Xác định hướng giường ngủ như thế nào hợp phong thủy?

Đối với mỗi người, giấc ngủ luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó chiếm tới 1/3 thời gian trong ngày của mỗi người. Và để có một giấc ngủ ngon, bạn cần lựa chọn giường cũng như biết cách đặt hướng giường ngủ hợp lý, hợp phong thủy. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hướng đặt giường và bố trí giường phù hợp nhất.

Xác định hướng giường ngủ theo đầu giường hay chân giường?

Nhiều gia chủ rất quan tâm tới vấn đề tính hướng giường ngủ theo đầu giường hay chân giường. Nếu xác định hướng giường hợp với mình nhưng lại sai lệch vì cách tính hướng thì việc này cũng xôi hỏng bỏng không.

 

Hướng giường ngủ cần tính theo chân giường
Hướng giường ngủ cần tính theo chân giường

Phong thủy có câu: Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài. Như vậy, nếu hiểu được ý nghĩa của câu này thì người dùng có thể xác định được hướng đặt giường ngủ. Ở câu trên, sơn chính là tọa độ của ngôi nhà còn thủy là hướng của nhà. Hướng đặt giường ngủ cũng áp dụng như vậy.

Giường ngủ được coi là một thái cực nhỏ. Đầu giường – đầu người nằm ngủ là tọa độ. Hướng giường được xác định theo hướng chân giường – phía chân người ngủ. Khi ngủ dậy, mọi người sẽ ngồi – hướng nhìn về phía trước là chân giường. Khi nằm trên giường, cơ thể sẽ lấy khí từ phía chân giường để đưa lên. Do đó, khi đặt giường, người ta sẽ căn cứ vào nguồn không khí từ dưới chân giường lên xem có trong lành không, có phạm vào những cấm kỵ trong phong thủy không. 

Do vậy, khi đặt hướng giường ngủ, người ta sẽ xác định theo hướng chân giường (không phải theo hướng đầu giường như nhiều người vẫn nghĩ).

Đặt hướng giường ngủ theo tuổi chồng hay vợ?

Hôn nhân được xem là một trong những chuyện quan trọng nhất của đời người. Hướng giường ngủ có ảnh hưởng khá nhiều tới sự hạnh phúc, hòa thuận, viên mãn của các cặp vợ chồng. Vậy nên đặt hướng giường theo tuổi vợ hay tuổi chồng?

Xác định hướng giường ngủ như thế nào hợp phong thủy?

Từ xưa tới nay, phong thủy luôn cho rằng những việc quan trọng trong nhà như hướng nhà, tuổi làm nhà,… đều lấy theo tuổi của người chủ nhà. Trong gia đình, người đàn ông chính là người gánh vác các công việc lớn lao, chính là trụ cột của mỗi nhà. Do đó, hướng đặt giường ngủ cũng nên đặt theo tuổi của người chồng.

Khi kê hướng giường ngủ theo tuổi người chồng, cần đặt giường hướng về phía bản mệnh – đặc tính cơ thể của người đó. Bản mệnh có 5 hành là kim – thủy – mộc – hỏa – thổ. Mỗi hành lại có 6 loại khác nhau. Do đó, trước tiên cần xem người chồng thuộc bản mệnh nào để kê giường cho phù hợp.

Giường ngủ hướng về phía bản mệnh có nhiều lợi ích. Đó là giúp người ngủ tập trung sinh khí để ngủ ngon và sâu hơn, mang lại tinh thần sảng khoái hơn, giải quyết công việc tốt hơn và có nhiều niềm vui. Như vậy, những người có mệnh kim hay thổ nên đặt giường theo hướng đông bắc, tây bắc, tây và tây nam. Còn những người thuộc các mệnh thủy, mộc, hỏa thì nên kê giường theo hướng đông, nam hoặc bắc đều rất hợp lý.

Đồng thời, cần chú ý đầu giường nên kê sát vào tường nhằm tạo sự chắc chắn và giúp cuộc sống hôn nhân thêm vững vàng. Nếu phòng ngủ được thiết kế cửa ra vào chính giữa thì bạn nên kê giường ngủ bên phải hoặc bên trái, tránh kê giường thẳng chính đường cửa vào, cửa nhà vệ sinh. Vì nếu kê giường ngủ thẳng với cửa ra vào thì sẽ làm mất không gian riêng tư, ánh sáng chiếu vào mắt, ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe của con người. 

Đặc biệt, các cặp vợ chồng mới cưới càng cần chú ý tới việc kê hướng giường, chú ý kê giường sát tường. Giường ngủ cũng cần phải có gờ thành xung quanh để người ngủ yên tâm hơn, tránh giật mình. Ngoài ra, dù giường cao hay thấp thì cũng nên có chân giường, không đặt sát xuống nền nhà vì không khí ẩm ướt sẽ gây hại cho sức khỏe. Làm như vậy sẽ giúp cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm êm, chung thủy và hòa hợp với nhau.

Đặt hướng giường ngủ hợp phong thủy chú ý những gì?

Để đặt hướng giường hợp phong thủy, bạn cần chú ý những điều sau:

Hướng giường trùng với hướng nhà

Xây nhà là 1 trong 3 việc lớn của đời người. Do đó, xem hướng nhà là rất cần thiết, cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Hướng nhà có thể ảnh hưởng tới cuộc đời, sự nghiệp, tiền tài, tình cảm và sức khỏe của gia chủ. Hướng nhà hợp tuổi, hợp phong thủy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Do đó, việc đặt hướng giường ngủ theo hướng nhà sẽ rất chuẩn xác. Khi đặt hướng giường trùng với hướng nhà thì sẽ mang lại tài lộc, tình duyên suôn sẻ và công danh thuận lợi cho gia chủ.

Tuy nhiên, ngoài việc đặt trùng hướng nhà, hướng giường ngủ còn cần phải phù hợp với không gian phòng ngủ. Bạn không nên vì hướng nhà mà đặt giường vướng lối đi lại hoặc phạm vào những điều cấm kỵ như quay hướng giường ra cửa hoặc hướng trực diện với nhà vệ sinh,… 

Hướng giường tốt cho sức khỏe cần phải đảm bảo phù hợp với hướng mệnh, hướng nằm ngủ. Nó phù hợp với ngũ hành trong phong thủy là kim – thủy – mộc – hỏa – thổ. Cụ thể:

– Người mệnh hỏa nên nằm ngủ theo hướng nam hoặc đông, đông nam.

– Người mệnh thủy nên nằm ngủ theo hướng bắc hoặc tây, tây bắc.

– Người mệnh kim nên nằm theo hướng tây, tây bắc hoặc tây nam, đông bắc.

– Người mệnh thổ nên nằm theo hướng tây nam, đông bắc hoặc hướng nam.

– Người mệnh mộc nên nằm ngủ theo hướng đông, đông nam hoặc hướng bắc.

Cách bố trí này dựa trên nguyên tắc kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ và thổ sinh kim. Bạn đọc cần tìm hiểu mệnh của mình trước rồi mới kê giường theo hướng phù hợp để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất.

Chú ý tới hình dáng đầu giường

– Hình tròn: Trong ngũ hành thuộc kim, có lợi với những người theo nghiệp văn chương và cũng có lợi cho người theo nghiệp võ.

Đầu giường hình chữ nhật là dạng phổ thông nhất

– Hình chữ nhật: Là kiểu đầu giường phổ biến nhất. Thành đầu giường hình vuông hoặc hình chữ nhật có ngũ hành thuộc thổ hoặc mộc, có lợi cho những người có nghề nghiệp ổn định.

– Hình tam giác: Là kiểu đầu giường khá hiếm, là hình tam giác hoặc nhiều hình tam giác ghép lại với nhau, ngũ hành thuộc hỏa. Bất luận là ai theo nghề gì cũng không nên lựa chọn đầu giường kiểu này.

– Hình gợn sóng: Là kiểu đầu giường khá phổ biến trong phong cách tân cổ điển. Thành đầu giường kiểu này là do sự kết hợp của nhiều nửa hình tròn, giống những gợn sóng, ngũ hành thuộc thủy nên rất có lợi với những người theo nghề sáng tạo hoặc ngành nghề mang tính đầu cơ.

Một số kiêng kỵ khi đặt giường ngủ

Ngoài việc quan tâm tới hướng giường ngủ, các gia đình còn cần lưu ý tới những điều sau khi đặt giường ngủ:

Không kê đầu giường đối diện cửa phòng

Theo quan niệm phong thủy, kê đầu giường đối diện với cửa phòng là điều không tốt, gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe và con đường công danh của gia chủ. Nếu đã lỡ kê đầu giường đối diện cửa phòng ngủ thì bạn nên xê dịch vị trí của giường để giường ngủ và cửa chính không cùng nằm trên một đường thẳng. Trường hợp diện tích phòng ngủ không cho phép, bạn không thể thay đổi vị trí của giường thì nên sử dụng vách ngăn để tiết kiệm không gian căn phòng, giúp ngăn việc cửa chính chiếu thẳng vào giường, hóa giải tốt cấm kỵ về mặt phong thủy này.

Không kê đầu giường đối diện cửa phòng
Không kê đầu giường đối diện cửa phòng

Không kê đầu hướng giường quá sát cửa sổ

Trong phong thủy, kê đầu giường sát cửa sổ là rất xấu. Nguyên nhân vì cửa sổ là nơi lưu thông các đường không khí vào phòng, có thể ảnh hưởng tới tâm tính con người nên dễ gây cảm giác bất an, khiến giấc ngủ gián đoạn. Ngoài ra, khi trời nắng, ánh nắng mặt trời sẽ xuyên qua cửa sổ, trời mưa thì mưa hắt từ cửa sổ vào nhà hoặc có tiếng mưa rơi cũng đều gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Do đó, để đảm bảo chất lượng giấc ngủ và sự an toàn của gia chủ thì bạn không nên kê đầu giường quá sát với cửa sổ.

Tránh hướng giường ngủ hướng vào bếp đun

Phòng ngủ gần bếp nấu là một điềm không tốt về mặt phong thủy. Bởi không khí nóng bức của phòng bếp, kết hợp với mùi dầu mỡ của thức ăn sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, thậm chí vì lâu dài có thể gây bệnh tim mạch. Do đó, nếu phòng ngủ đã lỡ bố trí gần bếp đun thì gia chủ nên tránh không kê đầu giường đối diện với bếp để tránh ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.

Không kê đầu giường đối diện với gương

Theo khía cạnh phong thủy, gương có tác dụng phản xạ những luồng không khí không tốt đi vào nhà. Do đó, trước cửa nhà thường đặt một chiếc gương. Việc kê đầu giường ở vị trí gương chiếu thẳng có thể khiến bạn bị giật mình khi ngủ, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, gây mất ngủ, làm mất tinh thần và sức khỏe. Do đó, bạn nên treo gương ở trong tủ quần áo hoặc ở vị trí khác không đối diện với đầu giường để không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Không kê đầu giường gần nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được xem là nơi có luồng khí không tốt nên việc kê giường sát nhà vệ sinh cũng ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn. Cách giải quyết rất đơn giản. Bạn chỉ cần không kê giường quá sát với nhà vệ sinh và không để đầu giường đối diện thẳng nhà vệ sinh là được. 

Không để lộ không ở đầu giường

Điều này có nghĩa là đầu giường cần kê sát vào tường để có chỗ dựa và tạo cảm giác có chỗ che chở, hạn chế những điềm hung, điềm xấu. nếu không gian trong phòng không cho phép kê đầu giường dựa tường thì phần cuối giường bạn nên kê sát tường hoặc có thể kê tủ cạnh đầu giường để tạo chỗ dựa.

Kiêng cầu thang ép đỉnh giường ngủ

Các gia đình không nên kê giường ngủ ở dưới chân cầu thang hoặc cầu thang ở bên ngoài. Tiếng bước chân trên cầu thang sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ sâu hoặc ngủ ngon.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn đọc nắm được những lưu ý hay ho khi xác định hướng giường ngủ, biết cách bố trí giường ngủ sao cho chính xác và hợp phong thủy. Từ đó, cải thiện được vận khí, tài lộc và sự may mắn cho cả gia đình.

Nội thất Lương Sơn – nhà sản xuất và thi công nội thất chuyên nghiệp

Mua nội thất giá rẻ: noithatluongson.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Liên Quan