Vía Thần Tài là ngày gì? Ngày vía Thần Tài cúng gì để thêm tài lộc?

Ngày vía Thần Tài là một trong những ngày may mắn rất được xem trọng tại Việt Nam. Vậy thực chất thì ngày vía Thần Tài là ngày gì? Ngày vía Thần Tài cúng gì để có được may mắn và tài lộc? Bạn có thể tham khảo những thông tin được Nội thất Lương Sơn chia sẻ nhé!

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng 1 Âm lịch là một trong những ngày lễ quan trọng sau Tết. Vào ngày này, người ta thường chuẩn bị những mâm cúng Thần Tài thật đầy đủ để hi vọng thần ban phúc lộc, cho năm mới dồi dào tiền bạc, của cải và việc kinh doanh thuận lợi. Vậy ngày vía Thần Tài cúng gì là chính xác nhất? Cùng tìm hiểu với Lương Sơn nhé!

 Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Những người làm ăn, kinh doanh thường lập một bàn thờ Thần Tài riêng để thờ cúng hàng tháng trong năm. Tuy nhiên, có một ngày lễ Thần Tài chính gọi là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, người ta thường dâng lễ cúng đầy đủ, vừa cảm ơn Thần Tài đã phù hộ và giúp đỡ công việc một năm qua và vừa cầu mong cho năm mới may mắn và mọi việc đều thuận lợi, tăng thêm tiền bạc, lộc vào đầy nhà.

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 Tết nguyên đán
Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 Tết nguyên đán

Theo quan niệm của ông cha ta thì ngày vía Thần Tài được quy định là ngày mùng 10 tháng 1 Âm lịch, hay có thể hiểu là ngày mùng 10 Tết.

Những việc cần làm trước khi cúng Thần Tài

Trước khi tìm hiểu ngày vía Thần Tài cúng gì thì bạn cần làm một số việc như dọn dẹp, thay sửa,… Bàn thờ Thần Tài là một bàn thờ nhỏ, được thiết kế riêng và thường đặt ở dưới đất, hướng ra cửa. Sau mỗi năm, bạn nên kiểm tra lại bàn thờ để thay thế nếu có hư hỏng hoặc đổi mới để có sản phẩm hợp phong thủy hơn. Trên bàn thờ Thần Tài thường có một bát hương, đèn, khay nước tổng cộng ba cốc nước và hai chén rượu, vàng giấy,…

Bàn thờ Thần Tài cần được lau dọn sạch sẽ
Bàn thờ Thần Tài cần được lau dọn sạch sẽ

Bạn cần phải rửa dọn tất cả những đồ vật trên bàn thờ Thần Tài, đồng thời dùng khăn mềm, ẩm lau sạch bề mặt cũng như các chi tiết xung quanh. Để làm sạch tượng Thần Tài, Thổ Địa, bạn nên pha nước và rượu trắng để rửa. Cuối cùng là lau khô bàn thờ và để mọi thứ về đúng vị trí.

Ngày vía Thần Tài cúng gì?

Vào ngày vía Thần Tài, bạn có thể cúng món chay hoặc món mặn tùy vào điều kiện cũng như thói quen của gia đình. Một mâm cúng Thần Tài thường bao gồm:

– Tôm luộc: 1 con tôm to hoặc đĩa tôm nhỏ

– Cá lóc nướng: 1 con

– Cua luộc: 1 con

– Thịt lợn quay: 1 miếng ba chỉ

– Rượu: 1 chum rượu nhỏ

Ngoài ra, trái cây cũng không thể thiếu trên mâm cúng Thần Tài. Bạn cần chuẩn bị một đĩa ngũ quả, trong đó nên có chuối chín. Hoa trên bàn thờ Thần Tài phải là hoa tươi và bạn có thể chọn hoa đồng tiền, hoa cúc hay hoa ly,… Cuối cùng là giấy tiền vàng mã và bộ quần áo cho Thần Tài. Bạn có thể để thêm điếu thuốc lên bàn thờ.

Ngày vía Thần Tài cúng gì tùy thuộc vào văn hóa vùng miền
Ngày vía Thần Tài cúng gì tùy thuộc vào văn hóa vùng miền

Cốc nước và chén rượu để sẵn trên bàn thờ cũng cần phải được thay mới để tăng tài lộc. Nước lấy vào chén nên cách miệng cốc khoảng 1 cm và phải dùng nước sạch. Để tài lộc đầy đủ cả năm thì bàn thờ cũng nên để bình đựng gạo, muối và nước.

Một số nơi ở Việt Nam, lễ cúng đơn giản hơn với một con tôm, một miếng thịt và một quả trứng luộc, gọi là tam sên. Hoặc cúng thêm bánh bao, mía,… Nhìn chung, ngày vía Thần Tài cúng gì cũng sẽ phụ thuộc và phong tục của từng vùng miền nhưng sẽ yêu cầu phải đầy đủ trái cây, đèn nến như trên.

Một số lưu ý cần thiết khi cúng ngày vía Thần Tài

– Khi cúng Thần Tài, bạn có thể thắp hương vào buổi sáng hoặc trưa, tối tùy theo phong tục của mỗi vùng miền. Quan trọng là khi cúng phải có lòng thành kính.

– Đồ mặc khi cúng Thần Tài cần phải gọn gàng, sạch sẽ, không được mặc đồ rách hay luộm thuộm.

– Sau khi cúng Thần Tài, bạn có thể mua vàng để lưu trữ, giúp năm mới phát tài phát lộc.

– Trong ngày vía Thần Tài, không được nói tục hay chửi bậy, đặc biệt là ở trước bàn thờ.

– Lộc cúng để trong nhà và cùng ăn với gia đình, không cho người ngoài vì như thé sẽ làm mất lộc.

Bàn thờ Thần Tài đẹp và chắc chắn cho ngày vía Thần Tài
Bàn thờ Thần Tài đẹp và chắc chắn cho ngày vía Thần Tài

– Bàn thờ cúng Thần Tài phải trang nghiêm, chắc chắn và không được lung lay, xập xệ. Nếu để bàn thờ gãy đổ hay hư hỏng tương đương với việc không tôn trọng thần linh, dẫn đến hao tài tốn của trong năm mới. Vì thế, việc kiểm tra, sửa chữa và thay thế bàn thờ Thần Tài là điều cần thiết. Việc này bạn nên làm trước Tết.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm trong ngày vía Thần Tài. Cho dù ngày vía Thần Tài cúng gì thì bạn cũng cần thể hiện được sự tôn trọng đối với Thần Tài, Thổ Địa bằng cách sử dụng bàn thờ chắc chắn, không bị hư hỏng. Những ngày Thần Tài cận kề này, bạn đừng quên liên hệ đến các đơn vị cung cấp nội thất để được tư vấn và sắm nội thất gia đình cũng như bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn nhé! Chúc các bạn có năm mới phát tài!

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Tôi và các cộng sự đã kết hợp lại thành lập Nội Thất Lương Sơn đánh sâu vào thị trường phân khúc nội thất bình dân, giá rẻ với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nội thất hiện đại, giá thành phải chăng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan