lạnh.
  • Không mua các loại bàn thờ cũ, bàn thờ được làm từ nguyên liệu gỗ cũ, đã qua sử dụng.
  • Bàn thờ thần và thờ phật có thể để chung bàn thờ tuy nhiên bát hương nên để cách xa nhau. Bàn thờ tổ tiên không nên đặt tại trung tâm nhà mà nên để lệch 1 bên. Bàn thờ Phật có thể để ở trung tâm nhà. 
  • Bàn thờ Thần và bàn thờ Phật không nên để đối diện nhau trong cùng 1 phòng.
  • Không nên treo ảnh của người quá cố lên quá cao bàn thờ. 

Bàn thờ sau khi đặt bày biện để đồ thờ cúng, di ảnh, bát hương cần phải lau dọn( bao sái) khi thấy cần thiết, luôn giữ bàn thờ sạch và thường xuyên thắp hương. Vào ngày Tết bàn thờ luôn cần sạch, hương và đèn dầu luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương của thần linh mang lại. 

Cách sắp xếp vị trí đặt phòng thờ – tủ thờ hợp phong thủy

Với quan điểm bàn thờ là nơi thanh tịnh, trang trọng và tôn nghiêm nhất trong gia đình. Bàn thờ của mỗi gia đình người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung đều để ở nơi trang trọng nhất của gia đình. Bình thường khi đi đến các gia đình, bạn sẽ thấy bước vào cửa chính là có thể  thấy bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là một cách sắp xếp đặt bàn thờ rất quen thuộc, hài hòa cho các gia đình truyền thống Việt Nam trước và cho đến hiện nay. 

Đặt bàn thờ ngay phòng khách hợp phong thủy theo phong cách truyền thống
Đặt bàn thờ ngay phòng khách hợp phong thủy theo phong cách truyền thống

Theo phong thủy thì bàn thờ sẽ được đặt theo hướng “tọa cát hướng cát”. Ở đây có nghĩa là bàn thờ sẽ được đặt theo hướng tốt và nhìn ra hướng cũng tốt so với tuổi, mệnh của gia chủ. Bàn thờ cần phải đặt lưng quay vào bức tường vững chãi, tuy nên không được che cửa sổ hay cửa kính. 

Theo các giải pháp kiến trúc hiện nay dành cho các căn hộ nhà phố. Kiến trúc sư thường bố trí bàn thờ đặt trong phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà. Tầng trên sẽ thường bao gồm có phòng thờ, phòng giặt, nơi phơi quần áo. Cạnh phòng thờ sẽ có sân thượng để tiện cho việc hóa vàng. Vừa thể hiện sự tôn nghiêm, kín đáo lại rất thuận tiện cho việc cúng bái ngoài trời. 

Nói chung, dù gia đình bạn là gia đình truyền thống hay hiện đại thì bàn thờ cũng luôn cần được đảm bảo ở vị trí trang trọng nhất trong gia đình. Luôn đảm bảo phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời cao. Không để không gian sinh hoạt bị đè lên. Khi thờ cúng tổ tiên, con cháu luôn phải thể hiện lòng thành kính và biết ơn tổ tiên, thần linh. 

Bàn thờ ông địa, ông thần tài thì nên đặt ở vị trí cửa chính, dưới đất vì việc thắp nhang, hương nhang có tác dụng xua đuổi côn trùng và có tác dụng không làm ẩm không khí. Ngoài ra, theo tín ngưỡng người xưa, để như vậy sẽ có ý nghĩa là “nghinh đón thần tài” được gần gũi và nhanh chóng ngay cửa. 

Gia đình nào có thờ Thiên hầu như để lộ thiên hoàn toàn, nên để ở sân vườn, chỉ cần một bệ đá và vườn nên để có mái che. Thắp hương bên ngoài sân cũng là cách để có thể xua đuổi tà khí, âm khí và tạo sự ấm áp, mùi hương nhang phảng nhẹ tạo cảm giác ngày tết tràn về. 

>> Xem thêm: Cách Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết – Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Chuẩn Ai Nhìn Cũng Phải Khen

Cách đặt bàn thờ theo hướng truyền thống

Nếu gia chủ muốn đặt bàn thờ theo hướng truyền thống, đơn giản, tránh cầu kỳ hay sợ tạo cảm giác nặng nề. Bàn thờ cần được đặt ở phòng khách, phòng sinh hoạt chung để tạo cảm giác gần gũi hơn. Đặt ở những nơi như vậy nên đặt mua hoặc thiết kế bàn thờ có màu sẫm hoặc mẫu gỗ nâu đậm để tạo cảm giác sạch và sang cho bàn thờ. 

Nếu để bàn thờ ở chung cư, nên đặt mua bàn thờ có thể treo lên hoặc bàn thờ có nhiều tính năng tủ để trang trí, tủ bày đồ lưu niệm. Như vậy sẽ tiện lợi và tránh gây tốn diện tích, vì chung cư thường theo hướng tiết kiệm diện tích và đa năng công dụng các đồ nội thất. Các chi tiết kiến trúc ở phòng để bàn thờ nên trang trọng, không quá sáng và luôn tạo cảm giác yên tĩnh. 

Lựa chọn bàn thờ – tủ thờ có kích thước phù hợp với gian phòng

Nếu đặt mua bàn thờ hoặc lên thiết kế bàn thờ thì nên chọn kích thước sao cho tương xứng với không gian phòng. Nếu phòng nhỏ thì không nên đặt bàn thờ có kích thước quá lớn sẽ gây cảm giác làm cho bàn thờ hoành tráng quá, gây trật trội cho gian phòng.

Kích thước bàn thờ cần phù hợp với diện tích phòng đặt bàn thờ
Kích thước bàn thờ cần phù hợp với diện tích phòng đặt bàn thờ

Nếu thiết kế đặt bàn thờ, tủ thờ ở nơi sinh hoạt chung, phòng khách thì nên để màu bàn thờ sao cho phù hợp với màu phòng và các đồ nội thất khác để tránh tạo sự tương phản, không hài hòa giữa các đồ nội thất. Gây cảm giác khó chịu khi bước vào gian phòng thờ. 

Mọi kích thước của bàn thờ cần phải chuẩn, phù hợp với diện tích phòng để tránh mất tiền sửa lại.

8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ cần tránh 

Có khá nhiều điều cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ cần tránh, để tránh đặt bàn thờ mắc các sai lầm thì chúng ta hãy xem ngay 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ cần kiêng. 

Cần kiêng kỵ về đặt vị trí bàn thờ

Đặt bàn thờ cần kiêng kỵ không đặt bàn thờ ở ban công, không dựa lưng vào nhà vệ sinh, không đặt bàn thờ dưới hay trên đối diện nhà vệ sinh. Không dựa lưng bàn thờ vào nhà vệ sinh hay để cạnh bếp đun. Bạn cần tránh các vị trí này mà đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng, hợp phong thủy không mắc phải các điều kiêng kỵ trên. 

Cần kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ về nhà 

Thời gian lập bàn thờ cần kiêng kỵ, không lập bừa bãi vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận thế của cả gia đình. Thường thì các gia đình sẽ lập bàn thờ vào ngày lập trạch. Vì lập bàn thờ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, cuộc sống của gia đình nên cần phải xem xét kỹ lưỡng. Thời gian nhập trạch, cúng tế gia chủ cần phải đi xem ngày các thầy giỏi để tránh sai ngày có thể ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề trong gia đình. 

 Cần chú ý, kiêng kỵ phụ nữ mang thai lập bàn thờ 

Người lập bàn thờ hay chính là người bốc bát hương, thường sẽ phải là người trong gia đình, nếu là gia chủ càng tốt. Tuy nhiên, người đó nhất thiết không được mang bầu. Hoặc nếu gia chủ không thể bốc bát hương được thì phải xem người nào hợp tuổi gia chủ mới cho bốc bát hương được. Trước khi thực hiện bốc bát hương, người lập bàn thờ cần phải tắm rửa, vệ sinh tay sạch sẽ để không vướng tạp khuẩn. 

Phụ nữ mang thai kiêng kỵ bốc bát hương vì người xưa quan niệm rằng khi mang thai sẽ chứa nhiều tạp khí, không được động chạm vào bát hương để tránh điềm xấu cho cả gia đình. 

Cần kiêng kỵ việc bố trí trên bàn thờ khi lập bàn thờ

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ đó là các loại giấy tờ công đức, giấy tờ không liên quan đến bàn thờ không được đặt trên bàn thờ.

Trong trường hợp gia đình theo đạo Phật thì nên để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng biệt. Bàn thờ Gia Tiên chú ý phải thấp hơn bàn thờ Phật. 

Kiêng kỵ đối với đồ lễ để trên bàn thờ 

Cần kiêng kỵ việc để hoa quả giả, nhựa trên bàn thờ. Làm như vậy sẽ làm mất đi lòng thành kính và không được tổ tiên công nhận. 

Đồ lễ sau khi lễ sau đã hóa vàng thì nên thụ lộc để tránh lâu ngày các loại quả hỏng có thể làm ô uế bàn thờ.

Cần kiêng kỵ đặt bàn thờ trong phòng ngủ riêng

Bàn thờ là nơi trang nghiêm và tôn kính, nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, không gian trang trọng của bàn thờ. Cần kiêng kỵ đặt bàn thờ trong phòng ngủ và nếu được tốt nhất nên để ở phòng khách hoặc nhà chật nên đặt bàn thờ trên cao tránh va chạm vào. 

Cần kiêng kỵ đặt bàn thờ tại cửa ra vào gây ồn

Điều này tuy đã nhắc lại nhiều lần nhưng không phải gia đình nào cũng có thể tránh được. Nếu gia đình bạn quá đông người hay nhà quá chật. Tốt nhất gia chủ nên làm bàn thờ trên cao để tránh sự va chạm hoặc gây ồn ào. Nếu có thể tốt nhất đặt bàn thờ ở vị trí ít người qua lại và không gây ồn ào.

 Cần kiêng kỵ không đặt bàn thờ tại nơi có ánh nắng và gió chiếu trực tiếp

Bàn thờ là nơi chứa đựng các tâm linh vì thế không gian quanh bàn thờ cần nhiều âm khí. Trái ngược với ánh nắng và gió lại mang dương khí khá mạnh vì thế sẽ làm ảnh hưởng đến không gian âm khí của bàn thờ. Nếu gia chủ không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc hay tài lộc của gia đình mình thì không nên để bàn thờ tại nơi có nắng, có gió chiếu vào. 

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ và cách đặt bàn thờ theo đúng phong thủy mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hãy đọc và tránh các việc cần kiêng kỵ khi lập bàn thờ để tránh mắc sai lầm ảnh hưởng đến gia đình bạn. Nội thất Lương Sơn kính chúc gia đình bạn sức khỏe và tránh đầy hạnh phúc! 

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội
Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan